สพฐ.ให้อำนาจโรงเรียนสั่งหยุดเรียน-ปรับกิจกรรมตามความเหมาะสมได้ หากพบค่าฝุ่นพิษเกินมาตรฐาน ให้ผอ.สพท.ไปสำรวจก่อนรายงานให้ทราบ

เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.63 นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ตนได้ทำความเข้าใจให้ผู้บริหารระดับสูง และผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) รับทราบแนวทางการป้องกันและแก้ปัญหาภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้น ในช่วงฤดูหนาวหรือมลภาวะฝุ่น PM2.5 ซึ่งกำลังเป็นปัญหาในเขตของกรุงเทพมหานครและเขตปริมณฑล

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โดยทางสพฐ.ออกมาตรการแจ้งไปยัง สพท.ทั่วประเทศปฏิบัติตาม 2 มาตราการ คือ 1.มาตรการเตรียมการรองรับ 2.มาตราการดำเนินการแก้ปัญหา โดยมาตรการเหล่านี้ออกมานี้เพื่อป้องกันฝุ่น PM2.5 เกินมาตรฐาน และป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 หรือโควิด-19 ไปพร้อมกัน

ขณะนี้หลายคนวิตกกังวลว่าอาจจะมีการระบาดโควิด-19 รอบ2 และที่ผ่านมามีโรงเรียนบางแห่งประกาศหยุดไปบ้าง แต่ขณะนี้หากเราจากที่ติดตามข่าว จะพบว่าไม่มีการแพร่ระบาดในประเทศแล้ว จึงไม่มีโรงเรียนไหนประกาศหยุดเรียนเพราะโควิด-19 แล้ว

อย่างไรก็ตาม โรงเรียนทุกแห่งต้องเฝ้าระวังโควิด-19 และปฏิบัติตามมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กำหนดอย่างเข้มงวด ไม่ว่าจะเป็นการเว้นระยะห่าง การใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ การสวมหน้าการอนามัย เป็นต้น

“และขณะนี้มีสถานการณ์การฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐานในหลายพื้นที่ สพฐ.จึงออกมาตรการป้องกันโดยให้นักเรียนสวมหน้ากากอนามัย และถ้าโรงเรียนพบค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน โรงเรียนมีอำนาจสั่งหยุดเรียนหรือปรับกิจกรรมตามความเหมาะสมได้ และหากโรงเรียนประกาศหยุดเรียนเนื่องจากค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน ให้โรงเรียนจัดการเรียนการสอนตามที่สพฐ.เคยออกมาตรการมาได้ทันที คือจัดการเรียนการสอนในห้องเรียนตามปกติ

จัดการเรียนการสอนผ่านทางออนไลน์ และจัดการเรียนการสอนทางไกลโดยผ่านรายการโทรทัศน์ของมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมในพระบรมราชูปถัมภ์ (DLTV) แต่ขณะนี้ผมยังไม่ได้รับรายงานว่า มีโรงเรียนไหนประกาศหยุดเรียนเพราะค่าฝุ่น PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน แต่จะให้ผู้อำนวยการ สพท.ไปสำรวจ และรายงานให้ผมรับทราบอีกครั้ง” นายอัมพร กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน