ความตั้งใจสุดท้าย! หนุ่มรถชนบริจาคอวัยวะ-ช่วยได้อีก 5 ชีวิต แม่เผยคำสั่งเสีย

24 ธ.ค. 2563 - 14:26 น.

ความตั้งใจสุดท้าย! หนุ่มรถชนบริจาคอวัยวะ-ช่วยได้อีก 5 ชีวิต แม่เผยคำสั่งเสีย อยากบอกเป็นครั้งสุดท้ายว่า “ภูมิใจในตัวลูกมาก”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 24 ธ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่า มีผู้ประสบเหตุมารักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์และเสียชีวิต โดยญาติได้บริจาคอวัยวะผู้เสียชีวิต ซึ่งสามารถนำไปช่วยเหลือผู้อื่นได้อีก 5 คน จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบนพ.นิติ เหตานุรักษ์ ผอ.โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ พร้อมด้วยตัวแทนเหล่ากาชาดจังหวัดเพชรบูรณ์กำลังมอบประกาศเกียรติคุณ พวงหรีดจากศูนย์ดวงตาสภากาชาดไทย ศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย โรงพยาบาลเพชรบูรณ์

เกาะติดข่าว กดติดตามข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นางอรนุช ประสาท อายุ 52 ปี แม่ของผู้เสียชีวิตเปิดเผยว่า ลูกชายคือนายกฤษณ์ฎาภรณ์ ขวัญนาค หรือโต้ อายุ 28 ปี ได้ประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชนกันได้รับบาดเจ็บเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 22 ธ.ค.63 ได้นำตัวส่งโรงพยาบาลหนองไผ่ แต่อาการหนัก จึงส่งต่อมาที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ แพทย์ได้รักษาอย่างเต็มที่และได้แจ้งว่าลูกชายก้านสมองตายแล้ว ซึ่งทางการแพทย์ถือว่าเสียชีวิต แต่อวัยวะบางส่วนยังสามารถนำไปช่วยผู้อื่นได้อีก จึงตัดสินใจบริจาคอวัยวะที่จะสามารถนำไปช่วยเหลือผู้ที่ต้องการทันที

นางอรนุช กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาลูกชายพูดทุกครั้งที่มีโอกาสคุยกันว่า หากเป็นอะไรไป ขอบริจาคอวัยวะและร่างกายให้กับโรงพยาบาล เพื่อนำไปใช้ประโยชน์และช่วยเหลือบุคคลอื่น ซึ่งในวันนี้ตนทำตามความตั้งใจของลูกชายเป็นครั้งสุดท้ายแล้ว

นางอรนุช เผยอีกว่า ลูกชายเป็นคนชอบทำบุญ เมื่อครั้งยังเด็กตั้งแต่ป.1-6 ได้บวชสามเณรฤดูร้อนทุกปี แต่พอเข้าเรียนมัธยมก็ไม่มีโอกาสอีกเลย กระทั่งอายุครบบวชลูกชายก็ได้บวชถึง 2 พรรษา และสึกออกมา แต่ก็ยังไม่มีครอบครัว ได้อาศัยอยู่และดูแลป้าอยู่ที่ต.ห้วยโป่ง อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ส่วนตนไปทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ เมื่อได้รับแจ้งว่าลูกชายประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต แต่อวัยวะยังสามารถใช้ได้ จึงเต็มใจที่จะบริจาค เพราะเป็นคำสั่งเสียของลูกชาย และอยากจะบอกในครั้งสุดท้ายนี้ว่า “แม่ภูมิใจในตัวลูกมาก”

ด้านนพ.นิติ กล่าวว่า สำหรับอวัยวะที่ผู้เสียชีวิตบริจาคประกอบด้วยกระจกตา 2 ข้าง ไต 2 ข้าง และลิ้นหัวใจ รวม 5 ชิ้น สามารถนำไปช่วยเหลือและให้ชีวิตใหม่กับผู้อื่นได้อีกถึง 5 ชีวิตด้วยกัน จึงถือว่าเป็นการทำบุญที่ยิ่งใหญ่ในชีวิต

ตนและบุคคลากรทางการแพทย์ รวมทั้งผู้ที่จะได้รับอวัยวะในครั้งนี้ต้องขอขอบคุณผู้เสียชีวิต รวมทั้งญาติผู้เสียชีวิต ที่ได้ร่วมกันทำบุญในครั้งนี้ ขอให้ดวงวิญญาณของนายกฤษณ์ฎาภรณ์ จงไปสู่ภพภูมิที่ดี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ความตั้งใจสุดท้าย! หนุ่มรถชนบริจาคอวัยวะ-ช่วยได้อีก 5 ชีวิต แม่เผยคำสั่งเสีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง