หวั่นพิการตลอดชีวิต นกเงือกโดนยิง บาดเจ็บก้านสมองรุนแรง แพทย์เผยอาการล่าสุด

23 พ.ย. 2563 - 16:49 น.

จากกรณี กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืชได้พบนกเงือกได้รับบาดเจ็บรุนแรง ที่ เกาะช้าง จ.ตราด ก่อนจะประสานนำตัวส่งรักษาที่ รพ.สัตว์เนินพลับหวาน อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ล่าสุดเมื่อวันที่ 23 พ.ย. 63 น.สพ.เผด็จ ศิริดำรง สัตวแพทยศาสตรบัณฑิต ประจำ รพ.สัตว์เนินพลับหวาน เปิดเผยว่า หลังจากได้รับการประสานงานจาก กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้ช่วยรับการรักษานกเงือกตัวดังกล่าว ในวันที่ 21 พ.ย.ที่ผ่านมา และนกเงือกได้มาถึงคลินิกในช่วงเย็นของวันเดียวกัน

จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าเป็นนกเงือกเพศเมีย อายุประมาน 5 ปี จากเอกซเรย์ผลปรากฏว่า มีร่องรอยบาดแผลจากการถูกยิงเข้าบริเวณหน้าผาก ทะลุลำคอ และที่สำคัญคือ กระสุนตัดผ่านก้านสมองทำให้มีอาการบาดเจ็บขั้นรุนแรง อาการที่พบคือนกไม่สามารถควมคุมและทรงตัวร่างกายตนเองได้ มีลักษณะอาการเอียง และนอนตะแคง พร้อมทั้งมีอาการทางประสาท และชักกระตุกอยู่ตลอดเวลา


ล่าสุดอาการกระตุกทุเลาลง เนื่องจากทางทีมแพทย์ได้ให้ยารักษาต่าง ๆ อาทิ ยาบำรุงประสาท ยาลดสมองบวม ยาแก้ปวดแก้อักเสบ พร้อมให้นำเกลือและสารอาหารต่างๆ ทางเส้นเลือด ซึ่งอาจจะมีอาการจากกระตุกบ้าง บ่งบอกถึงสัญญานทางประสาท แต่วันนี้ก็ทุเลาลงแล้ว สามารถป้อนอาหารและน้ำได้ แต่นกไม่สามารถกินเองได้

สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ อาการของนกค่อนข้างรุนแรงอาจจะพิการตลอดชีวิตหรือเสียชีวิตก็เป็นได้ ซึ่งในขณะนี้ทำได้แค่เพียงทำการรักษาตามอาการ และพยุงตามอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้น ต้องมีการเฝ้าดูตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจทั้งหมดขึ้นอยู่กับ กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หวั่นพิการตลอดชีวิต นกเงือกโดนยิง บาดเจ็บก้านสมองรุนแรง แพทย์เผยอาการล่าสุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง