Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

ทดสอบระบบไฟส่องพระเมรุมาศ ซ้อมยกพระนพปฎลมหาเศวตฉัตร 12 กับ 17 ต.ค.นี้

2 ต.ค. 2560 - 19:44 น.

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ที่บริเวณสนามหลวงด้านทิศใต้ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ และสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ บูรณะปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมด้วยนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) และนายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ตรวจความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศและสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า งานก่อสร้างพระเมรุมาศและอาคารประกอบภาพรวมขณะนี้คืบหน้าร้อยละ 98.6 การก่อสร้างพระเมรุมาศคงเหลือการตกแต่งรายละเอียดพระจิตกาธาน และงานติดตั้งพระวิสูตร ส่วนพระที่นั่งทรงธรรมและอาคารประกอบพื้นที่อื่นๆ ทั้งภายในและภายนอกมณฑลพิธี อยู่ระหว่างตกแต่งรายละเอียดขั้นสุดท้าย งานภูมิทัศน์ บริเวณแปลงนาด้านหน้าดำเนินการแล้วเสร็จ แต่จะมีการตกแต่งรั้วไม้ไผ่เพื่อปลูกผักสวนครัวเพิ่มเติม และภายในเขตมณฑลพิธีอยู่ระหว่างการตกแต่งด้วยไม้กระถางและไม้ดอกไม้ประดับ

ส่วนงานศิลปกรรมประกอบพระเมรุมาศ ได้แก่ งานประติมากรรมเทวดา เทพนม เทพชุมนุม ครุฑ คชสีห์ ราชสีห์ และสัตว์หิมพานต์ จัดทำแล้วเสร็จ และติดตั้งบนพระเมรุมาศแล้วทั้งหมด รวมทั้งจิตรกรรมฉากบังเพลิงและจิตรกรรมโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ นำขึ้นติดตั้งตำแหน่ง งานประณีตศิลป์ในพระราชพิธี ได้แก่ งานจัดสร้างพระโกศจันทน์และฟืนไม้จันทน์แล้วเสร็จ

งานจัดสร้างพระโกศพระบรมอัฐิ คืบหน้ารวมร้อยละ 89 อยู่ระหว่างการลงยาสีและประดับอัญมณี งานออกแบบและจัดทำเครื่องสังเค็ด คืบหน้ารวมร้อยละ 81 งานบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ รวมทั้งการจัดสร้างราชรถปืนใหญ่ และพระที่นั่งราเชนทรยานน้อย ดำเนินการแล้วเสร็จทั้งหมด ซึ่งนายกรัฐมนตรีไปเป็นประธานในพิธีบวงสรวงอัญเชิญราชรถ เมื่อวันที่ 21 ก.ย.ที่ผ่านมา และพร้อมสำหรับการเคลื่อนออกเพื่อร่วมการฝึกซ้อมริ้วขบวนในสถานที่จริงครั้งแรก ในวันที่ 7 ต.ค. นี้

รองนายกฯ กล่าวต่อว่า ในวันนี้มาทดลองเรื่องระบบไฟ โชคดีที่ฝนตกทำให้รู้ว่าระหว่างที่ฝนตกแล้วเปิดไฟ จะส่งผลกระทบหรือไม่ ส่วนในอนาคตจะมีการซักซ้อมกรณีเกิดไฟดับ เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด ส่วนหากในวันพระราชพิธีจริงเกิดฝนตกลงมา มั่นใจว่าสภาพอาคารระบบไฟสามารถรองรับได้ นอกจากนี้ ยังติดตั้งสายล่อฟ้าไว้ทุกยอดของพระเมรุมาศและอาคารสิ่งปลูกสร้างประกอบ

“พื้นโดยรอบพระเมรุมาศจะบดอัดทรายลงไป แต่เนื่องจากมีฝนตกลงมา อาจทำให้การบดอัดมีความยากลำบาก ส่วนการระบายของน้ำในกรณีที่เกิดฝนตก มีบางส่วนที่น้ำยังไม่ระบาย แต่เจ้าหน้าที่ได้ทำเครื่องหมายไว้ และรื้อเพื่อดำเนินการอัดดินใหม่ให้น้ำระบายตามช่องทางที่กำหนดไว้” รองนายกฯ กล่าว

ขณะที่ในช่วงนี้ถือเป็นช่วงถนอมสิ่งปลูกสร้างต่างๆ บางส่วนได้ติดตั้งไปแล้วและนำกลับเข้ามาเก็บเพื่อตกแต่งเพิ่มเติม ก่อนนำไปประกอบใหม่ ภาพรวมไม่กังวลใจในส่วนใด ถือว่าประสบความสำเร็จตามเป้า โดยในวันที่ 12 และ 17 ต.ค จะทดสอบระบบที่จะใช้ในพระราชพิธียกพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรในวันที่ 18 ต.ค. โดยจะยกพระนพปฎลมหาเศวตฉัตร ในความสูง 5.10 เมตร โดยต้องมีระบบความปลอดภัยอย่างสูง ขณะที่นั่งร้านบริเวณโดยรอบพระเมรุมาศคาดว่าภายใน 3 วันจะรื้อให้เหลือเพียงแค่นั่งร้าน ที่จะใช้ในพระราชพิธียกพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรเท่านั้น โดยเน้นย้ำเจ้าหน้าที่ว่า หากจะนำนั่งร้านส่วนใดลง ต้องตรวจอย่างละเอียดจนมั่นใจว่าจะไม่ซ่อมเพิ่มเติ่ม

“ภูมิใจและดีใจเชื่อว่างานครั้งนี้ทำให้ทุกคนหายเหน็ดเหนื่อย หากไม่ได้ความทุ่มเทเสียสละ คงไม่สำเร็จขึ้นมาได้ โดยเป็นความตั้งใจที่ทุกคนอยากทำถวายในหลวง รัชกาลที่ 9 งานพระราชพิธีครั้งนี้มีบุคคลสำคัญจากต่างประเทศ แสดงความประสงค์ที่จะเข้ามาร่วมงาน ผ่านทางกระทรวงต่างประเทศ หลายประเทศ ซึ่งจะสรุปจำนวนประเทศอีกครั้ง ส่วนในวันที่ 7 ต.ค. จะมีการซ้อมริ้วขบวนพระอิสริยยศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ คาดว่าจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่เวลา 04.00 น. หากยังติดขัดหรือยังมีจุดบกพร่องคาดว่าจะดำเนินการซ้อมจนกว่าจะพอใจ และกำหนดจุดผิดพลาด เพื่อแก้ไขในการซ้อมครั้งต่อไป” พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าว

นายวีระ กล่าวถึงการประชุมหารือเตรียมการจัดพิธียกพระนพปฎลมหาเศวตรฉัตรยอดพระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร ในวันที่ 18 ต.ค. ว่าได้เชิญหน่วยงานต่างๆ อาทิ สำนักพระราชวัง สำนักเลขาธิการสำนักพระราชวัง สำนักนายกรัฐมนตรี กรุงเทพมหานคร กรมประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการร่วมบริเวณท้องสนามหลวง (กอร.รส.) ร่วมหารือ เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสมพระเกียรติ ซึ่งที่ประชุมได้หารือเกี่ยวกับการจัดสถานที่และการดำเนินงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ การลำดับพิธีการ การรับรองผู้ร่วมพิธี การกำหนดเส้นทางเดินรถ การรักษาความปลอดภัย โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประสานการดำเนินงานตามที่ได้รับมอบหมายและรายงานผลให้ทราบในการประชุมครั้งต่อไป

ด้าน นายปรีชา วุฒิสมบัติ วิศวกรไฟฟ้าชำนาญการ สถาปัตยกรรมกรมศิลปากร กล่าวว่า ภายหลังที่ได้มีการติดตั้งระบบไฟส่องสว่างพระเมรุมาศ ได้ทดสอบระบบดังกล่าวแล้ว โดยติดตั้งแล้วเสร็จภายในบางส่วน สำหรับบริเวณพระที่นั่งทรงธรรมนั้นในส่วนไฟภายในและบริเวณภายนอกอาคารได้ติดตั้งแล้วเสร็จ ส่วนบริเวณทิมและทับเกษตรจะเหลือบริเวณไฟฝังพื้นเพื่อส่องอาคาร

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทดสอบระบบไฟส่องพระเมรุมาศ ซ้อมยกพระนพปฎลมหาเศวตฉัตร 12 กับ 17 ต.ค.นี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง