โผล่อีกที่ชัยนาท สาวช็อก แม่โดนเรียกคืน เบี้ยผู้สูงอายุ ย้อนหลัง 10 ปี ต้องจ่ายร่วมแสน

25 ม.ค. 2564 - 09:51 น.

โผล่อีกที่ชัยนาท สาวช็อก แม่โดนเรียกคืนเบี้ยผู้สูงอายุย้อนหลัง 10 ปี ต้องจ่ายคืนร่วมแสน ทุกข์หนักโควิด ตกงานอีก เผยแม่เสียแล้ว ขอให้ตัดออกได้หรือไม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 25 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก นางมะลิ เณรแขก อายุ56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 162 ม.7 ต.แพรกศรีราชา อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท ว่ากำลังทุกข์ใจ และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือ หลังมีหนังสือขอเรียกคืนเงินสงเคราะห์เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุที่จ่ายให้กับ นางชู เณรแขก ซึ่งเป็นมารดาของตน ย้อนหลังเป็นเวลา 10 ปี ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2552 ถึงเดือน พฤศจิกายน 2562 คิดเป็นเงินรวมทั้งสิ้น 102,800 บาท (หนึ่งแสนสองพันแปดร้อยบาทถ้วน) ซึ่งตนรู้สึกเป็นกังวลใจอย่างมาก เพราะช่วงนี้ตกงาน เพิ่งเดินทางกับจากกรุงเทพไม่รู้จะหาเงินจากไหนไปคืนให้ อีกทั้งทรัพย์สินมรดกก็ขายแบ่งพี่น้องไปจนหมดแล้ว

นางมะลิ เปิดใจทั้งน้ำตาว่า ตนเองรู้สึกเป็นกังวลใจอย่างมากในเรื่องหนี้สินของแม่ที่มีการเรียกคืนเงินสงเคราะห์เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ย้อนหลัง 10 ปี ซึ่งมีวงเงินจำนวนแสนกว่าบาท สาเหตุเนื่องจาก พี่ชายตนเป็นทหารอากาศ และประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตกเสียชีวิต เมื่อปี 2526 จึงทำให้พ่อและแม่ได้รับเงินบำนาญพิเศษ จนเมื่อปี 2556 พ่อได้เสียชีวิตลง จึงทำให้เหลือแต่แม่ที่ได้รับเงินบำนาญของพี่ชาย

แต่เมื่อปี 2562 มีหนังสือจากเทศบาลตำบลสรรคบุรี มาขอเรียกคืนเงินสงเคราะห์เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ขณะนั้น แม่ของตนเป็นผู้ป่วยติดเตียง ตนเองได้เข้าไปสอบถามกับทางเจ้าหน้าที่ และได้ทำการเซ็นยอมรับสภาพหนี้สินแทนแม่ไป โดยขอผ่อนชำระ เดือนละ1,000 บาท เป็นเวลา 102 เดือน ในจำนวนเงิน 102,800 บาท

ต่อมาเมื่อปลายเดือนมีนาคม 2563 แม่เสียชีวิตลง หน่วยงานยังมีหนังสือทวงถามหนี้ ส่งมาให้แม่ตลอด ตอนนี้รู้สึกทุกข์ใจเป็นอย่างมาก เพราะตนอาศัยอยู่กับแม่เพียง 2 คน ในบรรดาพี่น้อง ได้เสียชีวิต ไปเกือบหมดแล้ว หนี้สินก็มาตกอยู่ที่ตนคนเดียว ตนอยากจะวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ช่วยพิจารณาเรื่องการเรียกคืนเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุใหม่ โดยของคนที่เสียชีวิตไปแล้วขอให้ตัดออกได้หรือไม่ หนี้สินจะได้ไม่ต้องมาตกอยู่กับลูกหลาน ให้เดือดร้อนกัน

นางมะลิ ยังกล่าวอีกว่า ในช่วงที่ผ่านมาหลังหลังจัดการงานศพแม่แล้วได้ออกหางานทำในกรุงเทพ เพื่อหาเงินมาใช้หนี้ แต่นายจ้างได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 จึงจำเป็นต้องเดินทางกลับบ้าน ตอนนี้ยังไม่มีงานทำ รายจ่ายบางเดือนไม่เพียงพอ ต้องไปกู้เขามาจ่ายค่าเช่าบ้าน หากเรื่องของการเรียกคืนเงินสงเคราะห์เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ มีการฟ้องร้อง ตนเองไม่คิดจะสู้คดี จะขอติดคุกแทน เพราะไม่มีเงินมาใช้หนี้อย่างแน่นอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โผล่อีกที่ชัยนาท สาวช็อก แม่โดนเรียกคืน เบี้ยผู้สูงอายุ ย้อนหลัง 10 ปี ต้องจ่ายร่วมแสน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง