รวบม้งขับกระบะ พา 4 จีน ลอบเข้าไทย อ้างขอผ่านกลับประเทศ

26 ม.ค. 2564 - 15:34 น.

กก.สส.ภ.จว.ตาก พร้อมจนท. ที่เกี่ยวข้อง สกัดจับรถกระบะขนชาวจีน 4 ราย ลอบเข้าไทยผ่านช่องทางธรรมชาติ พบเป็นคนไทยชาติพันธุ์ม้ง รับจ้างพาเข้าเอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.ตาก พร้อมด้วยทหาร และฝ่ายปกครอง จับกุมชาวจีน 4 คน และชาวไทย ชาติพันธุ์ม้ง 1 คน ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย จับกุมได้ที่ถนนสาย แม่สอด – อุ้มผาง ปากทางเข้าน้ำตกป่าหวาย ต.มหาวัน อ.แม่สอด เมื่อกลางดึกวันที่ วันที่ 26 ม.ค. ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.ปริญญา วิศิษฐฎากุล ผบก.ภ.จว.ตาก เปิดเผยว่า จากปัญหาการแพรระบาดของโรคไวรัส โควิด-19 ทำให้มีชาวจีนที่ทำธุรกิจอยู่ในฝั่งประเทศเพื่อนบ้านลักลอบข้ามแม่น้ำเมยมายังฝั่งไทย โดยใช้ช่องทางธรรมชาติ พื้นที่อ.แม่สอด มากขึ้น


 

จึงสั่งการให้พ.ต.อ.ธีรพัฒน์ ธารีไทย ผกก.สส.ภ.จว.ตาก สืบสวนหาข่าวจนทราบว่ามีนายตั๊ว แซ่ย้าง อายุ 45 ปี ชาวไทยชาติพันธุ์ม้ง เป็นนายหน้าลักลอบนำพาชาวจีนเข้ามายังประเทศชั้นใน จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ทหารและฝ่ายปกครอง สนธิกำลังวางแผนจับกุมได้ทั้งหมดขณะที่นายตั๊ว กำลังขับรถกระบะพาชาวจีนเป็นชาย 3 คน และหญิง 1 คน เข้าประเทศชั้นใน

จากการสอบสวนเบื้องต้น ชาวจีนทั้ง 4 คน ให้การว่า ต้องการเข้ามายังประเทศไทยเพื่อใช้เป็นทางผ่านในการเดินทางกลับประเทศจีน ด้านนาย ตั๊ว ให้การรับสารภาพ ว่ารับจ้างพาชาวต่างชาติจากริมแม่น้ำเมย เข้าไปยังประเทศชั้นใน

เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา “นำพาบุคคลต่างด้าวเข้าราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย” และ ดำเนินคดี ผู้ต้องหาชาวจีน ในข้อหา “ลักลอบเข้าราชณาจักรโดยผิดกฎหมาย และฝ่าฝืน พรก.ฉุกเฉิน โดยได้ควบคุมตัว และ ตรวจหาเชื้อ โควิด-19” ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รวบม้งขับกระบะ พา 4 จีน ลอบเข้าไทย อ้างขอผ่านกลับประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง