เด้งฟ้าผ่า หัวหน้าป่าไม้สะเมิง เซ่นปมลอบตัดต้นตะเคียนยักษ์ 100 ปี 6 ท่อน ส่งวัด พบเป็นตะเคียนทอง เส้นผ่าศูนย์กลางเกือบ 2 เมตร ยาวเกือบ 30 เมตร

วันที่ 14 ธ.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีคำสั่งย้ายหัวหน้าป้องกันและรักษาป่าไม้ที่ 11 สะเมิง เชียงใหม่ หลังมีการสกัดจับรถบรรทุกไม้ตะเคียนทอง ขนาดใหญ่ อายุกว่า 100 ปี ที่มีการลักลอบตัด ในพื้นที่ป่าสงวนริมน้ำขาน อ.สะเมิงเชียงใหม่ และนำไปส่งในพื้นที่ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ นายกมล นวลใย ผอ.จัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 เชียงใหม่ เซ็นคำสั่งย้ายนายสืบสกุล ลังกาสิทธิ์ เจ้าพนักงานชำนาญงานส่วนส่งเสริมการปลูกป่า สำนักงานทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 เชียงใหม่ ทำหน้าที่หัวหน้าหน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้สะเมิงและทำหน้าที่หัวหน้าหน่วยป้องกันและรักษาป่าไม้ที่ 11 สะเมิง ไปประจำศูนย์ป่าไม้เชียงใหม่ ลงวันที่ 14 ธ.ค.2563 และให้นาย อนุสรณ์ ทองโคตร นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 ไปทำหน้าที่หัวหน้าหน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้สะเมิงแทน

หลังจากวานนี้ (13ธ.ค.) เจ้าหน้าที่สกัดจับรถบรรทุก 6 คัน ลักลอบขนไม้ตะเคียนทองขนาดใหญ่ ในพื้นที่ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ขณะกำลังนำไม้ทั้งหมดไปส่งให้วัดแห่งหนึ่งใน อ.แม่แตง โดยลักลอบตัดในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติสะเมิง เป็นไม้ตะเคียนทอง อายุกว่า 100 ปี ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเกือบ 2 เมตร ความยาวเกือบ 30 เมตร

โดยตัดเป็นท่อนขนาดยาวกว่า 4 เมตร จำนวน 6 ท่อน คนขับรถบรรทุกอ้างว่า มีนายทุนมาไหว้วาน นำไม้จากริมลำน้ำขานที่ล้มเองตามธรรมชาติ นำไปส่งในพื้นที่ อ.แม่แตง แต่ไม่มีรอยประทับตราของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และใบอนุญาตเคลื่อนย้าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน