โคราชยังหนาวต่อเนื่อง ชาวบ้านแห่ซื้อเสื้อกันหนาวมือสอง ผอ.ศูนย์อนามัยที่ 9 ชี้ส่วนใหญ่นำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน ควรทำความสะอาดฆ่าเชื้อก่อนสวมใส่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานสภาพอากาศในพื้นที่จ.นครราชสีมา มีอุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ย 14 -25 องศาเซลเซียส ส่งผลให้ประชาชนพากันหาซื้อเสื้อกันหนาวสวมใส่สร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย โดยเฉพาะเสื้อกันหนาวมือสองเป็นทางเลือกในสภาพวะเศรษฐกิจฝืดเคือง

ที่ตลาดจิระ หน้าสถานีชุมทางถนนจิระ เขตเทศบาลนครนครราชสีมา บรรดาพ่อค้าแม่ค้านำเสื้อกันหนาวมือสองหลากหลายขนาด หลากหลายรูปแบบทั้งของเด็กและผู้ใหญ่ มาวางจำหน่ายราคา ตัวละ 20–250 บาท ตามสภาพและคุณภาพของสินค้า ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนมาเลือกซื้อกันเป็นจำนวนมาก

นายแพทย์ประสาน ชัยวิรัตนะ ผอ.ศูนย์อนามัยที่ 9 นครราชสีมา เปิดเผยว่า ในช่วงสภาพอากาศที่หนาวเย็นประกอบกับช่วงเศรษฐกิจซบเซา ประชาชนส่วนใหญ่เลือกซื้อเสื้อกันหนาวมือสองมาสวมใส่ เนื่องจากมีราคาถูก

แต่เสื้อผ้ามือสองที่พ่อค้าแม่ค้านำมาจำหน่าย สั่งมาจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยไม่รู้ว่าใครเป็นผู้ใช้ เป็นผู้ป่วย หรือเป็นผู้ที่มีโรคที่สามารถติดต่อไปสู่ผู้อื่นได้หรือไม่ หากไม่ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค ก่อนนำมาสวมใส่อาจเสี่ยงก่อให้เกิด 3 โรค ได้แก่ โรคกลากเกลื้อน ทำให้ผิวหนังเป็นพื้นแดงกลายเป็นผื่นแพ้ มีอาการคัน ติดเชื้อ ก่อให้เกิดโรคผิวหนังในร่มผ้า

โรคภูมิแพ้ เกิดจากฝุ่นใย ผ้า และฝุ่นที่ติดตามกระสอบบรรจุระหว่างการขนส่ง หรือเกิดจากการแพ้น้ำยารีดผ้าเรียบที่ใช้รีดก่อนจำหน่าย เนื่องจากน้ำยาที่ใช้อาจมีความเข้มข้นสูง และระคายเคืองผิวหนังได้ ผู้เป็นโรคเกี่ยวกับ ระบบทางเดินหายใจหรือโรคภูมิแพ้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการรุนแรง

และโรคเชื้อรา เกิดจากความอับชื้นโดยเฉพาะเสื้อผ้ามือสองไม่ได้ ซักทำความสะอาดมาก่อน เชื้อราจะเจริญเติบโตได้ดี เมื่อนำไปสวมใส่อาจก่อให้เกิดอาการคันได้ ส่วนผู้ที่มีอาการคันผิวหนังหลังใช้เสื้อกัน หนาวมือสอง ไม่ควรแคะ แกะ เกา หรือปล่อยไว้จนลุกลาม ควรรีบไปพบแพทย์ผิวหนังรับการรักษาอย่างถูกวิธี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน