ฟังความอีกข้าง! รพ.แจงแล้ว หลังพ่ออุ้มลูกน้อยไข้สูง กลับถูกไล่ให้มาหาหมอวันรุ่งขึ้น

8 ม.ค. 2564 - 14:59 น.

รพ.ธัญบุรีแจงแล้ว หลังพ่อโพสต์เดือด อุ้มลูกน้อยไข้สูงมา รพ. กลับถูกไล่ให้มาหาวันรุ่งขึ้น พยาบาลระบุอาการไม่ฉุกเฉิน อยากให้มาหาหมอเฉพาะทางดีกว่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 8 ม.ค.64 ที่ ร.พ.ธัญบุรี ต.รังสิต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี นพ.สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี เดินทางมาตรวจสอบ กรณีพ่ออุ้มลูกน้อยมาหาหมอ เนื่องจากลูกตัวร้อน แต่ถูกไล่กลับบ้าน บอกเช้าค่อยมาใหม่ เพราะไม่มีหมอ โดยมี นพ.ศราวุธ ธนเสรี ผอ.ร.พ.ธัญบุรี และ น.ส.อารี รับสิริ พยาบาลวิชาชีพ ร.พ.ธัญบุรี ซึ่งทำหน้าที่เข้าเวรพยาบาลในวันเกิดเหตุ รายงานชี้แจงและร่วมกันตอบข้อซักถามของผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว

โดย น.ส.อารี กล่าวว่า วันนั้นตนเข้าเวรดึก จากนั้นได้มีพ่อแม่อุ้มลูกมาหาหมอ โดยคุณพ่อบอกว่า ลูกสาวไม่สบายมีไข้ ซึ่งทางโรงพยาบาลได้ซักประวัติตามอาการในเบื้องต้น น้องพยาบาลได้ซักประวัติว่าน้องมีไข้ 1 อาทิตย์แล้วก็ไปรักษาที่โรงพยาบาล มศว. แต่อาการไม่ดีขึ้น โดยยังมีไข้ตอนกลางคืนอยู่ จากการดูประวัติแล้วมีไข้ 37.5 องศาและน้องมียาทานจากโรงพยาบาล มศว.อยู่แล้ว

เราจึงได้เดินไปซักประวัติที่ห้องแยกโรคโดยเฉพาะ แล้วก็ได้สอบถามพ่อว่าน้องเป็นอย่างไรบ้าง เขาก็บอกว่าไข้ยังไม่หายจะมีไข้ตอนเย็นๆ จึงแม่ว่าน้องกินได้ไหม แม่ตอบว่าได้ค่ะ แล้วก็เห็นน้องนั่งเล่นอยู่ตรงเก้าอี้ จากนั้นจึงบอกไปว่าเอาอย่างนี้ไหมถ้าน้องยังมียากินอยู่และไปตรวจที่โรงพยาบาล มศว. มาแล้ว แนะนำให้พบหมอเด็กเฉพาะทางให้กินยาเดิมก่อน แล้วตอนเช้าค่อยกลับมาหาหมอเด็กใหม่

พอบอกไปแล้ว พ่อกับแม่เขาบอกว่าไม่ค่อยมีเวลาก็เลยบอกว่า มาหน่อยซักคนได้ไหมคะ มาตรวจกับหมอเด็ก จะได้วินิจฉัยได้ถูกต้องและจะได้รักษาตามขั้นตอน ทั้งเอ็กซ์เรย์ และเจาะเลือด แล้วเขาก็ถามกลับมาว่า ไม่มีแพทย์เวรหรือ เราก็ตอบไปว่ามีแต่เป็นแพทย์เวรฉุกเฉิน และตอนนี้น้องยังไม่ได้เข้าเกณฑ์ฉุกเฉิน และอีกอย่างน้องมาแล้วให้กินยาเดิมไปก่อนแล้วค่อยมาพบหมอเด็ก ซึ่งท่านเก่ง แต่เป็นในตอนเช้า

และยืนยันว่า การพูดไม่ได้ใส่อารมณ์เลย ก่อนกลับเขาก็ถามว่า ถ้าคนไข้ฉุกเฉินมาจะทำยังไง เราก็บอกว่าทางโรงพยาบาลมีหมออยู่ แต่น้องเราอยากให้พบหมอเด็ก หมอเฉพาะทาง ซึ่งเราก็เห็นว่าเขาไปโรงพยาบาล มศว. มา ซึ่งเป็นโรงพยาบาลใหญ่อยู่แล้ว ที่มีคุณภาพสูงกว่าน่าจะได้พบหมอเด็ก และในช่วงนั้นน้องก็ไม่ได้ซึม น้องนั่งเล่นอยู่ที่เก้าอี้ และมีไข้ขึ้น 37.5 องศา ซึ่งน้องคัดกรองวัดให้หมดแล้วก็เลยแนะนำไป

ด้าน นพ.ศราวุธ กล่าวว่า เบื้องต้นทางโรงพยาบาลได้ลงไปเยี่ยมที่บ้านของน้องมาแล้ว และผู้ปกครองก็สบายใจขึ้น รวมทั้งฝากขอบคุณโรงพยาบาลมาด้วย นอกจากนี้ก็เรียนว่า โรงพยาบาลพยายามทำตามมาตราฐาน ส่วนน้องยังคงมีไข้ต่ำๆ อยู่ ก็เลยหวังดีอยากจะให้พบหมอเฉพาะทาง ซึ่งแพทย์เฉพาะทางก็จะมาในวันรุ่งขึ้น ซึ่งเป็นระบบปกติของทางโรงพยาบาล

ทางด้าน นพ.สุรินทร์ กล่าวว่า เกี่ยวกับเรื่องนี้ที่มีข่าวออกไปตามโซเชียลทำให้เกิดความไม่สบายใจในทุกภาคส่วน ซึ่งวันนี้ตนก็ได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบ และสอบถามเบื้องต้นกับทางผู้อำนวยการของโรงพยาบาลธัญบุรี ว่าเรื่องราวเป็นอย่างไร ซึ่งทางโรงพยาบาลได้รายงานตนแล้ว แต่เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ทั้งสองฝ่ายจะได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมา เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้งหนึ่ง ทั้งฝ่ายผู้ร้อง และฝ่ายเจ้าหน้าที่ของทางโรงพยาบาลต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฟังความอีกข้าง! รพ.แจงแล้ว หลังพ่ออุ้มลูกน้อยไข้สูง กลับถูกไล่ให้มาหาหมอวันรุ่งขึ้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง