"บิ๊กบี้"ลุยตรวจชายแดนไทย-กัมพูชา เยี่ยมกำลังพล มอบผ้าห่มกันหนาวชาวบ้านยากไร้ ด้อยโอกาส

2 ธ.ค. 2563 - 17:04 น.

“บิ๊กบี้”ลุยตรวจชายแดนไทย-กัมพูชา เยี่ยมกำลังพล มอบผ้าห่มกันหนาวชาวบ้านยากไร้ ด้อยโอกาส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 2 ธ.ค.2563 พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมหน่วยในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยได้เดินทางไป มทบ.26 ค่ายสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก จ.บุรีรัมย์ ตรวจเยี่ยมเรือนจำมทบ.26 พร้อมรับฟังบรรยายภารกิจของเรือนจำทหาร ซึ่งผบ.ทบ ได้สอบถามถึงการบริหารจัดการของเรือนจำ และสวัสดิการต่างๆของกำลังพล ขณะเดียวกันยังได้ชมการสาธิตการใช้นวัตกรรมเครื่องพันธนาการของเรือนจำ ที่ได้คิดค้นขึ้นเพื่อลดอาการบาดเจ็บของผู้ต้องขังในเรือนจำ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากนั้นเยี่ยมชมการฝึกของนักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 4 และปีที่ 5 ที่หน่วยฝึกนักศึกษาวิชาทหาร มทบ.26 โดยได้ชมการเรียนการสอนในวิชาประวัติความเป็นมาของชนชาติไทย และประวัติศาสตร์ท้องถิ่น ซึ่งพล.อ.ณรงค์พันธ์ ยังได้กล่าวถึงประวัติความเป็นมาและความสัมพันธ์ของคนไทยในอดีตกับประเทศเพื่อนบ้าน พร้อมกันนี้ได้เดินดูนิทรรศการกิจกรรม รด.นิวเจน /รด.ไซเบอร์ รวมถึงแนวทางการประชาสัมพันธ์ รด.จิตอาสาพระราชทาน

พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวกับนักศึกษาวิชาทหาร เรื่องโครงการจิตอาสาพระราชทานว่า โครงการนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงตั้งขึ้นเพื่อให้ทุกคนมีจิตใจที่พร้อมจะเสียสละเพื่อส่วนรวม รวมถึงเพื่อให้ทุกคนมีจิตอาสาในการทำงานสาธารณะ ช่วยเหลือคนอื่น ที่สำคัญคือถือเป็นการรวมพลังกันทำงานให้สำเร็จ โดยขอให้นักศึกษาวิชาทหารนำความสำเร็จที่ได้ ไปขยายผลต่อยอดบอกกับคนอื่นๆให้เข้าใจต่อๆไป

 

บิ๊กบี้ตรวจชายแดน

 

จากนั้นผบ.ทบ. เดินทางไปเยี่ยมชมการฝึกทหารใหม่ ที่หน่วยฝึกทหารใหม่ กองพันทหารราบที่ 4 กรมทหารราบที่ 23 โดยดูการฝึกในวิชายุทธวิธีทางทหาร ทั้งการยิงปืนประกอบการเคลื่อนที่เป็นคู่ ตลอดจนการใช้ดาบปลายปืน พร้อมสอบถามรายละเอียดการฝึก รวมถึงสอบถามปัญหาข้อขัดข้องเรื่องเครื่องแบบ อุปกรณ์ที่ใช้ในการฝึก ของใช้ประจำตัว และเครื่องสนามสำหรับทหารใหม่ และยังได้สอบถามถึงยอดทหารใหม่ ที่สมัครใจเข้ามารับราชการเป็นทหารกองประจำการอีกด้วย จากนั้นเยี่ยมชมโครงการทหารพันธุ์ดีของหน่วยทหาร ทั้งการบริหารจัดการการเพาะปลูกพืชพันธุ์ต่างๆ รวมถึงการเพาะพันธุ์ปลานิลจิตรลดา

ในเวลาต่อมา พล.อ.ณรงค์พันธ์ เดินทางต่อไปที่ปราสาทตาเมืองธม จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นเขตแนวชายแดนที่ติดกับประเทศกัมพูชา ตรวจเยี่ยมฐานปฏิบัติการปราสาทตาเมืองธมหมุดน้ำเงิน และฐานปฏิบัติการจอมใจ รวมถึงจุดตรวจการณ์สามแยก โดยรับฟังบรรยายสรุปประกอบภูมิประเทศ พร้อมสอบถามถึงสภาพความเป็นอยู่ของกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ในเขตพื้นที่แนวชายแดน ซึ่งเน้นย้ำกำลังพลว่าอย่าลืมออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายแข็งแรง ขณะเดียวกันยังได้มอบของขวัญปีใหม่ให้กับกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าป้องกันชายแดนไทย-กัมพูชา พร้อมกล่าวอวยพรกำลังพล ว่าขอให้มีความสุขมากๆ วันนี้ตนได้มีโอกาสนำสิ่งของมามอบให้ ขอให้นำสิ่งของที่ได้ ไปใช้ประโยชน์สำหรับการปฏิบัติงาน

จากนั้นผบ.ทบ. พร้อมนายกสมาคมแม่บ้านทหารบก เดินทางไปมอบผ้าห่มให้กับราษฎรในต.ตาเมียง อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นราษฎรที่อาศัยอยู่บริเวณโดยรอบหน่วยทหาร และได้คัดเลือกมาตามโครงการผู้ยากไร้และด้อยโอกาส จากหมู่บ้านติดชายแดน พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวกับชาวบ้านว่า ในโอกาสที่ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมหน่วยทหารในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ อยากมอบสิ่งของเล็กๆน้อยๆนี้ให้ประชาชน เพราะเห็นว่าช่วงนี้ถือว่าเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว คิดว่าผ้าห่มที่นำมามอบให้น่าจะเป็นประโยชน์อยู่บ้าง ถ้ามีอะไรเดือดร้อน หรือต้องการความช่วยเหลือ ขอให้บอกเจ้าหน้าที่ทหารได้เลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม

 

บิ๊กบี้ตรวจชายแดน

 

ต่อมา คณะผบ.ทบ. เดินทางไปตรวจเยี่ยมฐานปฏิบัติการชนแดน ที่จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นฐานปฏิบัติการของกองร้อยทหารพรานที่ 2601 โดยรับฟังบรรยายถึงเหตุการณ์การปะทะกัน ระหว่างเจ้าหน้าที่ทหาร กับผู้ที่แอบลักลอบตัดไม้ทำลายป่าตรงบริเวณแนวชายแดนไทย – กัมพูชา ในห้วงที่ผ่านมา ขณะที่ ผบ.ทบ. ได้เน้นย้ำในเรื่องของการลาดตระเวน และการวางกำลังเพื่อป้องกันขบวนการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าในครั้งต่อๆไป จากนั้นเดินทางไปยังจุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ เพื่อตรวจสอบมาตรการการคัดกรองบุคคล เข้า-ออก ในพื้นที่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "บิ๊กบี้"ลุยตรวจชายแดนไทย-กัมพูชา เยี่ยมกำลังพล มอบผ้าห่มกันหนาวชาวบ้านยากไร้ ด้อยโอกาส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง