ทันใจ! พาณิชย์จังหวัด สั่งปรับร้านอาหาร กะเพราทะเลแพง เจ้าของร้านยอมรับผิด
กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ครายหนึ่ง โพสต์ภาพจานอาหาร 2 จาน พร้อมข้อความ ระบุว่า “ทริปความทรงจำ ข้าวกะเพราทะเลปลาหมึก สามชิ้นกุ้งหนึ่งตัว 70 แพงไหมไม่รู้ ยำวุ้นเส้นทะเล 180 กุ้งหมึกเท่าที่เห็น ช่วงข้าวยากหมากแพง” โดยโพสต์ดังกล่าวมีการส่งต่อและวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก ถึงคุณภาพ ปริมาณ และราคา ว่าสมเหตุสมผลกันหรือไม่
ซึ่งวันนี้(วันที่ 26 พ.ย. 63)เทศบาลเมืองหัวหินได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบในเบื้องต้นกับแม่ครัว และพนักงานของร้าน พบว่า เมนูที่เป็นปัญหาคือ กะเพราทะเลราคา 70 บาท ส่วนยำวุ้นเส้นจำหน่ายตรงกับราคาที่ระบุในเมนูนั้น
ความคืบหน้าล่า น.ส.ภัสศรัณย์ ชำนาญกิจ พาณิชย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัด ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ร้านอาหารดังกล่าวอีกครั้ง
ทั้งนี้ได้สอบถามข้อเท็จจริง จากลูกสาวเจ้าของร้านและเป็นคนคิดเงินในวันเกิดเหตุ ทั้งนี้ทางร้านได้ทำเมนู ผัดกะเพราทะเล และนำจานที่ทางร้านใช้ มาแสดงให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ด้วย ทั้งจานสีฟ้า และจานสีขาวลายดอกไม้ ซึ่งมีขนาดไม่แตกต่างกันมากนัก
เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
น.ส.ภัสศรัณย์ กล่าวว่า วันนี้พาณิชย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร่วมกับเทศบาลเมืองหัวหิน ลงตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่มีนักท่องเที่ยวร้องเรียนในสังคมออนไลน์ ซึ่งได้ตรวจสอบในเมนูของทางร้านได้มีการแสดงราคาอาหารประเภท อาหารจานเดียว โดยระบุว่า หมู/ไก่/เนื้อ/หมึก/กุ้ง ผัดกะเพราะราดข้าว ราคา 60 บาท แยกเป็นแต่ละชนิด
แต่ที่นักท่องเที่ยวสั่งคือ ผัดกะเพราทะเล ซึ่งไม่มีระบุในเมนู ซึ่งเป็นกุ้งกับหมึกรวมกัน ซึ่งทางร้านบอกว่า ถ้าเป็นเนื้อสัตว์ 2 อย่างหรือทะเลรวมกัน จะคิดราคา 70 บาท ซึ่งในเมนูไม่ได้แสดงราคารายการนี้ไว้ ถือว่า มีความผิดตามประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 71 พ.ศ.2563 เรื่องการแสดงราคาสินค้าและค่าบริการ ซึ่งทางร้านได้ยอมรับผิด จึงสั่งปรับเป็นเงินหนึ่งพันบาท พร้อมตักเตือนเรื่องของการจำหน่ายสินค้า อย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า หรือเอาเปรียบลูกค้า สำหรับอาหารทะเลมีราคาไม่แน่นอน แต่ก็ต้องดูตามความเหมาะสม อย่าให้ผู้บริโภครู้สึกถูกเอาเปรียบ ส่วนเรื่องของปริมาณได้แนะนำกับทางร้าน ให้ทำความเข้าใจกับผู้บริโภคก่อน
ด้านลูกสาวเจ้าของร้าน กล่าวว่า ในเรื่องที่เกิดขึ้นทางร้านยอมรับผิด อยากขอโทษลูกค้า โดยยอมรับว่าวันเกิดเหตุ ตนไม่ได้เห็นปริมาณอาหารก่อนที่จะนำไปเสิร์ฟ พอเห็นบิลรายการอาหารจากพนักงาน จึงคิดราคาไปตามปกติคือ 70 บาท จากนี้ไปคงต้องปรับเมนูให้ชัดเจน เพราะในเมนูระบุเป็นเนื้อสัตว์อย่างใดอย่างหนึ่ง คงต้องเพิ่มรายการอาหารเข้าไป และจะเข้มงวดตรวจสอบปริมาณอาหารก่อนนำไปเสิร์ฟให้ลูกค้า