เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากฝนที่ตกต่อเนื่องมาตลอดทั้งคืน ส่งผลให้ขณะมีน้ำท่วมขังในพื้นที่อำเภอเมืองตากเป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะที่ลุ่มต่ำระดับน้ำ สูงกว่า 0.5-1 เมตร มีประชาชนเดือดร้อนกว่า 20,000 คน สาเหตุเนื่องจากน้ำไม่สามารถการระบายน้ำลงสู่แม่น้ำปิงได้ เพราะปากท่อระบายน้ำเสมอกับระดับน้ำแม่น้ำปิง โดยเฉพาะชุมชนสุสานมุสลิม หมู่ที่ 6 ตำบลไม้งาม อ.เมืองตาก มีน้ำป่าไหลหลากมาจากค่ายวชิรปราการ เนื่องจากมีการก่อสร้างบ้านพักภายในค่ายทหาร แล้วเปลี่ยนเส้นทางเดินของน้ำทำให้สถานการณ์ น้ำท่วมในครั้งนี้รุนแรงกว่าเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ ปี 2554 และขณะนี้ฝนยังตกต่อเนื่อง ชาวบ้านได้ขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูงและชาวบ้านจำนวนมาก เตรียมตัวไม่ทันต้องปล่อยให้จมอยู่ในน้ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ส่วนที่ถนนพหลโยธิน ขึ้นสู่ภาคเหนือและถนนจรดวิถีถ่องทางไปจ.สุโขทัย มีน้ำท่วมขังสูงประมาณ 50 เซนติเมตร และบางจุดระดับน้ำสูงถึง 1 เมตร ทำให้การสัญจรทำได้เพียง 1 ช่องการจราจร ซึ่งมวลน้ำได้กัดเซาะทลายเกาะกลางถนน บริเวณใต้สะพานลอยหน้าโรงเรียนผดุงปัญญา ทำให้น้ำป่าจากฝั่งตะวันออกที่ไหลมาจากค่ายวชิปราการทะลักเข้าท่วมบานเรือนประชาชน และทำให้รั้วบ้านพักของนายรักษ์ ตันติสุนทร อดีตรมช.พาณิชย์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว) พังเสียหายตลอดแนวระยะกว่า 80 เมตร

ทั้งนี้ ชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ที่ 6 ตำบลไม้งาม อ.เมือง จ.ตาก บอกว่า น้ำท่วมครั้งนี้เกิดจากฝนที่ตกต่อเนื่องอย่างหนัก ในช่วงก่อนรุ้งเช้าเป็นเวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ทำให้น้ำป่าที่ไหลทะลักมาจาก ค่ายทหารวชิปราการ ซึ่งเป็นมาจากการเปลี่ยนทางน้ำในบริเวณค่าย ทำให้มวลน้ำจำนวนมหาศาลไหลหลากเข้าท่วมหมู่บ้านบ้านแพะฝั่งตะวันออก ก่อนจะไหลท่วมผ่านถนนทะลักข้ามฝั่งไปยังตัวเมืองตาก อยากวอนขอให้ทางกองทัพภาคที่ 3 พิจารณาแก้ไขทางน้ำภายในค่ายวชิรปราการ เพราะหากไม่มีการแก้ไขก็จะเกิดเหตุซ้ำซากแบบนี้ตลอดไป

ในขณะเดียวกันบรรยากาศน้ำท่วมในตัวเมืองตาก บางจุดมีปริมาณน้ำสูง 1 เมตรในที่ลุ่มต่ำ ถนนทุกสายในเขตเทศบาลเมืองตาก ถูกน้ำท่วมขัง เนื่องจากการระบายน้ำลงสู่แม่น้ำปิง เป็นไปได้ช้าเนื่องจาก ปากท่อระบายน้ำ เสมอระดับแม่น้ำปิง นอกจากนี้ ยังมีน้ำไหลหลากมาจากตำบลไม้งามและตำบลน้ำรึม เข้าหนุน ซึ่งน้ำท่วมครั้งมีแม้จะเป็นเพียงน้ำรอระบายแต่ผลกระทบที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อน มีจำนวนมาก เพราะต่างไม่คิดว่าจะเกิดภาวะน้ำไหลหลากเข้าท่วมตัวเมือง ต่างจากปี 2554 ที่มีการเตรียมความพร้อมไว้ก่อนแล้ว

ในขณะที่เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมทั้งหน่วยงานต่างๆ เร่งช่วยเหลือประชาชนที่ไดรับความเดือดร้อน ล่าสุดขณะนี้ฝนหยุดตกและน้ำป่าที่ไหลมาจากค่ายวชิปราการ เริ่มทรงตัว และมีแนวโน้มลดลงอย่างช้าๆ โดยการจราจรปริมาณถนนพหลโยธิน สามารถปล่อยรถให้เคลื่อนตัวได้ 2 ช่องการจราจร

สถานการณ์หากวันนี้ไม่มีฝนตกหนักเหมือนเช่นที่ผ่านมา ระดับน้ำจะลดลงและเข้าสู่ภาวะปกติภายในเวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมง แต่ประชาชนยังไม่ไว้วางใจ บางส่วนได้อพยพคนแก่ และผู้ป่วยติดเตียง หนีน้ำท่วม ไปพักบ้านญาติ เพราะเกรงว่าฝนจะตกน้ำทะลักซ้ำสองอีกครั้ง

ด้านนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก สั่งการให้ทุกหน่วยงาน ในพื้นที่บูรณาการ เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชน พร้อมให้นำเครื่องจักรกล ทำการเปิดทางน้ำสาธารณะที่อุดตันเพื่อ ให้สามารถพร่องน้ำลงสู่แม่น้ำปิงให้เร็วขึ้น และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทั้ง 9 อำเภอของจังหวัด เร่งสำรวจความเสียหายจากเหตุอุทกภัยในครั้งนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน