แอบปลูกมา 10 ปี ลุงสุดดีใจ กระท่อมถูกกฎหมาย แจกชาวบ้านเคี้ยวฟรี

18 พ.ย. 2563 - 19:11 น.

ลุง 67 ปีเปิดใจ แอบปลูกกระท่อมมากว่า 10 ปี มาถึงวันนี้ดีใจได้เป็น 1 ใน 135 ชุมชน รีบไปลงทะเบียนกับ ป.ป.ส. แจกคนในหมู่บ้านเคี้ยวฟรี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 18 พ.ย. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บ้านของนายสวัสดิ์ เนี้ยก๊าศ อายุ 67 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 29/1 ม.10 ต.ไทรใหญ่ อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ 1 ใน 135 หมู่บ้าน-ชุมชน ที่ได้รับอนุญาตให้สามารถปลูกพืชกระท่อมได้โดยไม่ผิดกฎหมาย

นายสวัสดิ์ เปิดเผยว่า ตนปลูกต้นพืชกระท่อมมานานกว่า 10 ปี แล้ว ก่อนหน้านี้ชาวบ้านที่มีต้นกระท่อมต้องหลบซ่อนแอบปลูกกันมาโดยตลอด เพราะหากเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาตรวจพบก็จะบอกให้ตัดทำลายหากไม่ยอมทำตามก็จะถูกจับดำเนินคดี แต่หลังจากทราบข่าวว่าทางรัฐบาลให้คนที่ปลูกต้นกระท่อมไปขึ้นทะเบียนกับทาง ป.ป.ส. ให้ถูกต้องตามกฎหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ตนจึงไปยื่นเรื่องทำตามขั้นตอนทุกอย่างจนได้รับการประกาศเป็น 1 ใน 135 พื่นที่ ที่สามารถปลูกพืชกระท่อมได้อย่างถูกกฎหมายแห่งแรกแห่งเดียวในจ.นนทบุรี ส่วนที่ปลูกต้นพืชกระท่อมไว้เพื่อนำใบมาใช้เคี้ยวกินเป็นยาเหมือนกับยาชูกำลังอย่างหนึ่ง เมื่อกินเข้าไปแล้วจะทนแดด มีกำลังขยันขึ้นทำงานได้มากขึ้น

นายสวัสดิ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของตนมีพื้นที่ 3 ไร่ แบ่งปลูกพืชผักสวนครัวเป็นส่วนใหญ่และมีต้นกะท่อมที่ปลูกเอาไว้ 3 ต้น ต้นแรกมีอายุ 10 ปี ต้นที่ 2 อายุ 3 ปี ต้นที่ 3 อายุ 2 ปี ซึ่งทุกคนในหมู่บ้านสามารถมาขอรับใบไปรับประทานได้ฟรี แต่ห้ามจำหน่ายใบกระท่อมให้กับใครโดยเด็ดขาด

เพราะจะถือว่าเป็นการผิดข้อตกลงอาจถูกตัดสิทธิ์การปลูกได้ ส่วนตัวมองว่าการที่หน่วยงานปลดล็อกให้ชาวบ้านปลูกต้นพืชกระท่อมได้เป็นเรื่องดีเป็นประโยชน์กับชาวบ้านในชุมชนอย่างมาก ส่วนในอนาคตจะมีการต่อยอดจากหน่วยงานราชการในการปลูกเพื่อการค้า แต่คนปลูกต้องขายให้กับราชการเพื่อนำผลผลิตจากต้นพืชกระท่อมไปทำเป็นยาก็จะเป็นเรื่องที่ดีมาก แต่ก็ต้องรอให้เรื่องดังกล่าวผ่านการอนุมัติก่อน

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แอบปลูกมา 10 ปี ลุงสุดดีใจ กระท่อมถูกกฎหมาย แจกชาวบ้านเคี้ยวฟรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง