เปิดพิพิธภัณฑ์เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน สถานที่ศึกษาและรับชมพระอัจฉริยภาพ "ในหลวง"

15 ต.ค. 2559 - 14:40 น.

วันที่ 15 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พิพิธภัณฑ์เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ต.คันโช้ง อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก ได้เริ่มมีประชานที่สนใจเข้าไปศึกษาและชมอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ที่ได้มีพระราชดำริในการก่อสร้างเขื่อนแควน้อยบำรุงแดนขึ้น ซึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจาก “น้ำ” โดยเปรียบพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ เป็นดั่ง “ตาน้ำ” อันนำมาซึ่งความมีอยู่มีกิน เป็นเส้นทางสัญจรไปมาและเป็นจุดกำเนิดของชุมชนต่างๆ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

201610151230199-20041022171637
ภายในจะบอกเล่าเรื่องราว สายพระเนตรของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ จนเกิดเป็นใต้ร่มโพธิ์ทองพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ เป็นประดุจโพธิ์ทองต้นใหญ่ที่แผ่กิ่งก้านใบปกป้องเราจากความร้อนแรงให้ความชุ่มให้ความชุ่มเย็นมีกินมีใช้จากสายน้ำแห่งพระมหากรุณาธิคุณโดยทรงมองเห็นว่าเขื่อนแควน้อยบำรุงแดนจะช่วยแก้ปัญหาอุทกภัยให้น้ำทำการเกษตรรวมทั้งสร้างอาชีพให้กับชาวบ้านโดยรอบและที่อยู่ไกลออกไปได้อย่างไร จึงมีพระราชดำริให้จัดสร้างเขื่อนแห่งนี้ขึ้น และได้รู้จักกับเขื่อนแควน้อยบำรุงแดนในทุกมิติทั้งขนาดความจุกำลังการผลิตไฟฟ้าพื้นที่ชลประทานที่จะได้รับน้ำ ป่าไม้โดยรอบและปลูกทดแทนสัตว์ป่าที่อยู่อาศัย ปลาในแหล่งน้ำการท่องเที่ยวและการสาธารณสุขภายหลังมีส่วนร่วมที่มาของชื่อเมืองสองแควที่ใช้เรียกขานเมืองพิษณุโลกแต่ครั้งอดีต รวมทั้งประวัติศาสตร์น่าสนใจของพื้นที่ลุ่มน้ำแควน้อยซึ่งถูกใช้เป็นแหล่งอาหาร น้ำสำหรับอุปโภคบริโภคทำการเกษตรใช้เป็นเส้นทางคมนาคม
เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์และพร้อมใช้งานเมื่อปี 2554 เป็นเขื่อนหินทิ้งขนาดกลาง ปิดกั้นลำน้ำแควน้อย วัตถุประสงค์เพื่อบรรเทาปัญหาอุทกภัยของจังหวัดพิษณุโลก และเพิ่มพื้นที่ชลประทานให้กับ 4 อำเภอของจังหวัดพิษณุโลก สร้างประโยชน์ต่อชาวจังหวัดพิษณุโลกเป็นอย่างมาก ด้วยพระมหากรุณาธิคุณ ทรงพระราชทานพระราชดำริ ให้วางแผนสร้างเขื่อนแควน้อยเมื่อ 30 ปีก่อน
โดยมีพิธีเปิดเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2555 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ทรงทำพิธีเปิดเขื่อนพร้อมกัน 5 เขื่อนทั่วประเทศ ผ่านระบบวีดีโอลิ้งค์ ในวันนั้น ช่วง เวลา 16.30 น.พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารีฯ เสด็จออกจากอาคารโรงพยาบาลศิริราช มาที่ท่าเทียบเรือ ประทับเรือพระที่นั่งอังสนา เรือพระที่นั่ง ล่องไปตามแม่น้ำเจ้าพระยา โดยเรือพระที่นั่งมาจอดเทียบท่าและขึ้นประทับที่เกาะเกร็ด และใน เวลา 19.05 น.พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ทอดพระเนตรสื่อผสม น้ำสร้างชีวิต เวลา 19.40 น.ผู้ว่าราชการจังหวัดในแต่ละเขื่อน ทำพิธีเปิดกรวยดอกไม้ ธูปเทียนแพร นายกรัฐมนตรีนำข้าราชการ ประชาชนถวายพระพร เวลา 19.50 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ทรงทำพิธีเปิดเขื่อน 5 เขื่อนพร้อมกัน วางพระหัตถ์ บนแท่นตราสัญลักษณ์โครงการ ทรงทอดพระเนตรพิธีเปิดทั้ง 5 เขื่อน ผ่านระบบวิดีโอลิ้งค์ ขณะที่จังหวัดพิษณุโลก นายชัยโรจน์ มีแดง ผวจ.พิษณุโลก สมัยนั้น พร้อมประชาชนชาวพิษณุโลกร่วม 3,000 คน ร่วมทำพิธีเปิดเขื่อนแควน้อยบำรุงแดนอย่างเป็นทางการ ณ ลานพิพิธภัณฑ์เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน เป็นสถานที่ประกอบพิธี
ขณะที่ปัจจุบันเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน มีปริมาณน้ำกักเก็บแล้ว มีปริมาณน้ำ 873.755ล้าน ลบ.ม(93.05เปอร์เซ็นต์) คิดเป็นน้ำใช้การได้ 830.76 ล้าน ลบ.ม.(88.47เปอร์เซ็นต์) น้ำไหลเข้า 11.96 ล้านลบ.ม ระบายน้ำ 0.835 ล้าน ลบ.ม. คาดว่าในอีกไม่กี่วัน ก็จะเก็บน้ำได้เต็มความจุอ่างเก็บน้ำ 100 เปอร์เซ็นต์ และเพียงพอในการจัดสรรน้ำเพื่ออุปโภค-บริโภค ในลุ่มน้ำเจ้าพระยา และ พื้นที่การเกษตรในโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ตลอดปี 2560 แน่นอน สำหรับพิพิธภัณฑ์เขื่อนแควน้อยช่วงนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุง ซึ่งจะแล้วเสร็จภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ แต่ประชาชนที่สนใจสามารถเข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 08.30 น.-16.30 น.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดพิพิธภัณฑ์เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน สถานที่ศึกษาและรับชมพระอัจฉริยภาพ "ในหลวง"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง