รอยอลังการสุดปัง แม่เต่ามะเฟือง ขึ้นวางไข่รังที่ 12 บริเวณหาดบางขวัญ จ.พังงา เจ้าหน้าที่กรมทะเลย้ายไข่แล้ว พบมีไข่ดีจำนวน 96 ฟอง

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 28 ธ.ค. 63 ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล และรองคณบดี คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ระบุผ่านเฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat พร้อมแชร์ภาพรอยแม่เต่ามะเฟืองขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นภาพจากกรมอุทยานฯ ว่า เช้า ๆ ใกล้ปีใหม่แบบนี้จะมีอะไรดีไปกว่าภาพรอยเต่ายักษ์บุกหาดบางขวัญ แม่เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่รังที่ 12 เมื่อเช้าตรู่วันนี้ เลือกภาพนี้มาให้ดู เพราะมันสุดปัง รอยใหญ่จริง ๆ ถ้าไม่บอกคิดว่าพญานาคเลื้อยผ่านมามอบตัวเลขเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับชนชาวไทยที่หน้าเหี่ยวแห้งลงทุกวัน

ดร.ธรณ์ กล่าวว่า ชาวบ้านพบตัวครับ แม่เต่ารายนี้มีแผลเล็กๆ ที่โคนขา แต่หาเบตาดีนใส่ให้ไม่ทัน จะอย่างไรก็ตาม แผลแค่นั้นคงไม่มีปัญหาอะไรมาก พิสูจน์ได้โดยแม่เต่าขึ้นมาหลายหนแล้ว รังที่ 9 ก็เป็นฝีมือออเจ้าเช่นกัน จุดวางไข่ห่างรังแรก 700+ เมตร คาดว่าแม่เต่าฉลองหนักจึงพลาดท่าว่ายน้ำเป๋ไปมาไม่ตรงจุด เสียแรงที่คอยเชียร์มาตลอด

“เนื่องจากใกล้แนวน้ำ เจ้าหน้าที่กรมทะเลย้ายไข่แล้ว มีไข่ดี 96 ฟอง น่าจะได้ลูกเต่าอย่างน้อย 5 โหล ถึงตอนนี้ ลูกเต่าลงทะเลไปแล้ว 72 ตัว ปีใหม่น่าจะมีแก๊งสองตามไป เพราะอยู่มา 57 วันแล้วจ้ะ ตามตำราคือ 60 วัน ผมตั้งชื่อไว้แล้วว่าน้องสิ้นปี แต่ที่ต้องร่วมลุ้นคือสถิติจะถูกทำลายหรือไม่? ซีซั่นก่อน 13 รัง ซีซั่นนี้ 12 รังแล้วจ้า อย่าลืมหน้ากากกับโซเชียลดิสแทนซ์นะจ๊ะคุณแม่เต่า” ดร.ธรณ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน