มีเป้าหมายแล้ว! ตร.จับตา 1 แก๊ง โยงคดี 'เคนมผง' เผยที่มา 'เคทะเลทราย'

15 ม.ค. 2564 - 15:33 น.

คณะกรรมาธิการตำรวจประชุมคดี เคนมผง จ่อให้ ตร.เข้าชี้แจง ตำรวจเผยจับตาดูอยู่ 1 แก๊ง เน้นแข่งรถเป็นหลักและยาเสพติด ชี้เคทะเลทราย ได้ยินแต่ชื่อ แต่ยังไม่เห็น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 15 ม.ค.64 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น., พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น., พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น., พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงศ์สมาน รอง ผบช.น. ประชุมร่วมกับคณะกรรมาธิการตำรวจ นำโดย น.ส.จิตภัสร์ หรือตั๊น กฤดากร รองประธานคณะกรรมาธิการ พร้อมคณะเดินทางมาติดตามความคืบหน้าของคดี “เคนมผง” โดยชุดสืบสวนสอบสวนรับผิดชอบคดีได้ชี้แจงข้อมูลคดีเบื้องต้นและความคืบหน้าให้กรรมาธิการตำรวจทราบโดยใช้เวลานานกว่า 1 ชม.

นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ โฆษกคณะกรรมาธิการตำรวจ กล่าวว่า นายนิโรธ สุนทรเลขา ประธานคณะกรรมาธิการ มอบหมายให้ น.ส.จิตภัสร์ และ นายมนตรี ตั้งเจริญถาวร กรรมาธิการ เดินทางพบเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นคดียาเสพติด “เคนมผง” ขอทราบสารเสพติดมีกี่ประเภท และเข้ามาในพื้นที่ บช.น.ได้อย่างไร รวมทั้งฝากผบช.น.และตัวแทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบถึงโทษของยาเคนมผง

สิ่งที่คณะกรรมาธิการเป็นห่วง คือใครเป็นเจ้าภาพแก้ปัญหา หน่วยงานใดจะเป็นผู้ชี้ว่ายาเคนมผง เป็นสารเสพติดประเภทใด มีโทษทางกฎหมายอย่างไร เราได้รับฟังการอธิบายคดีที่เกิดขึ้นผู้เสียชีวิตเกิดจากเสพยาเกินขนาดใช้เวลาเสพติดต่อกันยาวนาน กรรมาธิการมองว่า การดำเนินคดีของบช.น.เป็นแค่ปลายเหตุ จึงได้เรียกตัวแทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงาน ป.ป.ส. และกรมการแพทย์ ไปชี้แจงให้ถ้อยคำต่อคณะกรรมาธิการชุดใหญ่ ในวันที่ 21 ม.ค. เพื่อแถลงให้ชัดเจนถึงสารเสพติดและต้องรีบอธิบายให้ประชาชนรู้ว่า ยาเคนมผงเป็นภัยร้ายแรงไม่น้อยกว่าโรคโควิด

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตเสพยาเคนมผง 9 ราย รักษาอยู่ในโรงพยาบาล 5 ราย รักษาตัวแล้วกลับบ้านได้ 9 ราย เหตุเกิดท้องที่ สน.วัดพระยาไกร, สน.บางโพงพาง, สน.สุทธิสาร, สน.โชคชัย จับกุมผู้จำหน่ายและเครือข่ายที่เกี่ยวข้องรวม 8 ราย แบ่งเป็น สน.สายไหม 3 ราย, สน.จรเข้น้อย 1 ราย, สน.วัดพระยาไกร 4 ราย คดีอยู่ระหว่างสืบสวนหาเครือข่ายและความเชื่อมโยงผู้จำหน่ายโดยเฉพาะในเฟซบุ๊ก ในท้องที่ สน.วัดพระยาไกร จะมีการขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มมากกว่า 2 คน ขยายผลจากผู้ที่ถูกจับทั้ง 4 ราย

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องเสพยาเสพติดไม่ต่ำกว่า 6 คน เป็นผู้บาดเจ็บที่เข้าไปตรวจรักษาและมีหลักฐานเสพยาเสพติดต้องติดตามตัวดำเนินคดี ผู้ใดรู้ตัวก็ควรเข้ามอบตัวให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนเครือข่ายยาเสพติดหนึ่งที่ตำรวจจับตาดูอยู่ คือ “แก๊งมิกาโดะ” เป็นแก๊งแข่งรถเป็นหลักและมีเครือข่ายยาเสพติด อยู่แถว ต.รวมโชค, จันทรเกษม, สายไหม, บางเขน มีแกนนำประมาณ 10 คน และเคยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมเป็นลักษณะเดียวกันกับ “แก๊งโอรส” ที่อยู่ฝั่งธนบุรี


เมื่อถามว่า ผู้เสียชีวิตในท้องที่ สน.สุทธิสาร เสพยาเคทะเลทรายหรือไม่ พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า เป็นยาเสพติดที่มีการผสมตัวยาประมาณ 4 อย่าง ชื่อเรียกทางการค้าหรือในวงการแตกต่างกันไป ไม่ว่าชื่อ ค็อกเทล เคทะเลทราย เคนมผง โดยเคทะเลทราย อาจจะมีเกลือเพิ่มมาด้วย นอกจากส่วนผสมยาไอซ์ เคตามีน เฮโรอีน และยานอนหลับ ต้องรอผลตรวจชันสูตรศพอีกครั้ง ส่วนผู้ค้าในพื้นที่ สน.สุทธิสาร ทราบตัวแล้วอยู่ระหว่างติดตามจับกุม

ด้าน พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า ผู้เสียชีวิตเป็นหญิงในท้องที่ สน.ประเวศ แพทย์ชันสูตรเบื้องต้นพบเลือดออกในปอดและไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ในที่เกิดเหตุไม่พบยาเสพติดและผู้ตายก็ไม่มีประวัติคดียาเสพติด อย่างไรก็ตามต้องรอผลการชันสูตรอย่างละเอียด ขณะนี้มีผู้ได้รับผลกระทบจากเสพยาเสพติดยาเคนมผงเข้าโรงพยาบาล 23 ราย รักษาอยู่ในไอซียู 3 ราย และมีผู้เสียชีวิต 9 ราย ตำรวจจับกุมผู้นำยาเสพติดมาจำหน่าย 9 คน จำนวน 6 คดี คดีที่เกิดขึ้นทราบตัวผู้จำหน่ายค่อนข้างจะครบอยู่ระหว่างตามจับกุม

เมื่อจับตัวได้ก็ต้องมาดูอีกทีว่ามีความเชื่อมโยงอย่างไร ทางรัฐบาลและผบ.ตร.ได้กำชับเรื่องยาเสพติดบช.น.มีการระดมกวาดล้าง ขอประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตาถ้าทราบเบาะแสยาเสพติดช่วยแจ้งข้อมูลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย ทั้งนี้ผบ.ตร. สั่งการให้ บช.ปส. บช.ภ.1 ร่วมกันขยายผลจับกุมเครือข่ายและผู้ร่วมขบวนการที่เหลือ

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวถึงความคืบหน้าคดีว่า จะมีขอออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติม วันที่ 14 ม.ค.ตำรวจจับกุมอีก 1 คดี แต่ยังมีผู้ร่วมกระทำผิดอีกจึงต้องขยายผลและติดตามจับกุมขณะนี้ทราบตัวหมดแล้ว ทั้งท้องที่สน.สุทธิสาร และสน.โชคชัย ทุกคนมีประวัติจำหน่ายยาเสพติด เมื่อถามว่า ยาเสพติดที่พบทุกที่เกิดเหตุมาส่วนผสมเป็นยาเคนมผงทั้งหมดหรือไม่ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ ตอบว่าใช่ เราพบอยู่ 2 จุด จุดแรกเป็นเคตามีนผสมกับไดอะซีแพมหรือยานอนหลับ

อีกจุดเป็นเคตามีนอย่างเดียว ท้องที่สน.สายไหม พบของกลางเป็นเคตามีนกับไดอะซีแพมซึ่งตรงกับท้องที่สน.วัดพระยาไกร ส่วนอีกกรณีเราพบซองยาเสพติดทั้งเคตามีน เฮโรอีน ยาอีก และธนบัตรห่อเฮโรอีน เป็นไปได้ทั้งมีการไปผสมหรืออาจจะเสพยาเสพติดหลายชนิด ทั้งนี้ต้องรอผลการตรวจชันสูตรอย่างละเอียดอีกครั้ง

ขณะที่ พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผบช.น. กล่าวถึงยาเคทะเลทรายว่า ยาเสพติดที่ว่านี้เบื้องต้นได้ข้อมูลจากผู้เสพที่มีการเขียนพูดคุยกันในไลน์เพียงเท่านั้น ทราบข้อมูลเพียงคร่าวๆ ว่า ที่เรียกว่า ยาเคนมผงเพราะมีลักษณะเป็นผงสีขาวและมีส่วนผสมของไดอะซีแพมเป็นตัวช่วยทำให้หัวใจเต้นช้าเสพได้ปริมาณมาก และทำให้ยาเสพติดมีฤทธิ์รุนแรงยิ่งขึ้น ยาเคทะเลทรายต่างกับยาเคนมผง คือ เป็นก้อนมีสีน้ำตาล แต่ยังไม่มีใครเห็นว่าหน้าตายาเสพติดชนิดดังกล่าวว่าจริงๆ แล้วมีลักษณะเป็นอย่างไร น่าเป็นชื่อเรียกที่ผู้ค้าตั้งชื่อขึ้นมาเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มีเป้าหมายแล้ว! ตร.จับตา 1 แก๊ง โยงคดี 'เคนมผง' เผยที่มา 'เคทะเลทราย'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง