สงขลาน้ำลดเกือบทั้งหมด มีโรงเรียน 1 แห่งได้รับผลกระทบ อาจต้องเลื่อนเปิดเทอม ชาวบ้านสังเวยชีวิต 1 ราย ไปช่วยขุดคลองแต่จมหาย รัตภูมิ-ควนเนียง ยังวิกฤต

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระดับน้ำที่ท่วมในพื้นที่หมู่ 1 และหมู่ 3 ต.กำแพงเพชร ลดลงเกือบเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว เหลือเพียงน้ำท่วมขังบนถนนเส้นทางเข้าหมู่บ้านบริเวณวัดห้วยหลาดเท่านั้น ซึ่งจุดนี้ระดับน้ำสูงสุดเกือบ 1 เมตร รถทุกชนิดสามารถเข้าออกได้แล้ว ในขณะที่สภาพน้ำในคลองภูมีขณะนี้ก็ลงลงต่ำกว่าตลิ่งกว่า 1 เมตร จนอยู่ในสภาพที่ปลอดภัย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ผลกระทบจากน้ำท่วมที่เกิดขึ้นนอกเหนือจากบ้านเรือนพื้นที่การเกษตรแล้ว ยังมีโรงเรียนบ้านชายคลองอีก 1 แห่งที่ได้รับผลกระทบด้วยโดยถูกน้ำท่วมทั้งโรงเรียน แม้ว่าขณะนี้จะลดลงแล้ว แต่อาจจะไม่สามารถเปิดเรียนได้ในตามเวลา เพราะท้องห้องเรียนและสื่อการเรียนการสอนถูกน้ำท่วม

รายงานข่าวจากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.สงขลา เปิดเผยว่า ภาพรวมสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.สงขลา มีน้ำท่วม 8 อำเภอมี อ.สะเดา หาดใหญ่ นาหม่อม ควนเนียง สิงหนคร จะนะ รัตภูมิ และอ.เมือง 31 ตำบล 135 หมู่บ้าน และมีผู้เสียชีวิต 1 คน คือนายปกรณ์ อินทสระ อายุ 42 ปี ชาวบ้านในพื้นที่หมู่7 ต.ทำนบ อ.สิงหนคร ที่ลงไปช่วยขุดลอกคลองและจมน้ำหายไปเมื่อวันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา

นายเดชอิศม์ ขาวทอง สส.สงขลา เขต 5 พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า พื้นที่ที่ประสบน้ำท่วมมากใน อ.รัตภูมิ อ.ควนเนียง ส่วนอ.บางกล่ำ และบางตำบล ในอ.สิงหนครประสบปัญหามาจากน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ส่งผลให้ท่อน้ำที่มีขนาดเล็ก และทางระบายน้ำบางสายตื้นเขินมีวัชพืชปกคลุมเต็ม ทำให้การระบายน้ำได้ช้า น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมถนนและบ้านเรือน

นายเดชอิศม์ กล่าวต่อว่า การช่วยเหลือประชาชนในเบื้องต้นได้ส่งรถแบ็คโฮ 6 คันขุดดินเพื่อระบายน้ำในพื้นที่มีระดับน้ำสูง และให้ทีมงานสำรวจประชาชนที่ประสบปัญหาและช่วยเหลือตัวเองไม่ได้จริงๆ จะได้รวบรวมเงินและสิ่งของจากพรรคพวกเพื่อนฝูง เข้าไปให้การช่วยเหลือเพื่อหยั่งชีพ ก่อนที่ทางราชการเข้าไปช่วยเหลือ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน