รวบแก๊งลักตัดสายไฟกว่า10จุด อ้างตกงานช่วงโควิด ไม่มีเงินรักษาเมียป่วย

18 ม.ค. 2564 - 14:48 น.

สืบสวนเมืองอุบลฯรวบ 3 หนุ่มแก๊งลักสายไฟฟ้าทั่วเมืองอุบลฯ สารภาพห้วง 4 เดือน ตระเวนลักมากว่า 10 จุด อ้างทั้งตกงานและนำเงินรักษาภรรยาป่วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 18 ม.ค. พ.ต.อ.ธนาพันธ์ ผดุงการ ผกก.สภ.เมืองอุบลราชธานี พ.ต.ท.นพดล เปลี่ยนรูป รองผู้กำกับการสืบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี พ.ต.ต.อดิศักดิ์ ไชยสัตย์ สารวัตรสืบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี ร่วมกันแถลงจับกุม นายธรรมศาสตร์ บัวจูม อายุ 38 ปี นายสันติ สำราญวงค์ อายุ 31 ปี นายณรงค์ ปานสันเที๊ยะ อายุ 38 ปี ข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ผู้อื่นฯตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปโดยใช้ยานพาหนะในเวลากลางคืน

พ.ต.อ.ธนาพันธ์ เผยว่า สืบเนื่องจากช่วงรุ่งเช้า วันที่ 17 ม.ค. เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนนอกเครื่องแบบ ออกตรวจสอบพื้นที่บริเวณถนนแจ้งสนิท ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี พบ นายธรรมศาสตร์ ขี่จยย.พ่วงข้างออกมาจากซอยแจ้งสนิท8 ต.ในเมือง ลักษณะมีพิรุธมีสายเคเบิ้ลคล้องคอและมีกระสอบสายไฟวางอยู่ในรถพ่วง จึงเข้าตรวจค้น แต่นายธรรมศาสตร์ได้พยายามขี่รถหลบหนี แต่ไม่รอด เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไว้ได้ พร้อมของกลางสายเคเบิ้ลหนัก 58 กิโลกรัม

จากการสอบสวน นายธรรมศาสตร์ รับสารภาพร่วมกับนายสันติ และนายณรงค์ ตระเวนลักตัดสายไฟในพื้นที่เขตเทศบาลนครอุบลราชธานี และพื้นที่ข้างเคียง โดยหลังจากก่อเหตุ จะนำสายไฟฟ้าและสายเคเบิ้ลไปรวมกันที่บ้านของตนที่บ้านนาคำ ต.ขามใหญ่ อ.เมืองอุบลราชธานี เพื่อช่วยกันลอกเอาทองแดงไปขาย

ชุดสืบสวนจึงตามไปจับ นายสันติ และนายณรงค์ พร้อมตรวจยึดสายไฟฟ้าแบบสายเมนที่ถูกคนร้ายลอกเอาทองแดงเพิ่มได้อีก 57 กิโลกรัม คิดมูลค่าของกลางที่ยึดได้ทั้ง 2 รายการเป็นมูลค่าประมาณ 3 หมื่นบาท พร้อมยึดรถจักรยานยนต์ ฮอนด้าสกู๊ปปี้ สีน้ำเงินดำ ทะเบียน รตต546กรุงเทพฯ และรถจยย. ซูซูกิ เบท สีแดงเหลือง ขจฉ 929 อุบลราชธานี ที่คนร้ายใช้เป็นพาหนะมาสอบสวนเพิ่มเติม

ผู้ต้องทั้งหมดให้การรับสารภาพว่า จะผลัดกันตระเวนก่อเหตุช่วงเวลา 02.00-06.00 น. ทำมานานประมาณ 4 เดือน สามารถลักลอบตัดสายไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และสายเคเบิ้ลขององค์การโทรศัพท์ตามจุดต่าง ๆ ในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี กว่า 10 จุด และเมื่อลอกเอาสายทองแดงก็จะนำไปขายให้ร้านรับซื้อของเก่าในราคากิโลกรัมละ 100-190 บาท แล้วแต่ชนิดของสายไปที่ได้มา ครั้งหนึ่งจะได้เงิน 4,000-6,000 บาท แล้วเอามาแบ่งกัน

ด้าน นายธรรมศาสตร์ ที่เป็นหัวหน้าแก๊งอ้างว่า เหตุที่ต้องตระเวนลักตัดสายไฟ เพราะเคยทำงานเป็นช่างไฟฟ้า แต่หลังเกิดการระบาดของไวรัสโควิดก็ตกงาน และต้องหาเงินไปรักษาภรรยาที่นอนป่วยอยู่ที่บ้าน

ขณะเดียวกันตัวแทนของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคและตัวแทนองค์การโทรศัพท์ประจำจังหวัดอุบลราชธานี นำกระเช้ามาขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่ติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี เพราะคนร้ายก่อความเสียหายให้กับสายไฟฟ้าและสายสื่อสารหน่วยงานทั้งสองคิดเป็นมูลค่ากว่า 2 แสนบาท และยังสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนผู้ใช้ไฟและผู้ใช้สายสื่อสาร เพราะหลังก่อเหตุจะทำให้เกิดไฟดับและสื่อสารติดต่อกันไม่ได้เป็นระยะเวลาหนึ่งด้วย

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รวบแก๊งลักตัดสายไฟกว่า10จุด อ้างตกงานช่วงโควิด ไม่มีเงินรักษาเมียป่วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง