เผยผลตรวจกลุ่มเสี่ยง 534 ราย หลัง 2แม่ค้าขายอาหารทะเล ติด 'โควิด'

24 ธ.ค. 2563 - 19:04 น.

โควิด อุตรดิตถ์เผยผลตรวจกลุ่มเสี่ยง 534 ราย หลัง 2แม่ค้าขายอาหารทะเล ติด ‘โควิด’ เจ้าหน้าที่คุมเข้มออกกฎตลาด ป้องกันเชื้อระบาด วอนทุกคนร่วมมือเคร่งครัด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 24 ธ.ค. 63 เจ้าหน้าที่ จากสำนักงานควบุคมโรคที่ 2 พิษณุโลก ร่วมกับ สาธารณะสุขอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ เทศบาลตำบลคุ้งตะเภา และผู้นำท้องที่ ลงพื้นที่ ตลาดสดป่าขนุน ต.คุ้งตะเภา อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นสถานที่แม่ค้าอาหารทะเล และเป็นผู้ติดเชื้อ โควิด รายแรก เปิดแผงขายอาหารทะเลที่นำมาจากมหาชัย จ.สมุทรสาคร โดยเข้าตรวจบริเวณตลาด มีนายอำนาจ คงโต เจ้าของตลาดป่าขนุน ร่วมรับฟังขั้นตอนต่าง ๆ ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ก่อนจะอนุญาตให้เปิดดำเนินการต่อไป

เบื้องต้น จนท.ขอความร่วมมือเจ้าของตลาดป่าขนุนปรับปรุง จัดระเบียบการวางจำหน่ายสินค้า โดยจัดโซนประเภทอย่างเป็นระบบ เว้นระยะห่าง การเข้า-ออก เพียงทางเดียว ซึ่งต้องเน้นมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด เช่น สวมหน้ากากอนามัยทั้งผู้ซื้อผู้ขาย จัดจุดล้างมือ ทั้งนี้จะมีการประชุมชี้แจงพ่อค้าแม่ค้าทุกราย ให้ปฏิบัติแนวทางเดียวกัน


ด้าน นายแพทย์เกษม ตั้งเกษมสำราญ นายแพทย์ สสจ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า ผลการตรวจเชื้อโควิด-19 ของกลุ่มเสี่ยง หลัง จ.อุตรดิตถ์ พบผู้ติดเชื้อโควิดรายแรก ซึ่งเป็นแม่ค้าขายอาหารทะเลที่ตลาดป่าขนุน การคัดกรองสอบสวนโรคพบกลุ่มเสี่ยงสูง คือ สามี เพื่อนบ้าน จำนวน 19 ราย และกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า และประชาชนที่เข้าข่ายใกล้ชิด สัมผัส จำนวน 472 ราย

ส่วนผู้ติดเชื้อรายที่2 เป็นแม่ค้าอาหารทะเลที่ อ.น้ำปาด พบกลุ่มเสี่ยงสูง 19 ราย และกลุ่มสัมผัสเข้าเกณฑ์ 24 ราย รวมกลุ่มเสี่ยงที่ทำการ Swab เก็บตัวอย่างนำไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ รวม 534 ราย ผลเป็นลบทั้งหมด คือไม่ติดเชื้อโควิด-19

อย่างไรก็ตาม วันที่ 28 ธันวาคม นี้ จนท.จะทำการตรวจและส่งผลเข้าแล็ปตรวจหาเชื้อซ้ำอีกครั้ง เนื่องจากมีการสัมผัสผู้ติดเชื้อต่างวันและเวลากัน ที่สำคัญยังคงต้องกักตัว 14 วัน สำหรับกลุ่มเสี่ยงสูง รวมไปถึงพ่อค้าแม่ค้าอาหารทะเล ที่เดินทางไป จ.สมุครสาคร ยังไม่ครบกำหนด 14 วัน ต้องกักตัวรับด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ ประชาชนที่กลับจากพื้นที่ระบาดของโรคต้องรายงานตัวต่อ จนท.ในระดับหมู่บ้าน คือ อสม.หรือ รพ.สต.ใกล้บ้าน และยังคงปฏิบัติตามประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดอุตรดิตถ์อย่างเคร่งครัด ส่วนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้ง 2 ราย รายแรกรักษาของแพทย์ที่โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ และรายที่สอง อยู่ที่โรงพยาบาลน้ำปาด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยผลตรวจกลุ่มเสี่ยง 534 ราย หลัง 2แม่ค้าขายอาหารทะเล ติด 'โควิด'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง