เมื่อวันที่ 16 ต.ค. พ.ต.อ.อดุลย์ ศรีจันทร์ต๊ะ ผกก.2 บก.ทท.2 เชียงใหม่ พร้อมด้วยพ.ต.ต.พิษณุ เตรียมดี สว.ท่องเที่ยวเชียงใหม่ พ.ต.ท.หญิง พัชรินทร์ อนันต์บุญสุข สว.ตม.จ.เชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวและตรวจคนเข้าเมือง ทำการจับกุมตัวน.ส.จิง ซู อายุ 22 ปี และน.ส.เจียงเจียงฉวน อายุ 26 ปี ชาวจีน พร้อมพาสปอร์ตปลอม 2 เล่ม ในข้อหา “ปลอมและใช้หนังสือเดินทางปลอม ปลอมและใช้ดวงตรา รอยตราหรือแผ่นปะตรวจลงตราปลอม”

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ได้รับการประสานจาก ผศ.ทรงพันธ์ ตันตระกูล รองคณะบดีคณะมนุษย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ผู้ควบคุมการสอบโทเฟล (TOEFL) ว่าสงสัยจะมีชาวต่างชาติใช้หนังสือเดินทางปลอมมาแสดงต่อคณะกรรมการผู้คุมสอบ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว จึงประสานเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง เข้าไปตรวจสอบที่ห้องสอบ มช. โดยภายในห้องสอบมีชาวต่างชาติหลายชาติกว่า 30 คน กำลังทำการสอบโทเฟลเพื่อนำคะแนนสอบไปยื่นเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ

ขณะนั้นพบน.ส.จิงซู และน.ส.เจียงเจียงฉวน มีพาสปอร์ตหรือหนังสือเดินทางคนละ 2 เล่ม โดยน.ส.จิงซูมีหนังสือเดินทางที่ปลอมขึ้นมา มีการประทับวีซ่า ลายเซ็นที่ปลอมใช้ชื่อ “ซู คาซิง” ส่วนน.ส.เจียงเจียงฉวนใช้หนังสือเดินทางที่มีการปลอมในชื่อ “หลิงซิยิง” ซึ่งขณะกำลังตรวจสอบอยู่นั้น ก็มีกลุ่มชาวต่างชาติที่เข้าสอบอีก 5 คน ที่เห็นเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบลอบวิ่งหนีออกจากห้องสอบไปได้ ทางเจ้าหน้าที่จึงเชิญตัวทั้งสองมาสอบสวนปากคำที่สถานีตำรวจท่องเที่ยวจ.เชียงใหม่

ผศ.ทรงพันธ์ กล่าวว่า การสอบโทเฟลนี้จะจัดการสอบเดือนละ 1-2 ครั้ง ปกติจะมีผู้เข้าสอบ 10-30 คน โดยประมาณ ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ก็จัดการสอบและตนก็เป็นผู้ควบคุมการสอบ ก็พบว่าคนที่เข้ามาสอบคือ น.ส.จิงซู และน.ส.เจียงเจียงฉวนนั้นคุ้นหน้าเหมือนเพิ่งมาสอบและสอบผ่านไปแล้ว จึงดูข้อมูลเก่าพบว่าใช้ชื่อในการสอบไม่เหมือนกัน ซึ่งการเข้ามาสอบนี้ต้องสมัคร และใช้หลักฐานการสอบคือหนังสือเดินทาง จึงได้ขอให้ตำรวจเข้ามาตรวจสอบก็พบว่ามีการทุจริตในการสอบ ซึ่งจะได้แจ้งให้ศูนย์การสอบต่างประเทศให้รับรู้และหามาตราการแก้ไขปัญหาต่อไป

จากการสอบสวนผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่า กลุ่มพวกตนเป็นอัจฉริยะด้านภาษาอังกฤษ เคยสอบโทเฟลผ่านมาแล้ว จึงมีนายหน้าที่ประเทศจีนจ้างพวกตนคนละ 10,000-20,000 หยวน คิดเป็นเงินไทย 50,000-100,000 บาท ในการตระเวนสอบแต่ละประเทศ โดยทำมานานแล้ว พวกตนจะมีกันหลายคน ก็จะเดินทางเข้าประเทศที่มีการสอบโดยใช้หนังสือเดินทางจริง แต่พอจะเข้าสอบก็จะใช้หนังสือเดินทางที่ปลอมขึ้นมา เป็นชื่อบุคคลที่ว่าจ้างให้เข้ามาสอบแล้วทำการสอบ เมื่อผ่านแล้วก็รับค่าจ้าง แต่ไม่คาดมาถูกจับกุมที่ประเทศไทย หลังการสอบสวนทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวดำเนินดคีตามกฏหมายต่อไปจับจีน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน