Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 8 ส.ค. 2563

ปิดแถวกราบสักการะเที่ยงคืน5ต.ค. แนะปชช.เข้าชมพระราชพิธีแต่งตัวเหมือนมากราบพระบรมศพ

4 ต.ค. 2560 - 18:47 น.

เมื่อเวลา 14.12 น. วันที่ 4 ต.ค. ที่หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ คณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แถลงข่าว "งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" โดยมี นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน

ภายในงานได้เปิดเผยหมายกำหนดการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ, ริ้วขบวบพระบรมราชอิสริยยศ, การถวายดอกไม้จันทน์, การถ่ายทอดสดทางโทศทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยและวิทยุ, ระบบเสียงในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ, ภาพหน้าจอโทรทัศน์ และการใช้ถ้อยคำถวายความอาลัย, ระบบการจราจร, ระบบสื่อสาร, การอำนวยความสะดวกสื่อมวลชน, การให้บริการและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน, จิตอาสา จากผู้แทนคณะกรรมการฝ่ายต่างๆ ที่จัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ

นายออมสิน กล่าวว่า ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ อยากเชิญชวนให้ประชาชนร่วมพิธีในพื้นที่ของตัวเอง เนื่องด้วยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดสร้างพระเมรุมาศจำลองทั่วประเทศ และมีการถ่ายทอดสดตามเวลาจริง

รวมถึงได้รับความร่วมมือจากในการรับสัญญาณถ่ายทอดสดเสมือนประชาชนได้อยู่ร่วมในพิธีจริง และในช่วงดังกล่าวมีการปิดเส้นทางจราจรหลายเส้นทาง ถ้าเดินเข้ามาในบริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวงก็จะไม่ได้รับความสะดวก เพราะต้องใช้การเดินทางด้วยรถหรือเรือสาธารณะและต้องเดินเท้าต่อ และเหตุสำคัญคือต้องการให้ประชาชนที่อยู่ในแต่ละพื้นที่ได้สัมผัสและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ที่ในหลวงร.9ได้เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมเยือนราษฎรของพระองค์มาแล้วทั่วประเทศ ผ่านการจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระราชกรณียกิจของในหลวงร.9 และหลังงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ สำนักพระราชวังจะเปิดให้ประชาชนได้ชื่นชมพระเมรุมาศและนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจ ตั้งแต่วันที่ 1-30 พ.ย.2560

รมต.ประจำสำนักนายกฯ กล่าวด้วยว่า ในช่วงวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ จะมีการปิดถนนหลายเส้นทางและคาดว่าประชาชนอาจจะมาร่วมพระราชพิธีฯมากเช่นกัน ถึงแม้เตรียมอาหาร น้ำดื่ม รถสุขา รถ และเรือสาธารณะไว้ให้บริการฟรี แต่อาจไม่ทั่วถึง จึงขอความร่วมมือให้ประชาชนเตรียมพร้อมดูแลตัวเองเบื้องต้นในการรับประทานอาหารมาก่อน หรือนำอาหารและน้ำดื่มติดตัวมาด้วย เตรียมยาประจำตัวมาให้พร้อม และสิ่งสำคัญคือบัตรประจำตัวประชาชน

ด้าน นายพรพิทักษ์ แม้นศิริ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านการประชาสัมพันธ์ กล่าวว่า สำหรับพิธีถวายดอกไม้จันทน์จะเปิดให้ประชาชนเริ่มถวายดอกไม้จันทน์ได้ทุกพระเมรุมาศจำลอง ในกรุงเทพฯ ทั้ง 9 แห่ง ประกอบด้วย พระลานพระราชวังดุสิต, สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเดิม, สวนนาคราภิรมย์, ลานปฐมบรมราชานุสรณ์ รัชกาลที่ 1, ลานคนเมือง, สนามกีฬากองทัพอากาศ, พุทธมณฑล, ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และซุ้มถวายดอกไม้จันทน์รอบกรุงเทพมหานคร และตามวัดต่างๆ 50 เขต รวม 113 ซุ้ม เริ่มเวลา 09.00 น.ยกเว้นพระเมรุมาศบริเวณสวนนาคาภิรมย์ เริ่มเวลา 13.00 น. ส่วนในภูมิภาค 878 แห่งทั่วทุกพื้นที่ และต่างประเทศ 96 แห่ง ในสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลไทย ประจำแต่ละประเทศ

ทั้งนี้การแต่งกาย สุภาพบุรุษ เสื้อ ดำ เชิ้ตดำ กางเกง ดำขายาว (งดยีนส์) รองเท้าสุภาพหุ้มส้นสีดำ สุภาพสตรี เสื้อดำไม่รัดรูป งดเสื้อแขนกุดหรือสายเดี่ยว กระโปรง ยาว สี ดำ คลุม เข่า รองเท้าสุภาพหุ้มส้นสีดำ ส่วนขั้นตอนและวิธีการเข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ เจ้าหน้าที่จะแบ่งประชาชนเป็น 9 แถว แถวละ 9 คน เจ้าหน้าที่ประจำซุ้มถวายดอกไม้จันทน์คอยส่งดอกไม้จันทน์ให้ประชาชน จากนั้นประชาชนเข้าประจำจุดถวายดอกไม้จันทน์ถวายคำนับหนึ่งครั้ง แล้ววางที่พาน จากนั้นถวายคำนับอีกครั้ง ก่อนเดินแยกออกซ้าย-ขวา รับแผ่นพับพระราชประวัติและหนังสือที่ระลึก

เนื่องจากมีการปิดเส้นทางจราจรหลายจุดและคลาคล่ำไปด้วยมวลชน ควรวางแผนการเดินทางและจัดสรรเวลาให้ดี สำหรับประชาชนโดยสารรถเมล์ ลงจุดจอดได้ทั้งหมด 6 จุด ได้แก่ แยกอรุณอัมรินทร์, แยกวิสุทธิกษัตริย์, แยกปากคลองตลาด, สนามม้านางเลิ้ง, แยกแม้นศรี และข้ามสะพานพระราม 8 สอบถามเส้นทางได้ที่ฮอตไลน์ ขสมก. 1348 หรือฮอตไลน์ ศูนย์ปลอดภัยคมนาคม 1356 และสามารถสอบถามเรื่องเกี่ยวกับราชพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ โทร.1441

นายชัยวัฒน์ บุญชวลิต ผู้อำนวยการสถาบันการประสัมพันธ์ แจ้งการปิดเส้นทางโดยรอบสนามหลวงและพระบรมมหาราชวังว่า ในช่วงวันซ้อมใหญ่วันที่ 7, 15, 21 ต.ค.2560 และวันงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ วันที่ 26 ต.ค.2560 คณะกรรมการฝ่ายรักษาความปลอดภัยและจราจร จะดำเนินการปิดการจราจรงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยเส้นทางปิดจราจรทางบก 13 เส้นทาง ได้แก่ ถนนเจริญกรุง, ถนนสุรวงศ์, ถนนพระราม6, ถนนพิษณุโลก, ถนนราชดำเนินกลาง, ถนนเพลินจิต, ถนนสาทรใต้, ถนนสาทรเหนือ, ถนนพระราม 4, ถนนสุขุมวิท, ถนนวิทยุ, ถนนราชดำเนินใน และถนนสนามไชย

นายชัยวัฒน์ กล่าวด้วยว่า ประชาชนที่จะเดินทางร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจปิดการจราจรโดยรอบท้องสนามหลวงในหลายเส้นทาง พร้อมทั้งห้ามนำรถยนต์ รถจักรยานยนต์ เข้าจอดรถส่วนบุคคล ทั้ง 2 ฝั่ง ตั้งแต่วันที่ 25-29 ต.ค.2560

ดังนี้ ถนนราชดำเนินใน, ถนนสนามไชย (ทั้งเส้น), ถนนหลักเมือง, ถนนกัลยาณไมตรี, ถนนเจริญกรุง, ถนนพระพิพิธ, ถนนท้ายวัง, ถนนมหาราช (ข้างพระบรมมหาราชวัง), ถนนมหาราช (ข้างวัดพระมหาธาตุ), ถนนพระจันทร์, ถนนเศรษฐการ, ถนนเชตุพน, ถนนพระยาเพชร, ถนนหน้าพระลาน, ถนนหน้าพระธาตุ, ถนนราชินี, ถนนพระอาทิตย์ และซอยสราญรมย์

ขณะที่หากประชาชนเดินทางมาโดยรถยนต์ส่วนบุคคล สามารถนำรถมาจอดได้ตามจุดต่างๆ ได้แก่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพระราม2, ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวสต์เกต, บางใหญ่, พุทธมณฑลสาย4, ศูนย์การค้าเซ็นทรัลศาลายา, เมืองทองธานี, เมกะบางนา, สนามม้านางเลิ้ง, ฟิวเจอร์ปาร์ครังสิต และสโมสรตำรวจ

ส่วนเส้นทางปิดจราจรทางน้ำ ตั้งแต่วันที่ 25-27 ต.ค.2560 และวันที่ 29 ต.ค.2560 เพื่อรองรับผู้โดยสารเรือในแม่น้ำเจ้าพระยาที่เข้าร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ โดยกรมเจ้าท่าประกาศกำหนดให้แม่น้ำเจ้าพระยาเป็นพื้นที่ควบคุมการเดินเรือเฉพาะคราว ดังนี้ ด้านเหนือ สะพานกรุงธนบุรี ด้านใต้ สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน วันที่ 25 ต.ค. ตั้งแต่เวลา 12.00-21.00 น. วันที่ 26 ต.ค. เวลา 06.00-23.00 น. วันที่ 27 ต.ค. เวลา 08.00-14.00 น.

อย่างไรก็ตาม ห้ามเรือเดินทะเล เรือที่ลากจูงเรือลำเลียงสินค้า เรือบรรทุกสินค้าอันตราย ผ่านตามวันเวลาที่กำหนด ยกเว้นเรือของหน่วยราชการ ที่รักษาการณ์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ส่วนเรือด่วนเจ้าพระยา งดใช้ท่าเรือท่าช้าง ท่าพระอาทิตย์ และท่าราชินี ด้านเหนือให้ใช้ท่าเรือเทเวศร์ ด้านใต้ให้ใช้ท่าเรือตลาดยอดพิมาน

ขณะเดียวกันกรมท่าเรือ และสมาคมเรือไทย เปิดให้บริการโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ดังนี้ ด้านเหนือ ให้บริการรับ-ส่ง จำนวน-ท่าเรือ ได้แก่ ท่าเรือกระทรวงพาณิชย์ ท่าเรือท่าน้ำนนทบุรี ท่าเรือสะพานพระราม 8 ด้านใต้ ให้บริการรับ-ส่ง จำนวน 2 ท่าเรือ ได้แก่ ท่าเรือสาทร ท่าเรือยอดพิมาน ในวันที่ 25-26 ต.ค. ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. และวันที่ 27 ต.ค. ตั้งแต่เวลา 10.00-15.00 น.

นางเสาวรีย์ อัมภสุวรรณ์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานพัฒนาระบบบริหาร แนะนำข้อปฏิบัติของประชาชนที่เข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ว่า ควรวางแผนการเดินทางและจัดสรรเวลาให้ดี เนื่องจากมีการปิดการจราจรหลายจุด และคลาคล่ำไปด้วยผู้คน ทั้งนี้ ประชาชนควรหลีกเลี่ยงการใช้รถส่วนตัว หากนำเด็กและผู้สูงอายุมาด้วย ควรเขียนชื่อและนามสกุล สถานที่ติดต่อไว้ในกระเป๋าเสื้อหรือกางเกง นอกจากนี้ กทม.ได้จัดรถสุขาเคลื่อนที่และหน่วยแพทย์เพื่อดูแลประชาชนอย่างเต็มที่

นางเสาวรีย์ กล่าวด้วยว่า ในส่วนของประชาชนที่ต้องการเข้าชมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศพระบรมศพ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ในวันที่ 26 ต.ค.2560 จะต้องแต่งกายเหมือนการเข้ากราบสักการะพระบรมศพ สุภาพสตรี ส่วนเสื้อดำเรียบไม่มีลวดลาย ไม่รัดรูป ห้ามเสื้อแขนกุด หรือสายเดี่ยว สวมกระโปรงคลุมเข่า ขณะที่สุภาพบุรุษ สวมเสื้อดำ เชิ้ตดำ กางเกงดำขายาว

โดยประชาชนจะต้องผ่านจุดคัดกรองทั้ง 9 จุดใหญ่ ได้แก่ แยกสะพานมอญ, ท่าช้าง, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, แม่พระธรณีบีบมวยผม, ถนนกัลยาณไมตรี, แยกสะพานช้างโรงสี, แยกเชตุพน, ท่าพระจันทร์ และใต้สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า พร้อมพกบัตรประชาชน สามารถนำสิ่งของจำเป็น อาทิ น้ำ อาหาร ยาประจำตัว ร่มหรือพัด งดของมีคมทุกชนิด และเมื่อผ่านจุดคัดกรองแล้ว สามารถอยู่ได้ในบริเวณ ถนนมหาราช ถนนสนามไชย ถนนหน้าศาลหลักเมือง ทั้งนี้ เมื่อเข้าอยู่ในบริเวณดังกล่าว หากมีการถ่ายภาพจะต้องอยู่ในกริยาที่เหมาะสม

นางเสารีย์ กล่าวด้วยว่า ประการสำคัญควรหลีกเลี่ยงเส้นทางที่จะพาดผ่านบริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง และขอให้ประชาชนร่วมพระราชพิธีในพื้นที่ของตนเอง เนื่องด้วยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดสร้างพระเมรุมาศจำลองทั่วประเทศ และมีการถ่ายทอดสดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สามารถติดตามข้อมูลจากกรมประชาสัมพันธ์ ได้ที่ http://kingrama9.net/

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ภายในการประชุมได้แจ้งการเปิดให้ประชาชนเข้ากราบพระบรมศพฯ ด้วยว่า ในวันที่ 5 ต.ค.60 เป็นวันสุดท้ายของการถวายบังคมพระบรมศพตามที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ เลื่อนให้ประชาชนถวายบังคมพระบรมศพจากวันที่ 30 ก.ย. เป็นเวลา 24.00 น. ของวันที่ 5 ต.ค.นั้น ทางกอร.รส.จะปิดให้เข้าแถวเพื่อเข้ากราบสักการะพระบรมศพ ไม่ว่าจะผ่านจุดคัดกรองมาแล้วหรือไม่ก็ตาม ในเวลา 24.00 น. โดยประชาชนจะได้เข้ากราบครบจำนวนทุกคน ซึ่งอาจจะล่วงเลยเวลาจนถึงช่วงเช้าหรือเที่ยงของวันที่ 6 ต.ค.2560

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปิดแถวกราบสักการะเที่ยงคืน5ต.ค. แนะปชช.เข้าชมพระราชพิธีแต่งตัวเหมือนมากราบพระบรมศพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง