สาวแม่ลูกอ่อนเครียด! เบิกค่าคลอดลูกประกันสังคม เจอทวงเงินว่างงานคืนก่อน โอดยังเป็นหนี้ค่าคลอดอยู่เลย

4 ธ.ค. 2563 - 21:51 น.

สาวแม่ลูกอ่อนเครียด! เบิกค่าคลอดลูกประกันสังคม เจอทวงเงินว่างงานคืนก่อน โอดยังเป็นหนี้ค่าคลอดอยู่เลย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 4 ธ.ค.2563 น.ส.อัปสร อายุ 36 ปี เปิดเผยเรื่องราว หลังโพสต์ภาพหนังสือทวงเงินคืนจากประกันสังคม ทั้งๆเพิ่งไปทำเรื่องค่าคลอดบุตร ด้วยข้อความว่า “ได้ไปแจ้งคลอดบุตรไว้แต่มีหนังสือกลับมาแจ้ง คืนเงินว่างงานก่อน/ติดต่อกลับ แบบนี้คือไรค่ะ ใครพอรู้เรื่องประกันสังคมบ้างค่ะช่วยตอบหน่อยค่ะ งงมาก”

โดยเป็นเอกสาร จากสำนักงานประกันสังคมจังหวัดนนทบุรี เรื่องคำสั่งประโยชน์ทดแทน ถึง น.ส.อัปสร พิจารณาแล้ว มีสิทธิได้รับ ค่าคลอดบุตร จำนวนเงิน 13,000 บาท และเงินสงเคราะห์การหยุดงานเพื่อการคลอด จำนวนเงิน 22,500 บาท รวม 35,500 บาท แต่ทั้งสองรายการถูกขีดฆ่าด้วยปากกาสีน้ำเงิน และเขียนด้วยลายมือว่า คืนเงินว่างงานก่อน/ติดต่อกลับ โดยไม่มีการอธิบายเหตุผลใดๆ


กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

น.ส.อัปสร เปิดเผยว่า ที่โพสต์เรื่องนี้ เพื่อขอความคิดเห็นจากผู้รู้กรณีประกันสังคมจังหวัดนนทบุรี มีจดหมายแจ้งเรื่องสิทธิที่ได้รับ ค่าคลอดบุตรและค่าสงเคราะห์การหยุดงานเพื่อการคลอด เป็นเงิน 35,500 บาท แต่กลับมีการขีดฆ่าข้อความทิ้งและเขียนด้วยปากกาแทนว่า ให้คืนเงินว่างงานก่อน ทำให้งงและร้อนใจที่ต้องหาเงินมาคืน เพราะเพิ่งคลอดบุตรไม่มีเงินแถมยังเป็นหนี้ค่าคลอดบุตรอีก 20,000 บาท

 

สาวแม่ลูกอ่อน

 

“เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา ได้ไปยื่นเรื่องขอรับเงินสงเคราะห์บุตร แต่ระบบของประกันสังคมล่มให้กรอกเอกสารทิ้งไว้ แล้วให้กลับบ้านจนวันนี้ช่วงบ่ายได้รับจดหมายจากประกันสังคม เมื่อเปิดอ่านเห็นข้อความที่เขียนปากกาว่า “ให้คืนเงินว่างงาน” ก็ตกใจว่ามันคืออะไรจึงโทรไปถามแฟนและเพื่อนแฟนบอกว่าต้องคืนเงินว่างงานก่อน ตนก็งงว่าทำไมต้องคืนเพราะได้มา 2 รอบ รอบแรกเมื่อปี 59 และเมื่อเดือนช่วงโควิดปีนี้ ทำไมต้องคืนไม่ได้ผิดอะไร

ยิมมวยที่ทำงานอยู่ก็ปิดจริงๆ เราสมควรต้องได้รับเพราะประกันสังคมเป็นคนประกาศให้ยื่นเรื่องได้ ส่วนที่ขอตอนนี้เป็นเงินคลอดบุตรก็ไม่เกี่ยวกัน มันคนละประเด็นที่จะให้เราหาเงินว่างงานมาคืน เพราะก็ลำบากไม่มีคืนเหมือนกัน ตอนนี้ยังทำงานไม่ได้เพราะอยู่ในช่วงลาคลอด ซึ่งถ้าได้เงินคลอดบุตรมาก็ต้องนำไปใช้หนี้ค่าคลอดที่ยืมมา 20,000 กว่าบาท เหลือนิดหน่อยจะได้เก็บไว้ใช้และกลับมาทำงาน”


 

สาวแม่ลูกอ่อน

 

น.ส.อัปสร กล่าวอีกว่า หายังไม่มีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับมาวันอังคารที่ 8 ธ.ค.นี้ก็จะเดินทางไปติดต่อสำนักงานประกันสังคมจังหวัดนนทบุรีอีกครั้งว่า มีเหตุผลใดที่ต้องทำหนังสือมาทวงเงินคืนจากตน เพราะเงินค่าว่างงานกับเงินค่าคลอดบุตรเป็นสิทธิที่ตนควรได้รับอย่างถูกต้องอยู่แล้ว เพราะตนก็เพิ่งคลอดลูกสาวมาเมื่อวันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา แต่หากว่าทางประกันมีเหตุผลชี้แจงได้ว่าตนจะคืนเงินให้กับประกันสังคมจริงๆ

 

สาวแม่ลูกอ่อน

 

ก็ยอมรับว่าไม่มีคืนให้ในตอนนี้ จะขอผ่อนชำระคืนเป็นงวดๆ หรือให้หักเงินจากค่าคลอดบุตรที่จะต้องได้รับแทนก็ได้ เพราะหยิบยืมเงินไปคลอดบุตรมาเช่นกัน ส่วนสาเหตุที่โพสต์เพราะร้อนใจมาก ไม่เข้าใจหนังสือที่ประกันสังคมส่งมาทวงเงินคืน ตอนนี้ลำบากเพิ่งคลอดบุตรไม่ได้ทำงาน แถมยังเป็นหนี้ที่รอเงินจำนวนนี้ไปใช้หนี้ด้วย “

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สาวแม่ลูกอ่อนเครียด! เบิกค่าคลอดลูกประกันสังคม เจอทวงเงินว่างงานคืนก่อน โอดยังเป็นหนี้ค่าคลอดอยู่เลย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง