จนท.ป่าไม้ สกัดจับรถบรรทุกไม้เถื่อน 2 คัน ระหว่างขนย้าย ยึด 20 ท่อน

8 ม.ค. 2564 - 12:45 น.

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ สกัดรถบรรทุกลักลอบขนไม้เถื่อน 2 คัน หลังรับแจ้งเตรียมขนจากอ.แม่เมาะ ไปจ.แพร่ สนธิกำลังไปดักซุ่มตรวจยึด พบไม้ขนาดใหญ่กว่า 20 ท่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2564 เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 3 ภาคเหนือ โดยการอำนวยการของนายสักรินทร์ ปัญญาใจ ผู้อำนวยการศูนย์ฯ พร้อมด้วยนายดนุศักดิ์ หมื่นโฮ้ง
หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้ ชุดที่ 1 สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 3 ลำปาง

นายทรรศนะ ทิพย์วิชัย หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลป.12 แม่จางตอนขุน ด.ต.วสุอนันต์ สารีพันธ์ ด.ต.นิติพงษ์ ตากันทะเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. ประจำจ.ลำปาง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ได้ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาลักลอบขนไม้เถื่อน 2 ราย

คือนายสว่าง สิ่วสำแดง อายุ 37 ปี ชาวจ.แพร่ และนายอนันต์ ทองธนโชติกุล อายุ 27 ปี ชาวจ.แพร่ พร้อมของกลางรถบรรทุก 6 ล้อ 2 คัน ไม้หวงห้ามขนาดใหญ่กว่า 20 ท่อน จับกุมได้เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 7 ม.ค. 64 ที่ผ่านมา

สืบเนื่องจากนายสักรินทร์ พร้อมเจ้าหน้าที่ออกตรวจตามที่ได้รับแจ้งว่าจะมีการลักลอบขนย้ายไม้ท่อนผิดกฎหมายออกจากพื้นที่ ต.นาสัก อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ไปยังจ.แพร่ จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ไปดักซุ่มรอ 2 จุด บริเวณทางแยกห้วยเป็ด ม.1 ต.แม่เมาะ และริมถนนหมายเลข 1348 ผาลาด-แม่เมาะ ม.8 ต.แม่เมาะ

จนกระทั่งพบรถบรรทุก 6 ล้อ 2 คัน ลักษณะตรงตามที่ได้รับแจ้งขับขี่ตามกันมาผ่านสามแยก มุ่งหน้าไปตามถนนหมายเลข 1348 ผาลาด-แม่เมาะ บริเวณท้ายรถบรรทุกมีผ้าใบปกคลุมขนาดใหญ่คลุมไว้มิดชิด จึงขับตามและแจ้งให้เจ้าหน้าทำการดักรอตรวจสอบพบไม้แดง ไม้ประดู่ ไม้สัก ไม้ตะคร่ำ ไม้แคทราย ไม้ชิงชัน รวมกว่า 20 ท่อน จึงตรวจยึดไว้ทั้งหมด

จากการสอบสวนนายอนันต์ ให้การว่าได้ชักชวนนายสว่าง ให้มาร่วมขับรถบรรทุกไม้ที่บ้านแม่หล่วง ต.นาสัก เพื่อนำไปส่งในพื้นที่ จ.แพร่ และได้ขับรถบรรทุกไปพบผู้ว่าจ้าง 3 คน ที่โรงเรียนนาสัก เป็นผู้นำทางไปบรรทุกไม้ในบ้านของชาวบ้านที่บ้านแม่หล่วง ก่อนมาถูกจับกุม

ส่วนไม้ท่อนที่บรรทุกมาในรถนั้น ตนไม่ทราบว่าไม้ดังกล่าวจะถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ เนื่องจากไม่ทราบรายละเอียดทั้งหมดแต่อย่างใด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหา กระทำความผิด พระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. 2484 ก่อนจะนำตัวส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.แม่เมาะ ดำเนินคดีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จนท.ป่าไม้ สกัดจับรถบรรทุกไม้เถื่อน 2 คัน ระหว่างขนย้าย ยึด 20 ท่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง