ตะลึงศพกลิ้งออกมาเผาพระผู้ใหญ่ – จากกรณีมีการแชร์คลิปในงานประชุมเพลิงศพ พระอาจารย์ สมานธัมมะสะโร อายุ 70 ปี 21 พรรษา อดีตพระลูกวัดกาศเมฆได้มรณภาพลง โดยมีการนำไปประชุมเพลิงที่สุสานแพะกาดเมฆ ตำบลชมพู อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากการสอบถามไปยังนายเรียน ต๊ะรังษี ประธานชุมชนบ้านกาดเมฆ เล่าว่า ขณะตนไปร่วมงานศพดังกล่าว เนื่องจากเป็นพระของหมู่บ้าน ที่มีคนนับถือและไปกราบไหว้ ส่วนเรื่องที่เกิดขึ้นน่าจะเกิดจากความผิดพลาดของช่างที่ทำปราสาทเผาศพ ซึ่งวิธีการปกติของการเผาศพนั้นจะต้องมีไม้ค้ำยันที่เป็นไม้ยูคาลิปตัสที่เป็นไม้ดิบ จะต้องมีการนำท่อนไม้มาค้ำ ยันโลงศพไว้ทั้งสองฝั่ง แต่เหตุการณ์ครั้งนี้ ไม่ได้มีการนำไม้มาค้ำไว้แต่อย่างใด

ส่วนคลิปภาพเหตุการณ์เผาศพกลางเมรุ โดยขณะเปลวไฟกำลังลุกไหม้ขึ้นจากฐานวางด้านล่างอย่างรวดเร็วและช่วงที่ไฟลุกไหม้นั้น ทำให้ศพและโลงศพที่มีน้ำหนักมากตกลงมาดังกล่าว ท่ามกลางเสียงฮือฮาของชาวบ้านที่มาร่วมงาน บางรายก็เข้าใจว่า อาจจะเกิดจากน้ำหนักของโลงศพ และศพของพระลูกวัดดังกล่าว จึงกลิ้งตกลงมาจากปราสาทที่เผาศพเพราะไฟลุกไหม้ด้านล่างก่อน จึงปรากฏภาพทั้งศพพระทั้งโลงศพกลิ้งตกลงมาดังกล่าว

ด้านประธานชุมชมบ้านป่าแลว บอกว่า ขณะที่เผาศพนั้น ช่วงที่ศพของพระตกลงมา รู้สึกตกใจอย่างมาก ซึ่งทางสัปเหร่อและชาวบ้านบางรายก็รีบไปเขี่ยกองฟืนที่อยู่ใกล้ๆกันนำมาถมมาทับร่างศพของพระดังกล่าว และช่วยกันเผาศพต่อในสภาพศพของพระที่อยู่ในกองไฟและมีไฟลุกไหม้อยู่

โดยการเผาศพของพระรูปนี้ จะเผายากและใช้เวลานยาวนานกว่าศพของประชาชนทั่วไป เนื่องจากไม่ได้เผาที่เมรุ เป็นการเผาในที่โล่งแจ้ง โดยเริ่มเผาศพประมาณ 14:00 น กว่าศพจะไหม้ทั้งหมด ประมาณ 17.00 น. ใช้เวลา 2-3 ชั่วโมงกว่าศพพระจะไหม้ดังกล่าว

ขณะที่แผงหวยต่างๆ ใน จ.ลำปาง เลข 70 และเลข 21 ถูกชาวบ้านหาซื้อแทบไม่เหลือแล้ว เพราะชาวลำปาง ต่างหาซื้อเลขอายุของพระท่านนี้ รวมถึงเลขอายุพรรษาของพระท่านนี้ด้วย ตามความเชื่อหลังเหตุการณ์ศพและโลงศพกลิ้งตกลงมา

ขอบคุณที่มา เรื่องเล่าเช้านี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน