2ตายายหอบหลักฐาน แจ้งตำรวจ หลังจากมีหัวคะแนน แจกเงินซื้อเสียงเลือกตั้งนายกและสมาชิก ด้านเจ้าหน้าที่กกต.พิจิตรและตำรวจ เร่งตรวจสอบเอาผิด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 19 ธ.ค. 63 เมื่อกลางดึก วันที่ 18 ธ.ค. 63 ที่ผ่านมา สภ.บึงนาราง จ.พิจิตร นายกอ อายุ 79 ปี และนางขอ อายุ 74 ปี (นามสมมติ) ชาวบ้าน อ.บึงนาราง 2สามีภรรยา นำธนบัตร 100 บาท จำนวน 6 ใบ เป็นเงินจำนวน 600 บาท ส่งมอบให้กับ ร.ต.อ.เกริกเกียรติ วัฒนาสายแวว พนักงานสอบสวน สภ.บึงนาราง และเจ้าหน้าที่ กกต.พิจิตร หลังได้รับแจกเงินซื้อเสียงมาจากหัวคะแนน ของทีมผู้สมัครองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิจิตร

นางขอ (นามสมมติ) กล่าวว่า หลังจากที่ตนกลับจากตลาดนัด ระหว่างทางได้พบกับ นายไพทูรย์ ไม่ทราบนามสกุล ได้ส่งมอบเงินจำนวน 600 บาท ให้ พร้อมกับบอกให้เลือกผู้สมัคร เมื่อยายได้รับเงินแล้วจึงกลับบ้าน และแบ่งเงินให้กับนายกอ 300 บาท จากนั้นผู้นำหมู่บ้าน ทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้านทราบข่าว จึงมาพบและสอบถาม ว่าได้รับเงินซื้อเสียงมาหรือไม่ ซึ่งตนก็บอกว่าได้รับเงินมาจริง กำนัน ผู้ใหญ่บ้านเลยบอกว่ามันผิดกฎหมาย ตนจึงบอกว่าไม่รู้เขาให้เลยรับไว้ จึงตัดสินใจนำเงินมามอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ และ กกต.เพื่อบันทึกไว้เป็นหลักฐาน

ด้านนายวิก ชูจิตร กำนันตำบลแหลมรัง อำเภอบึงนาราง จังหวัดพิจิตร กล่าวว่า หลังจากที่ตนทราบว่ามีการแจกจ่ายเงินเพื่อซื้อเสียงในพื้นที่ จึงชวนผู้ใหญ่บ้าน ออกไปตรวจสอบ และสอบถาม ตายาย ซึ่งทั้ง 2 ท่านก็ยอมรับว่า มีผู้นำเงินมาให้เพื่อให้เลือกจริง ไม่ใช่นำมาให้เหมือนปกติ เช่นการให้ซื้อหมากซื้อพลูกิน เนื่องจากผู้นำเงินมาให้ ก็มีความสนิทสนม กับ 2ตายาย จึงแนะนำให้นำเงินมาส่งมอบให้ตำรวจ เนื่องจากเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย

ขณะที่ ร.ต.อ.สุชีพ จาดย่านขาด ผอ.กกต. จังหวัดพิจิตร กล่าวว่า ทางคณะกรรมการการเลือกตั้งได้ จัดชุดหน่วยเคลื่อนที่เร็ว และตรวจการเลือกตั้ง ลงพื้นที่ และ ได้มีการนำเงิน ซื้อเสียงการเลือกตั้ง เบื้องต้นทางคณะกรรมการการเลือกตั้งได้ มีระเบียบการรองรับข้อกฎหมาย ซึ่งการซื้อเสียงที่เกิดขึ้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่รับเรื่องแจ้งความ จะต้องส่งเรื่องมายังคณะกรรมการการเลือกตั้งภายใน 24 ชั่วโมง และจะทำการตรวจสอบข้อมูลทำการสอบสวนต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน