พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหนักหากับสาวหมิ่นสถาบันเบื้องสูง เพิ่มอีก 1 ข้อกล่าวหา ในความผิดพรบ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา14(3) ผู้ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง แห่งราชอาณาจักรหรือความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา จากเดิมที่โดนข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 หมิ่นประมาทกษัตริย์และผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ และเตรียมส่งฝากขังต่อศาลจังหวัดเกาะสมุยในวันที่ 18 ต.ค.นี้ พร้อมกับคัดค้านการประกันตัว

เมื่อเวลา 14.00น. วันที่ 17 ต.ค. ที่สภ.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ผู้สื่อข่าวได้ติดตามความคืบหน้าของคดีจับกุมหญิงสาวโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊คหมิ่นสถาบันเบื้องสูง หลังจากที่เมื่อวานนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เกาะสมุย และสภ.บ่อผุด ได้ร่วมกันจับกุม หญิงอายุ 43 ปี ผู้ต้องหาที่โพสต์เฟซบุ๊กหมิ่นสถาบันเบื้องสูง โดยมีประชาชนบนเกาะสมุยที่โกรธแค้น กว่า 500 คน มารอดูตัวผู้ต้องหาหน้าสภ.บ่อผุด เพื่อจะดูหน้า ด่าทอสาปแช่ง พร้อมกับให้กราบขอขมาต่อพระบรมฉายาลักษณ์ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

โดยการสอบสวนคดีนี้ทาง พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ได้ออกคำสั่งแต่งตั้งให้ พ.ต.อ.วิชอบ เกิดเกลี้ยง รองผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ลงมาควบคุมการสอบสวนผู้ต้องหา สอบสวนพยานหรือผู้ร้องทุกข์ที่มีจำนวนมาก และดูแลในส่วนของการเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน

พ.ต.อ.เทเวศร์ ปลื้มสุทธิ์ ผกก.สภ.บ่อผุด เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐาน สอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งเอกสารที่ผู้ต้องหาได้ส่งในทางเฟซบุ๊กซึ่งมีข้อความที่หมิ่นประมาท กษัตริย์และผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ซึ่งในเบื้องต้นได้ขออนุมัติศาลจังหวัดเกาะสมุยออกหมายจับและจับกุมผู้ต้องหาในข้อกล่าวหา หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ และความผิดตามพรบ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา14(3) ผู้ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง แห่งราชอาณาจักรหรือความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา

โดยทางพนักงานสอบสวนได้ให้ทนายความของผู้ต้องหาเข้าร่วมรับฟังการสอบสวน ขณะที่พนักงานสอบสวนอีกชุดได้ทยอยเรียกตัวประชาชนที่มาลงชื่อร้องทุกข์ไว้มาสอบปากคำด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ชำนาญด้านเทคโนโลยีสารสนเทศกู้ข้อมูลโทรศัพท์มือถือของผู้ต้องหามาตรวจสอบ หลังจากพบว่ามีการลบเฟซบุ๊กหนีความผิดก่อนที่จะถูกจับกุม

พ.ต.อ.เทเวศร์ ผกก. ยังเผยอีกว่า ขณะนี้ผู้ต้องหายังถูกคุมขังอยู่ที่สภ.บ่อผุด เพื่อสอบปากคำและแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมเนื่องจากมีการโพสต์ข้อความในวันเวลาที่แตกต่างกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน