ยื้อไม่ไหว! โรงแรมดาราเทวี ประกาศปิดกิจการ-เลิกจ้างพนง. หลังขาดทุนสะสมนาน 3 ปี แล้วมาเจอพิษโควิดซ้ำจนกระทบต่อสภาพคล่อง สุดท้ายต้องปิดตัวลง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.63 นางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ (ตอนบน) กล่าวถึงกรณีโรงแรมดาราเทวี จ.เชียงใหม่ ประกาศปิดกิจการและเลิกจ้างพนักงานนั้น ว่า ได้รับทราบเบื้องต้นแล้วว่า โรงแรมดาราเทวียุติการประกอบธุรกิจจริง เนื่องจากประสบปัญหาจากหลายสาเหตุที่สะสมตั้งแต่ช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โดยสาเหตุหลักเป็นปัญหาจากการขาดสภาพคล่องจากการดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ทั้งที่ก่อนหน้านี้มีบริษัท อินเตอร์ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ IFEC เข้ามาซื้อหุ้นและร่วมบริหารงาน แต่ด้วยสภาพของธุรกิจการท่องเที่ยว และสถานการณ์การระบาดโควิด-19 ส่งผลให้จำนวนลูกค้าหายไป ยิ่งส่งผลกระทบต่อสภาพคล่องของธุรกิจ จนไม่สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้

“ขั้นตอนต่อไปจะต้องหารือกันในส่วนของทีมบริหารและผู้ถือหุ้น ในการนำกิจการขายทอดตลาดต่อไป แต่เนื่องจากโรงแรมดาราเทวีเป็นโรงแรมที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) โดยภาพรวมของธุรกิจโรงแรมในขณะนี้ การขายทอดไม่น่าจะทำได้ง่ายนัก

โดยขณะนี้ธุรกิจโรงแรมในเชียงใหม่ ยังไม่พบสัญญาณการปิดกิจการเพิ่มเติม แต่ในส่วนของโรงแรมขนาดเล็กก็มีปิดไปแล้วในช่วงที่ผ่านมา โดยการปิดตัวของดาราเทวีถือเป็นโรงแรมขนาดใหญ่ที่มีมูลค่าในเชียงใหม่ รายแรกที่ประกาศปิดกิจการ” นางละเอียด กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน