ฝนตกหนัก ต่อเนื่องในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ดินถล่ม ทับบ้านเรือนประชาชน ฝังร่างหญิงวัย 76 ปี เสียชีวิตในห้องนอน ลูกเผยนาทีพยายามช่วยแต่ไม่ทัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 19 ธ.ค.2563 พ.ต.อ.วงศกร เหมือนเขียว ผกก.สภ.อัยเยอร์เวง รับแจ้งเหตุดินถล่มทับบ้านของประชาชน บริเวณ กลุ่มหมู่บ้าน กม.23 บ้านที่เกิดเหตุเลขที่ 119 ม.1 ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา จึงรุดไปตรวจสอบพร้อม ร.ต.อ.บัณฑิต ประเสริฐ รองสารวัตร(สอบสวน), ด.ต.วีรยุทธ เซ่งสีแดง ผบ.หมู่(ป.), ชุดปฏิบัติการสิงห์ดง เจ้าหน้าที่ อส.เบตง และเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างเบตงธรรมสถาน

ฝนตกหนัก ต่อเนื่องในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ดินถล่ม ทับบ้านเรือนประชาชน

ฝนตกหนัก ต่อเนื่องในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ดินถล่ม ทับบ้านเรือนประชาชน

ที่เกิดเหตุพบดินถล่มทับบ้าน โดยลูกชายเจ้าของบ้านยืนยันว่ามีแม่ติดอยู่ภายในบ้าน เจ้าหน้าที่จึงเร่งทำการค้นหาจนพบผู้เสียชีวิต 1 ราย คือ นางบีเดาะ ฮาบิน อายุ 76 ปี เสียชีวิตภายในห้องนอน จึงให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างเบตง นำร่างผู้เสียชีวิตออกจากที่เกิดเหตุ และนำส่งโรงพยาบาลเบตง เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

 

นายธงชัย ฮาบิน อายุ 51 ปี ลูกชายของผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุได้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 18 ธ.ค.ที่ผ่านมา จนถึงช่วงกลางดึกของวันที่ 19 ธ.ค. ตนและแม่ได้เข้านอนตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ กระทั่งเวลาประมาณ 02.00 น.ได้ยินเสียงดังโครม ต่อมาก็มีดินโคลนไหลลงมาจากเขาทับบ้านตน ซึ่งตนนอนคนละฝั่งกับแม่ในห้องนอน

สภาพภายในบ้านที่เกิดเหตุ

สภาพภายในบ้านที่เกิดเหตุ

“ขณะเกิดเหตุผมเห็นแม่ถูกดินทับอยู่ ซึ่งตผมได้พยายามที่จะเข้าไปช่วยแม่แล้ว แต่ผมก็ถูกดินโคลนทับอยู่ไม่สามารถที่ขยับตัวได้ หลังจากที่พยามช่วยเหลือตนเองได้ จึงเร่งขุดแต่มีตอไม้หลุมพอขนาดใหญ่ทับร่างแม่อยู่ อีกทั้งมีดินที่ไหลลงมาทับจำนวนมาก จึงไม่สามารถเข้าไปในห้องนอนที่มีดินทับร่างแม่อยู่ได้ จึงประสานตำรวจ สภ.อัยเยอร์เวง ที่อยู่ใกล้สุด จนชุดเจ้าหน้าที่ได้เข้าช่วยเหลือสามารถค้นหาร่างของแม่ที่ถูกดินถล่มทับบ้านจนพบ” นายธงชัย กล่าว

เจ้าหน้าที่ช่วยกันเข้าเคลียร์พื้นที่บ้านหลังเกิดเหตุ

เจ้าหน้าที่ช่วยกันเข้าเคลียร์พื้นที่บ้านหลังเกิดเหตุ

ด้าน พ.ต.อ.วงศกร เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่พบร่างผู้เสียชีวิตแล้ว แต่การทำงานเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากมีดินโคลนไหลมากับน้ำจำนวนมาก อีกทั้งมีตอไม้ขนาดใหญ่ ไหลปนมากับดินโคลน ส่วนชาวบ้านที่ถูกดินถล่มทับบ้านเสียหาย เจ้าหน้าที่ได้จัดหาที่พักชั่วคราวและช่วยเหลือเบื้องต้นทั้งอาหาร น้ำดื่มและเครื่องนุ่งห่ม เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน พร้อมแจ้งเตือนผู้สัญจรบนถนนสายยะลา-เบตง ให้ระมัดระวังอันตราย เนื่องจากฝนที่ตกหนักทำให้ดินถล่มทับเส้นทางหลายจุด อาจเกิดอุบัติเหตุได้

เจ้าหน้าที่ช่วยกันขุดดินหาร่างของหญิงชราที่ถูกทับภายในห้องนอน

เจ้าหน้าที่ช่วยกันขุดดินหาร่างของหญิงชราที่ถูกทับภายในห้องนอน

ขณะที่ นายสุริยา บุญพันธ์ ปลัดอาวุโสรักษาราชการแทนนายอำเภอเบตง ระบุว่า ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งค้นหาผู้สูญหาย และช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำและฝนตกหนักในพื้นที่อย่างใกล้ชิด หากประเมินแล้วว่าพื้นที่ไหนวิกฤตก็ให้อพยพชาวบ้านไปอยู่ในที่ปลอดภัยทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน