ล่อซื้อร้านชำ ขายแมสก์เกินราคา พบบางร้านฉวยโอกาสโควิดระบาด ขาย20บาทต่อชิ้น

6 ม.ค. 2564 - 11:12 น.

ฝ่ายปกครองเมืองตรัง ล่อซื้อร้านชำ ขายแมสก์เกินราคา หลังชาวบ้านส่งหนังสือร้องเรียน พบบางร้านฉวยโอกาสโควิดระบาด ขาย20บาทต่อชิ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 6 ม.ค.2564 นายอำเภอเมืองตรังสั่งการให้ นายธวัชชัย กรเพชร ปลัดอำเภอ งานอำนวยความเป็นธรรม นายหมวดตรีอดิศร ชูพูล รองผบ.ร้อย อส.จ.ตรัง ที่1 และเจ้าหน้าที่ อส. เข้าล่อซื้อจับกุม นางเมตตา อายุ 56 ปี เจ้าของร้านชำแห่งหนึ่งใน ต.นาโยงใต้ อ.เมืองตรัง พร้อมของกลาง หน้ากากอนามัยชนิดสีฟ้า ติดป้ายราคาชิ้นละ 10 บาท 18 ชิ้นและชนิดสีเขียวติดป้ายราคา 12 บาท 8 ชิ้น รวม 26 ชิ้น

นายธวัชชัย การจับกุมดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้รับร้องเรียนว่ามีการขายหน้ากากอนามัยเกินราคา ตามประกาศของคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการฉบับที่ 10 พ.ศ. 2563 ซึ่งให้จำหน่ายหน้ากากทางการแพทย์ หรือหน้ากากอนามัยได้ไม่เกินชิ้นละ 2.50 บาท มิฉะนั้นจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจึงเข้าตรวจสอบ ปรากฏว่าพบกระทำความผิดจริง โดยจากการล่อซื้อหน้ากากอนามัยในราคา ชิ้นละ 10 บาทและ 12 บาท มาอย่างละ 1 ชิ้น ก่อนแสดงตัวเข้าจับกุม

นายธวัชชัย อยากเตือนไปยังผู้จำหน่ายหน้ากากอนามัยร้านอื่นๆ ซึ่งช่วงนี้มีการระบาดรอบที่ 2 อยากจะฝากให้ช่วยกันทุกภาคส่วน ซึ่งความผิดตามมาตรา 25 พ.ร.บ.การกำหนดราคากลางโทษค่อนข้างสูง คือโทษจำคุก 5 ปีปรับไม่เกิน 100,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ


อยากจะฝากถึงร้านอื่น ๆ ขอให้ช่วยในการไม่จำหน่ายเกินชิ้นละ 2.50 บาท เป็นการช่วยคนใน จ.ตรัง และยังมีการร้องเรียนค่อนข้างเยอะ บางที่ขายถึงชิ้นละ 20 บาท ซึ่งเมื่อได้รับการร้องเรียนจึงจำเป็นต้องเข้ามากวดขัน เนื่องจากโทษของค่อนข้างจะสูง

ขายแมสก์เกินราคา

นางเมตตา ให้การว่า เพิ่งซื้อมาจำหน่ายได้เพียงไม่กี่วัน ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา เพราะเห็นว่าชาวบ้านมาหาซื้อหน้ากากอนามัยที่ร้านค้าของตนเป็นจำนวนมาก เพราะโควิด-19 กำลังระบสดระลอกใหม่ แต่ไม่นึกว่าจะมีชาวบ้านทำหนังสือร้องเรียนไปที่นายอำเภอ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คุมตัวนางเมตตาพร้อมของกลางส่ง สภ.เมืองตรังเพื่อดำเนินคดีต่อไป

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ล่อซื้อร้านชำ ขายแมสก์เกินราคา พบบางร้านฉวยโอกาสโควิดระบาด ขาย20บาทต่อชิ้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง