ส.ส.แพร่ จี้คลังเร่งจ่าย เงินชดเชย ติงแก้ปัญหาภาษีไม่คืบหน้า

29 ม.ค. 2564 - 12:45 น.

ส.ส.แพร่ จี้คลังเร่งจ่าย เงินชดเชยชาวไร่ยาสูบ หลังแก้ปัญหาภาษีไม่คืบหน้า เผยชาวบ้านผิดหวัง คลังไม่ตามเรื่อง แนะสรรพสามิตรับเป็นเจ้าภาพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นายเอกการ ซื่อทรงธรรม ส.ส.แพร่ พรรคภูมิใจไทย อภิปรายถึงความเดือดร้อนของชาวไร่ยาสูบระหว่างการประชุมสภาฯ ครั้งที่ 15 เมื่อวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา ความว่า “ได้รับหนังสือจดหมายร้องเรียนจาก นางงามนิจ กันทาธรรม และนายกิตติทัศน์ ผาทอง ตัวแทนภาคีชาวไร่ยาสูบแห่งประเทศไทย ว่า “รัฐบาลยังไม่ยอมจ่ายเงินชดเชย 159 ล้านบาทให้กับชาวไร่ยาสูบตามที่เคยสัญญาว่าจะช่วยเหลือปัญหาปากท้องชาวไร่ยาสูบ อ้างว่ารัฐบาลสั่งชะลอไว้ก่อน แต่กลับจ่ายเงินช่วยเหลือชาวไร่หรือเกษตรกลุ่มอื่น ๆ ได้ แม้ว่ากลุ่มชาวไร่ยาสูบจะติดตามเรื่องมาเป็นปี แต่กระทรวงการคลังซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงในการดูแลชาวไร่ยาสูบกลับไม่ติดตามทวงถามให้”

นายเอกการ กล่าวเพิ่มเติมว่า ส.ส. อีกหลายท่านได้เคยหารือในสภา พร้อมทั้งเร่งรัดให้รัฐบาลช่วยแก้ปัญหาชาวไร่ยาสูบหลายต่อหลายครั้ง แต่ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ


“ขอให้กรมสรรพสามิตรับเป็นเจ้าภาพ นำเรื่องเงินการจ่ายเงินชดเชยชาวไร่ยาสูบเสนอกลับไปให้ท่านนายกรัฐมนตรีพิจารณาใหม่โดยเร็ว เพราะชาวไร่ยาสูบกว่า 2.3 หมื่นครอบครัวที่ต้องขาดรายได้กำลังรอความเป็นธรรมจากรัฐบาล และขอฝากให้กระทรวงการคลังศึกษาร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในการหาพืชทดแทนให้กับชาวไร่ยาสูบ พร้อมทั้งแก้ไขอัตราภาษีบุหรี่ที่จะไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวไร่ยาสูบในอนาคต”

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ข้อเรียกร้องเรื่องการจ่ายเงินชดเชยให้กับชาวไร่ยาสูบ และการแก้ไขอัตราภาษียาสูบ ได้ถูกนำมาอภิปรายในสภาโดย ส.ส. ที่มาจากจังหวัดที่มีการปลูกยาสูบ อาทิ เพชรบูรณ์ ร้อยเอ็ด น่าน ซึ่งมาจากการลงพื้นที่พบเจอและรับฟังความเดือดร้อนของชาวไร่ในพื้นที่ นอกจากนี้ ยังมีนักวิชาการอีกหลายท่านที่ออกมาให้ความเห็นสนับสนุนการปรับแก้อัตราภาษีใหม่ โดยการขึ้นภาษีแบบค่อยเป็นค่อยไป จะได้สอดคล้องกับกำลังซื้อของผู้บริโภค แก้ไขปัญหาบุหรี่เถื่อนบุหรี่ปลอม และไม่สร้างผลกระทบกับชาวไร่ยาสูบ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ส.ส.แพร่ จี้คลังเร่งจ่าย เงินชดเชย ติงแก้ปัญหาภาษีไม่คืบหน้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง