รมว.พาณิชย์อเมริกาลงนามแสดงความอาลัย พสกนิกรแห่สักการะพระบรมศพเนืองแน่น

28 ก.ย. 2560 - 16:51 น.

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชานุญาตให้ราชสกุล องคมนตรี คณะรัฐมนตรี กระทรวง ทบวง กรม องค์กรอิสระ รัฐ วิสาหกิจ และภาคเอกชน ร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง อาทิ ศ.พิเศษจำนงค์ ทองประเสริฐ ราชบัณฑิต, สำนักงานทรัพย์สิน, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, สมาคมศิษย์เก่าอัสสัมชัญพาณิชย์, กายภาพบำบัด มหิดล รุ่น 18, บริษัท เอ็มโอที เรดิโอ จำกัด, กลุ่มพลังเครือข่ายประชาชน, บริษัท ศ.บางกอก มารีน จำกัด, บริษัท โพลีเมอร์ มาสเตอร์ จำกัด (สำนักงานใหญ่), บริษัท ซีดี มีเดีย ไกด์ จำกัด, สภาวัฒนธรรมเขตพระนคร ฯลฯ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เวลา 10.30 น. นายวิลเบอร์ แอล รอสส์ จูเนียร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์สหรัฐอเมริกา พร้อมคณะ เดินทางมาลงนามแสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในสมุดลงนามหลวง ณ ศาลาว่าการพระราชวัง ในพระบรมมหาราชวัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันมีพสกนิกรต่างพร้อมใจกันเดินทางมากราบสักการะพระบรมศพจำนวนมาก ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าวตลอดทั้งวัน โดยเจ้าหน้าได้เปิดจุดคัดกรองเพียง 2 จุด ได้แก่ จุดคัดกรองโรงแรมรัตนโกสินทร์ ซึ่งมีประชาชนเข้าแถวยาวไปตลอดเส้นถนนราชดำเนินใน ล้นไปถนนราชดำเนินนอก ขณะที่จุดคัดกรองด้านวงเวียนหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน มีแถวประชาชนต่อคิวยาวตลอดเส้นถนนสนามไชย ทั้งนี้ ตลอดเส้นทางรอคอยมีจิตอาสาคอยให้บริการน้ำดื่ม และเก็บขยะ พร้อมมีจุดแจกจ่ายอาหารฟรีให้แก่ประชาชน ที่บริเวณหลังพระแม่ธรณีบีบมวยผม พร้อมรถสุขาเคลื่อนที่ให้บริการด้วย

ทั้งนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เลื่อนกำหนดวันสุดท้ายของการกราบถวายบังคมพระบรมศพจากเดิมวันที่ 30 ก.ย. ออกไปเป็นเวลา 24.00 น. ของคืนวันที่ 5 ต.ค. นี้ โดยประชาชนสามารถเดินทางมากราบสักการะพระบรมศพได้อีกเพียง 7 วัน


สำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชน ที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 27 ก.ย. หลังสำนักพระราชวัง ปิดไม่ให้ประชาชนเข้าพระบรมมหาราชวัง เพื่อขึ้นกราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในเวลา 01.15 น. ของวันที่ 28 ก.ย. จากกำหนดเดิมเวลา 21.00 น. เนื่องจากยังมีประชาชนเข้าแถวรอกราบสักการะพระบรมศพในมณฑลพิธีสนามหลวงเป็นจำนวนมาก ว่ามีจำนวนทั้งสิ้น 60,928 คน รวม 329 วัน มี 11,395,205 คน และมีประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 6,909,646 บาท รวม 329 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 846,373,368.76 บาท

นางสำรวย อ่อนละมุน

นางสำรวย อ่อนละมุน พสกนิกรจาก จ.สุโขทัย อายุ 49 ปี เปิดเผยหลังกราบสักการะพระบรมศพว่า เดินทางมากราบพระบรมศพเป็นครั้งที่ 6 แต่ยังคงตื้นตันใจและอาลัยถึงพระองค์ทุกครั้ง และระลึกเสมอว่าอยากให้ท่านเสด็จสู่สวรรคาลัย ตัวเองไม่ได้ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะต้องมากราบพระบรมศพกี่ครั้ง เพียงแต่ใครชวนมาก็เต็มใจจะมา ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ วันนี้ตัวเองเดินทางมาพร้อมคณะลูกเสือชาวบ้าน และชาวบ้านใน จ.สุโขทัยกว่า 2 รถบัสตั้งแต่เวลา 02.00 น. ก่อนเข้ากราบพระบรมศพตอน 09.30 น. นับว่าเป็นครั้งที่รอนานที่สุด แต่ไม่รู้สึกเหนื่อยหรือท้อใจแม้แต่น้อย

“แม้ว่าไม่เคยมีโอกาสเฝ้าฯรับเสด็จ แต่เห็นท่านทรงงานเพื่อประชาชนผ่านทางข่าวต่างๆ ตั้งแต่เด็ก ภาพพระองค์ท่านที่อยู่ในความทรงจำเสมอคือภาพที่ท่านเสด็จลุยป่าลุยน้ำเพื่อแก้ปัญหา บรรเทาสารทุกข์สุขดิบ หาหนทางให้ประชาชนของพระองค์มีชีวิตที่อยู่ดีกินดี ถ้าไม่มีในหลวงรัชกาลที่ 9 เราก็ไม่มีวันนี้ ส่วนตัวมีอาชีพทำนาปลูกข้าว ทำไร่ปลูกอ้อยก็พยายามน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ พยายามสอนให้ลูกเห็นพระองค์ทรงเป็นแบบอย่างของความเพียรและอดทน เพราะแม้ท่านทรงงานหนักแต่ไม่เคยหยุดทำเพื่อประชาชน ท่านทรงเหนื่อยมามาก จึงอยากให้คนไทยรักและสามัคคีกัน น้อมนำความพอเพียงมาใช้กับชีวิต” นางสำรวย เผยด้วยความตื้นตันใจ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รมว.พาณิชย์อเมริกาลงนามแสดงความอาลัย พสกนิกรแห่สักการะพระบรมศพเนืองแน่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง