ผบ.มทบ.ขอนแก่น อ้างพูดไม่ได้ พลทหารสิ้นใจ พ่อแม่สงสัยรอยเจาะที่แขน

13 พ.ย. 2563 - 11:18 น.

ผบ.มทบ.ขอนแก่น อ้างพูดไม่ได้ พลทหารสิ้นใจ พ่อแม่สงสัยรอยเจาะที่แขน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีที่ นายสุรชัย เสนาสนิท อายุ 43 ปี และ น.ส.อุลัย เตื่อยมา อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 56 บ้านโนนสวรรค์ หมู่ 1 ต.หนองน้ำใส อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นพ่อและแม่ของ พลทหารรชฏ เสนาสนิท อายุ 21 ปี พลทหารประจำค่ายทหารแห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น ( มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร์) เข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน สภ.ย่อยศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น หลังสงสัยสาเหตุการเสียชีวิตของลูกชาย ที่ผูกคอตายในกระท่อมศาลาภายในค่ายดังกล่าว ตามข่าวที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 13 พ.ย.2563 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยทางโทรศัพท์จาก จาก พล.ต.คณธัช ชนะกาญจน์ ผบ.มทบ.23 ว่า กรณีดังกล่าว มทบ.23 ไม่สามารถที่จะพูดได้ ทุกอย่างต้องให้เป็นผู้บังคับบัญชาและกองทัพบกเป็นคนให้ข้อมูล ซึ่งต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้ตายด้วย

ขณะที่ พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า เรื่องดังกล่าว ได้มีการกำชับ พนักงานสอบสวน สภ.ย่อยศิลา ให้มีการสอบสวนในทุกๆด้านที่เกี่ยวข้อง ทั้งเจ้าหน้าที่ทหารที่เข้าเวรยาม ในช่วงเวลาก่อนพบศพและขณะพบศพ


เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

รวมถึงสอบสวนด้วยว่า การเคลื่อนย้ายศพจากจุดเกิดเหตุไปยัง แผนกนิติเวช รพ.ศรีนครินทร์นั้น พ่อแม่ ญาติพี่น้องคนตายทราบหรือเห็นด้วยหรือไม่ รวมถึงการสอบสวนทุกๆคนที่เกี่ยวข้องในกรณีดังกล่าวทั้งหมด ให้มีความโปร่งใสชัดเจน เพื่อให้ความเป็นธรรมทุกๆฝ่าย

ด้าน นายสุรชัย กล่าวว่า การเสียชีวิตของลูกชายนั้น เป็นการตายในหน้าที่ เพราะลูกชายอยู่ระหว่างการทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยผู้คุมเรือนจำในค่ายทหารดังกล่าว เนื่องจากหลังจากที่ส่งลูกชายกลับเข้าค่ายวันที่ 25 ต.ค. ต่อมาวันที่ 27 ต.ค.ก็ถูกรับขึ้นหน่วยไปเป็นผู้ช่วยผู้คุม และปฏิบัติหน้าที่ที่รับผิดชอบจนวันเสียชีวิต ซึ่งเป็นเรื่องที่พ่อแม่น่าภูมิใจที่ลูกชายประพฤติดีมาตลอด ไม่เคยทำผิดระเบียบ วินัย

” แต่เมื่อรับแจ้งจากค่ายว่าลูกชายตาย จึงรีบแจ้งพี่น้องมาดูและรับศพลูกชายรวมถึงการนิมนต์พระสงฆ์มาเชิญวิญญาณลูกชายกลับบ้านด้วย แต่ในช่วงที่กำลังเดินทางมายังค่ายทหารนั้น ก็รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ไม่ต้องมาที่ค่ายทหารให้ไปรับศพลูกชายที่ แผนกนิติเวช รพ.ศรีนครินทร์ แต่ครอบครัวยังไม่ไป เพราะต้องการเดินทางมายังค่ายทหารดังกล่าว เพื่อขอดูสถานที่ที่เกิดเหตุ

พบว่าจุดที่ลูกชายตายนั้น อยู่ที่ศาลาใกล้กับเรือนจำ จึงให้พระสงฆ์เชิญวิญญาณลูกชายกลับบ้านและทางค่ายก็นำภาพถ่ายที่พบศพมาให้ดู ซึ่งขณะนั้นยังทำอะไรไม่ถูก กระทั่งไปที่นิติเวช ทราบจากเจ้าหน้าที่ที่เข้าเวรในขณะนั้นว่า ร่างกายลูกชายมีคราบเลือด แต่เมื่อล้างจุดที่พบคราบเลือดปรากฏว่าไม่มีบาดแผล รวมถึงรอยเจาะที่แขน 2 จุด เชื่อว่าน่าจะมีการใช้มีดปลายแหลมเจาะที่แขนของลูกชายและรัดคอจนเสียชีวิต จึงจับแขวนคอก็เป็นได้ จึงอยากให้มีการสอบสวนให้ชัดเจนด้วย”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผบ.มทบ.ขอนแก่น อ้างพูดไม่ได้ พลทหารสิ้นใจ พ่อแม่สงสัยรอยเจาะที่แขน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง