ปีนี้ทำฟรีขาดทุนยับ! น้ำท่วมนาข้าวนับเดือน ชาวนาทุกข์หนักลอยคอเกี่ยว ซ้ำร้ายโรงสีไม่รับซื้อ(คลิป)

1 ธ.ค. 2563 - 10:16 น.

ปีนี้ทำฟรีขาดทุนยับ! น้ำท่วมนาข้าวนับเดือน ชาวนาทุกข์หนักลอยคอเกี่ยว ซ้ำร้ายโรงสีไม่รับซื้อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 1 ธ.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวนาในหลายรายในพื้นที่ของอ.โนนสูง จ.นครราชสีมา กำลังประสบความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากโรงสีข้าวไม่ยอมรับซื้อข้าวเปลือก เนื่องจากนาข้าวถูกน้ำท่วมขังนานนับเดือน ทำให้เมล็ดข้าวเปลือกได้รับความเสียหาย มีความชื้นสูง และเมล็ดบางส่วนกลายเป็นสีดำ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยเรื่องนี้ นายสุพรรณ ปั่นกลาง อายุ 66 ปี ชาวนา ต.ดอนชมพู บอกว่า ลงทุนทำนาปลูกข้าวจำนวน 13 ไร่ ใช้เงินลงทุนกว่า 5 หมื่นบาท ขณะนี้ข้าวนาปีกำลังจะได้เก็บเกี่ยวผลผลิต แต่มาประสบกับปัญหาน้ำมูลล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมนาข้าวสูงกว่า 1 เมตร ทำให้ต้นข้าวที่ใกล้จะเก็บเกี่ยวถูกน้ำท่วมขังนานนับเดือน เมล็ดข้าวจมน้ำได้รับความเสียหาย อีกทั้งได้ว่าจ้างแรงงานคนลงเกี่ยวข้าว แต่ไม่มีใครกล้ารับงาน เพราะระดับน้ำท่วมสูง แถมค่าแรงเกี่ยวข้าวจมน้ำยังสูงถึงวันละ 400 บาทต่อคน ทำให้ไม่มีเงินจ้าง

ทำได้เพียงนำกะละมังลอยคอเกี่ยวข้าวด้วยตัวเองเพราะเสียดายเมล็ดข้าว จากนั้นนำข้าวที่เกี่ยวได้ไปขาย แต่โรงสีไม่รับซื้อ บอกว่า มีความชื้นสูง และเมล็ดดำไม่สมบูรณ์ จำเป็นต้องนำข้าวบางส่วนไปเก็บไว้กินเอง ต้องยอมรับว่าในปีนี้ทำนาขาดทุนยับ ถึงแม้ทางราชการจะมอบเงินเยียวยาช่วยเหลือบ้างแล้ว แต่ส่วนใหญ่ยังขาดทุนอยู่ดี เพราะน้ำท่วมนาข้าวนานจนเสียหายเกือบหมด”

 

ชาวนาทุกข์หนัก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปีนี้ทำฟรีขาดทุนยับ! น้ำท่วมนาข้าวนับเดือน ชาวนาทุกข์หนักลอยคอเกี่ยว ซ้ำร้ายโรงสีไม่รับซื้อ(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง