พิษโควิดทำเจ๊ง เจ้าของร้านเพชร มีโรงงานทำจิวเวลรี่ มาขายส้มตำ จากวันละล้านเหลือวันละร้อย

20 ม.ค. 2564 - 11:07 น.

โควิดพ่นพิษ ทำธุรกิจเจ๊ง เจ้าของร้านเพชร มีโรงงานผลิตจิวเวลรี่ สู้ชีวิต หันมาเปิดร้านขายส้มตำ เผย จากที่เคยได้รับรายได้วันละล้าน เหลือเพียงวันละร้อย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 20 ม.ค.2564 ที่ร้านอีสานบ้านเหรียญ หมู่บ้านเหรียญเนเชอรัลโฮม ถ.เลียบคลองแอน 1-2 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี น.ส.นวลจันทร์ คำใบ อายุ 44 ปี อดีตนักธุรกิจผู้รับเหมาก่อสร้าง นักธุรกิจค้ายาพารา และเจ้าของร้านกฤษเพชรจิวเวลรี่ ถูกพิษโควิดทำธุรกิจเจ๊งตั้งแต่โควิดรอบแรก แทบเอาชีวิตไม่รอด ทนต่อสู้ประคองครัวครัวมา เจอโควิดรอบใหม่เกือบทรุด แต่ไม่เคยท้อถอยหาอาชีพใหม่ เปิดบ้านเป็นร้านส้มตำและขายอาหารอีสานขายดีเกินคาด แม้โควิดระลอกใหม่ก็ไม่กระทบยอดขาย เตรียมส่งออเดอร์ขึ้นห้างสรรพสินค้า

น.ส.นวลจันทร์ คำใบ ร้านอีสานบ้านเหรียญ กล่าวว่า เดิมได้ประกอบอาชีพรับเหมาก่อสร้าง ช่วงที่เศรษฐกิจเฟื่องฟูมีรายได้เป็นกอบเป็นกำ ทำอยู่ได้ประมาณ 10 กว่าปี มีบางช่วงที่เศรษฐกิจชะลอตัว งานก่อสร้างลดน้อยประกอบกับราคาวัสดุบางอย่างมีการปรับตัวสูงขึ้น เช่นเหล็ก เลยต้องหยุดกิจการไป ทำให้ลูกน้องเกือบ 100 คน พลอยไม่มีงานทำไปด้วย จึงพลิกผันชีวิตมาทำสวนยางพาราที่บ้านเกิดจังหวัดหนองคาย และรับซื้อยางแผ่นไปด้วยช่วงแรก ๆ ก็ดูจะไปได้ดี

แต่ราคายางลดลงอย่างต่อเนื่องจากราคายางแผ่น 100 บาท เหลือ 20 บาท จึงต้องเลิกและหัน เปิดร้านขายเพชรจิวเวลรี่ เนื่องจากมีพรรคพวกให้คำแนะนำ ชื่อร้านกฤษเพชรจิวเวลรี่ ทำอยู่ได้ 5 ปี จนกระทั่งได้รับผลกระทบการการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ร้านมีลูกน้องกว่า 30 ชีวิต ซึ่งของเรามีทั้งโรงงานผลิตเพชรจิวเวลรี่มีหน้าร้าน เมื่อโควิดมาทุกอย่างต้องหยุดทั้งหมดเลย โรงงานไม่มีไลน์ผลิตเนื่องจากไม่มีออเดอร์ ลูกน้องต้องกลับบ้านและมีบางส่วนที่ยังอยู่กับเรา

ตนจึงได้หันมาเปิดเป็นร้านส้มตำที่บ้านเพื่อความอยู่รอดของลูกน้องและครอบครัวของเขาด้วย จากรายได้ที่เคยรับวันละล้านเหลือเพียงวันละร้อย แต่ก็สู้ไม่ถอย ประกอบกับภายในหมู่บ้านที่อาศัยอยู่มีลูกค้ากว่า 400 ครัวเรือน ลูกค้าก็ติดชอบในรสชาดิ ที่เลือกมาเปิดร้านส้มตำเนื่องจากเป็นอาหารที่กินได้ตลอดเวลาและราคาไม่แพง นอกจากนี้ยังได้ขายอาหารตามสั่ง อาหารอีสาน สามารถสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ส่งถึงบ้าน จากนั้นจึงได้เปิดโรงงานผักดองโบราณ ตำไทย ตำลาว ยำมะม่วง แพ็คใส่บรรจุภัณฑ์ส่งห้างสรรพสินค้าติดโลโก “เจ๊นวลจันทร์” โดยจะเริ่มทยอยว่างผลิตภัณฑ์ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ประกอบด้วย ตำไทย ตำลาว ตำโคราช ยำมะม่วง ยำลาวมะม่วง เป็นต้น


จากที่เคยนั่งห้องแอร์ นั่งสั่งคนงานผลิตเพชรจิวเวลรี่ ต้องมานั่งตำส้มตำเอง ถือว่าทรหดฟ้ากับเหวเลยก็ว่าได้ จากร้านเพชรสู่ร้านส้มตำ คนมองเราก็จะมีสองมุงมอง โดยมุมมองหนึ่งก็เห็นว่าเราแปลวิกฤตเป็นโอกาสเราสู้ชีวิต อีกมุมมองหนึ่งก็ดูถูกเรา มองว่าเราเจ๊ง เราเข้าในนะเราเองก็ยอมรับสถานภาพ เราไม่อายทำกิน เราถือว่าเราต้องดิ้นรน ถ้าไม่ดิ้นเราก็ตาม เรามัวแต่หน้าบางเราก็ตาย เราจะต้องหน้าหนาและไม่ดูถูกเงิน จากที่เราเก็บเงินล้าน เรามาเก็บเงินบาทเราก็ทำได้ ใครว่าอย่างไรเขาไม่ได้มาช่วยเหลืออะไรเรา เราต้องสู้กับตัวเราเองเราถึงต้องรอดกับวิกฤตนี้

วิกฤตในช่วงนี้ทุกคนเจอหมดเจอกันทั่วโลก ขนาดเราเองได้ประกอบอาชีพเปิดร้านขายเพชรแล้วก็สามารถมาเปิดร้านส้มตำได้ เพราะฉะนั้นหากใครที่ยังท้ออยู่ ให้สู้ชีวิตเหมือนตนเอง จากร้านเพชรสู่ร้านส้มยำ ตนเองยังทำได้ กำลังใจเท่านั้นให้เรารู้จักสู้ ถามว่าทุกคนไม่มีใครไม่ทุกข์หรอก ทุกคนต้องเคยคิดฆ่าตัวตายหากเจอวิกฤตแบบนี้ แต่เราต้องไม่ตาย เราต้องกลับมาย้อนดู หากเราคิดฆ่าตายเราจะไม่ตายคนเดียว ครอบครัวญาติพี่น้องเราก็แย่ด้วย

แต่ถ้าเราอยู่สู้ ทุกคนก็จะสู้ร่วมกันกับเราหมด เราก็จะชนะและผ่านพ้นวิกฤตตรงนี้ไปได้ ซึ่งหนึ่งที่จะฝากไปยังรัฐบาลในขณะนี้ ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ประกอบการมากกว่าที่เป็นอยู่กระตุ้นเศรษฐกิจอย่างมีระบบ มองว่าหลายๆคนดูอยู่ว่าจะเริ่มทำอะไรหรือลงทุนอะไรในช่วงที่เศรษฐกิจเป็นเช่นนี้ เพราะทุกคนต้องกินต้องใช้มันเป็นเรื่องปกติของมนุษย์เราอยู่

ทั้งนี้หากใครที่สนใจสินค้าสั่งในเพจ “อีสานบ้านเหรียญ ผักดองโบราณ เจ๊นวลจันทร์” หรือโทร. 081-666-4441 รับออเดอร์ทุกวัน ตั้งแต่ 09.00-20.00 น. สามารถสั่งรับประทานเองหรือรับไปขายเพื่อสร้างงานสร้างอาชีพ.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พิษโควิดทำเจ๊ง เจ้าของร้านเพชร มีโรงงานทำจิวเวลรี่ มาขายส้มตำ จากวันละล้านเหลือวันละร้อย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง