ช้างป่า2ตัว สู้กันจนตายคาสนามกอล์ฟ ชาวบ้านเล่าระทึก ได้ยินเสียงร้องลั่น ดังเป็นชั่วโมง เจ้าหน้าที่เผยเพิ่งเคยพบเจอเหตุการณ์แบบนี้เป็นครั้งแรก

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 ม.ค. 2564 พล.ต.ต.จรัญ จิตเจือจุล ผบก.ภ.จว.จันทบุรี รับแจ้งเหตุพบซากช้างตายภายในสนามกอล์ฟ ชาเทรียม กอล์ฟ รีสอรท์ สอยดาว ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านวังกระแพร หมู่2 ต.ทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี จึงไปตรวจสอบพร้อมด้วย เจ้าหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.โป่งน้ำร้อน ทหารพรานนาวิกโยธินค่ายเทวาพิทักษ์ อ.โป่งน้ำร้อน อาสาสมัครพิทักษ์ช้างป่า อ.โป่งน้ำร้อน ร่วมกันตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุ ริมถนนภายในสนามกอล์ฟดังกล่าว พบช้างป่า เพศผู้ อายุราว 6-7 ปี น้ำหนักตัวกว่า 1 ตัน นอนตายในร่องน้ำริมถนน งาทั้งสองงายังสมบูรณ์ ไม่ถูกตัด ที่ลำตัวถูกของมีคมขนาดใหญ่แทงเป็นแผลฉกรรจ์หลายแห่ง ตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง นอกจากนี้ห่างจากซากช้างประมาณ 15 เมตร ยังพบกองเลือดขนาดใหญ่ ทราบว่าเป็นเลือดของช้างที่ตาย เจ้าหน้าจึงประสานไปยังทีมสัตว์แพทย์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้มาทำการพิสูจน์สภาพซากช้าง ก่อนจะฝั่งร่างช้างตัวดังกล่าวต่อไป

นายสมหมาย กวางทอง หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่า หมู่บ้านวังกระแพร เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ว่า ช่วงเวลาประมาณ 02.00 น.ของคืนวันที่ 28 ม.ค. ชาวบ้านและยามของสนามกอล์ฟแห่งนี้ ได้ยินเสียงช้างร้องดังลั่นในบริเวณที่พบซากช้าง ทราบว่า ช้างตัวที่ตายกับช้างขนาดใหญ่กว่าต่อสู้กันอย่างดุเดือด ตัวที่ตายสู้ไม่ได้ ถูกช้างใหญ่ที่งายาวกว่าแทงด้วยงาจนตาย ซึ่งสาเหตุมาจากการแย่งช้างตัวเมียกัน

เพราะช่วงนี้ช้างอยู่ในฤดูพร้อมผสมพันธุ์ มีอาการตกมัน พร้อมจะแย่งช้างตัวเมียกัน สำหรับช้างตัวที่ตายเป็นช้างป่าเขาสอยดาว หากินอยู่ด้านหลังสนามกอล์ฟ และมีอยู่หลายตัว เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนพบช้างป่าในบริเวณดังกล่าวทุกคืน การที่พบพบช้างป่ามาก เนื่องจากแถบนี้มีแหล่งน้ำสมบูรณ์ บนเทือกเขาสอยดาวน้ำกับอาหารของช้างเริ่มหมด จึงมาหากินตามบริเวณด้านหลังสนามกอล์ฟ การตายแบบนี้ เพิ่งเห็นเป็นครั้งแรกที่ช้างป่าเขาสอยดาวสู้กันจนถึงตาย

ช้างป่า2ตัว สู้กันจนตายคาสนามกอล์ฟ

ขณะที่ชาวบ้านในละแวก ให้ข้อมูลเช่นกันว่า คืนเกิดเหตุมานอนเฝ้าสวนลำไยใกล้บริเวณที่พบซากช้าง ได้ยินเสียงช้าง 2 ตัวร้องด้วยความโกรธ ฉุนเฉียวอย่างที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน เหมือนโกรธแค้นกันมาก เสียงร้องดังลั่นไปไกล เสียงนี้ดังนานเป็นชั่วโมง มีเสียงต่อสู้กันอย่างรุนแรงด้วย ทำให้ตนกลัวจนตัวสั่น หลานที่มานอนเป็นเพื่อนก็ตัวสั่นเพราะกลัวเหมือนกัน แต่ก็ปลอบใจตัวเองว่า คงไม่เป็นไร ช้างคงไม่ทำอะไร เพราะไม่ได้ไปทำอะไรช้าง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน