พิษ ‘โควิด’ เจ๊ทำโต๊ะจีนในโคราช โดนยกเลิกงานกว่า 2 พันโต๊ะ เสียหาย 5 ล้าน

25 ธ.ค. 2563 - 15:51 น.

โควิด / พิษ โควิด เจ๊ทำโต๊ะจีนในโคราช โดนยกเลิกงานกว่า 2 พันโต๊ะ เสียหาย 5 ล้าน สร้างความเดือดร้อนทั้งผู้ประกอบการและบรรดาลูกจ้าง 200 ชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรค โควิด -19 ระลอกใหม่ ในพื้นที่ 32 อำเภอของจ.นครราชสีมา โดยผู้ติดเชื้อรายที่ 3 เป็นชายอายุ 33 ปี พนักงานอบต.ดอนตะหนิน อ.บัวใหญ่ ถือเป็นรายแรกของ อ.บัวใหญ่ สร้างความตื่นตระหนกให้กับชาวบัวใหญ่ ต้องสั่งปิดสถานศึกษาทุกแห่ง ทั้งโรงเรียนในสังกัดเทศบาลเมือง (ทม.) บัวใหญ่ 3 แห่ง รร.สังกัดสำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) รร.มัธยมสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นครราชสีมา วิทยาลัยเทคนิคบัวใหญ่ และสถานศึกษาของเอกชน ตลาดนัดหน้าโรงพยาบาลบัวใหญ่ ตลาดหน้าสถานีรถไฟชุมทางบัวใหญ่ ส่วนตลาดสดของทม.บัวใหญ่ ระดมฉีดล้างทำความสะอาดและพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ส่งผลให้สภาวะเศรษฐกิจซบเซามาก

ด้านนางสุภัชริณณ์ จินตบัณฑิตวงศ์ หรือเจ๊เย็น เจ้าของร้านมาลีโต๊ะจีน ผู้ประกอบการโต๊ะจีนชื่อดังของโคราชและอันดับต้นๆ ของประเทศ เปิดเผยว่า กรณีผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นชาวบัวใหญ่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้าน ลูกค้าบางรายกังวลใจ ขอยกเลิกงานเลี้ยง แม้รัฐบาลยังไม่มีคำสั่งล็อกดาวน์ แต่งานเลี้ยงสังสรรค์ของหน่วยงานราชการถูกยกเลิกหมดเหลือเพียงงานเลี้ยงของเอกชนรายละ 10-20 โต๊ะ

“ช่วงเวลาส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่จะมีงานเลี้ยงสังสรรค์ของหน่วยงานรัฐและเอกชนมากที่สุด ซึ่งเป็นช่วงธุรกิจขาขึ้น ภาพรวมผลกระทบหนักกว่าการระบาดครั้งแรก จนถึงขณะนี้ถูกยกเลิกโต๊ะจีนมากกว่า 2 พันโต๊ะ และมีแนวโน้มจะต้องถูกยกเลิกมากขึ้นเรื่อยๆ ทันทีที่มีการระบาดใหม่ ทางร้านสูญเสียรายได้กว่า 5 ล้านบาท สร้างความเดือดร้อนทั้งผู้ประกอบการและบรรดาลูกจ้างประจำและชั่วคราวกว่า 200 ชีวิต”

นางสุภัชริณณ์ กล่าวอีกว่า แม้ลูกค้าวางเงินมัดจำล่วงหน้า และยกเลิกงานแบบกะทันหัน เราเข้าใจสถานการณ์ดีจึงไม่ได้กินเงินมัดจำ ยังคงให้สิทธิเป็นเวลา 1 ปี ส่วนบางงานไม่สามารถจัดใหม่ได้ เช่น งานแต่งงานหรืองานอื่นๆ ก็พูดคุยเจรจาช่วยเหลือแบ่งเบาภาระตามความเหมาะสม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พิษ ‘โควิด’ เจ๊ทำโต๊ะจีนในโคราช โดนยกเลิกงานกว่า 2 พันโต๊ะ เสียหาย 5 ล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง