เชียงใหม่โต้ไม่จริง! รัฐทอดทิ้ง‘บ้านแม่เกิบ’ ชี้อยู่บนดอยต้องมีอุปสรรคบ้าง

14 ม.ค. 2564 - 22:39 น.

แจงทุกประเด็น รองผวจ.เชียงใหม่ เผยรัฐไม่เคยทอดทิ้ง‘บ้านแม่เกิบ’ หลังเกิดประเด็นดราม่า “พิมรี่พาย” แต่ด้วยสภาพหมู่บ้านตั้งอยู่ดอยสูงชันกลางหุบเขา ทำให้การรับบริการจากรัฐอาจมีอุปสรรคบ้าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากกรณีประเด็นดราม่า พิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์ หรือ พิมรี่พาย ยูทูบเบอร์บิวตี้บล็อกเกอร์ชื่อดัง ซึ่งทุกคนรู้จักในบทบาท แม่ค้าออนไลน์ ใช้เงินส่วนตัวกว่า 5 แสนบาท ช่วยเหลือเด็กบนดอย ที่หมู่บ้านแม่เกิบ ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่กว่า 300 กิโลเมตร ต่อมามีกระแสทั้งชื่นชม และวิพากษ์วิจารณ์ในสิ่งที่ พิมรี่พาย นำเสนออย่างกว้างขวาง

ล่าสุดเรื่องนี้ วันที่ 14 ม.ค.2564 นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผวจ.เชียงใหม่ กล่าวชี้แจงกรณีมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของภาครัฐในโลกโซเชียล ว่าได้สั่งการให้อำเภออมก๋อย เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นแล้ว โดยพบว่าบ้านแม่เกิบ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ ป่าอมก๋อย มีพื้นที่หย่อมบ้านอีก 2 หย่อมบ้าน มีระยะทางห่างจากที่ว่าการอำเภออมก๋อย 82 กิโลเมตร และห่างจากอำเภอเมืองเชียงใหม่ 262 กิโลเมตร เส้นทางเข้าสู่หมู่บ้านส่วนใหญ่เป็นถนนลูกรังสลับกับถนนคอนกรีต

บ้านแม่เกิบ

 

“มีประชากรอาศัยอยู่รวมทั้ง 3 หย่อมบ้าน 177 ครัวเรือน 551 คน เป็นชาย 293 คน หญิง 158 คน โดยหน่วยงานต่างๆได้เข้ามาดำเนินการพัฒนาพื้นที่ เช่น โครงการพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร โครงการส่วนพระองค์ของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โครงการประปาหมู่บ้านขององค์การบริหารส่วนตำบลนาเกียน โครงการติดตั้งอินเตอร์เน็ตประชารัฐของ กสทช. รวมถึงโครงการด้านสาธารณูปโภคอื่นๆ นอกจากนี้รัฐได้จัดกิจกรรมพัฒนาอาชีพระยะสั้น ศูนย์การเรียนรู้ชาวไทยภูเขาแม่ฟ้าหลวงบ้านแม่เกิบ (ศศช.) รวมถึงจัดการศึกษาและด้านสุขภาพที่มีระบบการเรียนการสอนที่เด็ก เยาวชนสามารถเข้าถึงได้ และเด็กทุกคนได้รับอาหารตามหลักโภชนาการอย่างเพียงพอ สำหรับเรื่องระบบไฟฟ้าแสงสว่างนั้น กระทรวงพลังงานได้เข้าติดตั้งระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ให้ทุกหลังคาเรือนแล้วตั้งแต่ปี 2548 แต่ด้วยเส้นทางคมนาคมเป็นเขาสูง ห่างไกล จึงอาจทำให้การรับบริการจากรัฐในบางกรณีมีอุปสรรคบ้าง”


บ้านแม่เกิบ

 

รองผวจ.เชียงใหม่ กล่าวต่อว่า จังหวัดเชียงใหม่ขอขอบคุณทุกท่าน ทุกองค์กร ที่เข้ามาสร้างคุณประโยชน์ให้กับพี่น้องประชาชนในทุกพื้นที่ของเชียงใหม่ และพร้อมให้การต้อนรับและสนับสนุนอย่างเต็มที่ ขณะนี้สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงใหม่ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและประสานขอความร่วมมือไปยังมูลนิธิต่างๆ ในการขอรับการสนับสนุนตามความจำเป็นเพื่อนำไปมอบที่บ้านแม่เกิบและชุมชนต่างๆต่อไป

 

บ้านแม่เกิบ

 

” ขอความร่วมมือประชาชนในการเปิดรับข้อมูลที่รอบด้าน ก่อนการวิพากษ์วิจารณ์ในประเด็นต่างๆ ที่จำเป็นต้องมีการตรวจสอบข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงข้อมูลที่ไม่ตรงกับความเป็นจริงหรือพาดพิงถึงบุคคลอื่นในทางที่เสียหาย หากมีการร้องทุกข์กล่าวโทษ จะต้องมีความผิดตามกฎหมายได้ ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เชียงใหม่โต้ไม่จริง! รัฐทอดทิ้ง‘บ้านแม่เกิบ’ ชี้อยู่บนดอยต้องมีอุปสรรคบ้าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง