ลูกหนี้ผวา! เจ๊ปากแดงได้ประกัน เพิ่งรู้ขายปลาเผา แฉกู้ 6 หมื่น จ่ายดอกวันละ 1,200

13 ธ.ค. 2563 - 14:12 น.

ลูกหนี้ผวา! รู้ข่าวเจ๊ปากแดงได้ประกันตัว บางรายย้ายหนี งงบอกว่าขายปลาเผาตามตลาดนัด ไม่ได้ปล่อยเงินกู้ แฉกู้ 6 หมื่น จ่ายดอกวันละ 1,200 บาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณี น.ส.มาลี วรสวัสดิ์ อายุ 40 ปี ฉายาเจ๊ปากแดง เจ้าแม่เงินกู้นอกระบบ คิดดอกเบี้ยลอย จนลูกหนี้ส่งไม่ไหว ขอระงับดอกช่วงเชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาด แต่นายทุนไม่ยอม บีบบังคับให้จ่ายตามปกติ ก่อนจะให้สามีอายุ 46 ปี ยกพวกไปกระทืบนายสกุล ศรีรักษา อบต.บ้านคำนกกก หมู่ 1 ต.หนองแวง อ.บ้านแพง จ.นครพนม แล้วใช้ด้ามปืนพกสั้นตบใบหน้าจนหางคิ้วซ้ายแตกเย็บ 3 เข็ม จึงร้องเรียนสื่อกลายเป็นคดีดัง ตำรวจสืบสวน กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม จึงไปเชิญตำมาสอบสวนปากคำที่ สภ.บ้านแพง กลายเป็นว่าผู้ต้องมามอบตัวเอง และได้รับการประกันตัวในชั้นศาลในวงเงินคนละ 50,000 บาท ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.63 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปหานางน้อย (นามสมมติ) ลูกหนี้คนหนึ่งของเจ๊ปากแดง ยังบ้านใน อ.บ้านแพง ซึ่งเป็นคนแรกๆที่ขอระงับดอกเบี้ยจากเจ๊ปากแดงช่วงวิกฤตโควิด-19 แต่ไม่ได้รับความปราณีจากเจ้าแม่เงินกู้ จึงไปพบกับปลัดมือปราบนายมนตรี จารุธำรง อดีตปลัดอาวุโสอำเภอบ้านแพง ให้เป็นคนกลางเจรจาไกล่เกลี่ยแต่ก็ไม่ได้รับความร่วมมือจากเจ๊ปากแดง

นางน้อย เล่าว่า ตนมีอาชีพเป็นแม่ค้าขายปลาส้มอยู่ตลาดสดบ้านแพง ปลายปี 2562 กู้ยืมเงินจากเจ๊ปากแดงจำนวน 60,000 บาท ส่งดอกเบี้ยลอยไม่หักเงินต้นวันละ 1,200 บาท เหตุที่ต้องเข้าไปอยู่ในวงจรเงินกู้นอกระบบ เพราะเครดิตไม่ผ่านธนาคาร จึงมีความจำเป็นที่ต้องใช้เงินกู้จากนายทุนมาหมุนเวียน และยอมรับเงื่อนไขทุกอย่างมาตั้งแต่ต้น มาสะดุดช่วงโควิดระบาดจึงโทรศัพท์ของระงับดอกเบี้ยไว้ให้เหลือแต่เงินต้น เพราะส่งดอกเบี้ยมานาน 1 ปี ส่งเฉพาะดอกอย่างเดียวตกไป 360,000 บาท

อ่านข่าว จับยกแก๊ง ‘เจ๊ปากแดง’ เจ้าแม่เงินกู้ดอกเบี้ยโหดพร้อมผัว ค้างจ่ายโดนตื้บปางตาย

เมื่อเจ๊ปากแดงยืนกระต่ายขอเดียวไม่ยอมระงับดอก ตนจึงต้องไปร้องศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบ้านแพง และไม่คิดที่จะเบี้ยวแม้แต่นิดเดียว เมื่อเรื่องมาถึงขั้นนี้ก็คงต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม อย่ามาโทษว่าลูกหนี้รวมหัวกันเบี้ยว เกิดจากเจ๊ปากแดงที่ไม่ยอมลดหย่อนให้ต่างหาก

เมื่อถามว่า เจ๊ปากแดงอ้างตนไม่ใช่นายทุนเงินกู้ เป็นแค่แม่ค้าขายปลาเผาตามตลาดนัดเท่านั้น นางน้อยได้ยินคำนี้ถึงกับพูดว่าเป็นแม่ค้าตอนไหน เห็นแต่ขับรถมาเก็บเงินลูกหนี้ทุกวัน บางวันก็ส่งลูกน้องมาเก็บ จากนั้นนางน้อยก็ไปหยิบสมุดพกมาเปิดให้ผู้สื่อข่าวดู เป็นรายการการชำระหนี้ที่เจ๊ปากแดงเป็นคนเขียนด้วยลายมือตนเอง

โดยสมุดเล่มนี้ทำขึ้นหลังจากที่ตนส่งดอกลอยมา 1 ปี จนกระทั่งไม่ไหว เพราะส่งดอกมาแล้ว 360,000 บาท เจ๊ปากแดงจึงให้ตนส่งอีก 100,000 บาท โดยเก็บวันละ 500 บาท มีลายเซ็นของผู้เข้ามาเก็บเงินกำกับทุกวัน “ถ้ารวมของเดิม 360,000 บาท จะเป็นเงินทั้งสิ้น 460,000 บาท” นางน้อย กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า หลังไม่ได้ส่งเงินให้เจ๊ปากแดงแล้ว ทำไมไม่มีใครมาตามทวงหนี้เหมือนรายอื่นๆ นางน้อยตอบว่าที่บ้านดอนสะฝาง มีทหารมาตั้งฐานอยู่ที่วัด พวกนี้จะกลัวทหารมากจึงไม่กล้ามาราวี มีทหารอยู่ใกล้บ้านแล้วอุ่นใจ ถ้าไม่มีทหารก็คงไม่ต่างจากลูกหนี้รายอื่นหรอก

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า พวกบรรดาลูกหนี้หลังทราบว่าเจ๊ปากแดงได้รับการประกันตัว เริ่มคิดว่าครอบครัวอาจจะไม่ได้รับความปลอดภัย จากที่คิดจะรวมตัวกันไปร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เกรงจะถูกตามดักทำร้ายจากสมุน บางรายหนีไปอยู่กับญาติที่ต่างจังหวัดก็มี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ลูกหนี้ผวา! เจ๊ปากแดงได้ประกัน เพิ่งรู้ขายปลาเผา แฉกู้ 6 หมื่น จ่ายดอกวันละ 1,200
ข่าวที่เกี่ยวข้อง