เร่งตรวจโควิดทั้งเมือง หลังระบาดจากงานเลี้ยงโต๊ะแชร์ รวดเดียว 6 ราย

30 ม.ค. 2564 - 15:31 น.

มหาสารคาม เร่งปูพรมตรวจโควิดทั้งเมือง หลังพบผู้ป่วยโควิดยืนยันติดเชื้อในพื้นที่ จากงานเลี้ยงสังสรรค์โต๊ะแชร์ รวดเดียว 6 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 30 ม.ค. 64 ที่ศูนย์สุขภาพชุมชนเมืองราชภัฎศรีสวัสดิ์ แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ ตั้งจุดคัดกรองค้นหาเชิงรุกผู้สัมผัสเสี่ยงติดเชื้อโควิด ภายหลังจากที่จังหวัดมหาสารคาม พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด19 รายที่ 2-7 ของการระบาดระลอกที่สอง ซึ่งเป็นการระบาดแบบกลุ่มก้อน เป็นบุคคลในครอบครัว และกลุ่มเพื่อนในงานเลี้ยงโต๊ะแชร์

โดยผู้ป่วยรายที่สอง ของการระบาดระลอกใหม่ มีประวัติเดินทางไปกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. 63 และเดินทางกลับเข้ามาในพื้นที่วันที่ 3 ม.ค. 64 ไปกินเลี้ยงสังสรรค์ตามร้านอาหารต่าง ๆ ในวันที่ 10, 11, 12, 14, 17, 18, 23 และ 25 ม.ค. ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด ในวันที่ 27 ม.ค.


ขณะนี้ผู้ป่วยรายที่ 2-7 กำลังรักษาตัวในโรงพยาบาล โดยมีประชาชนในพื้นที่ ประชาชนกลุ่มเสี่ยง และนักศึกษา ที่มีประวัติเดินทางไปยังสถานที่เสี่ยงตามไทม์ไลน์ของผู้ป่วยแต่ละคน (รายที่ 2-7) เดินทางมาคัดกรองและตรวจหาเชื้อโควิด จำนวนมาก

โดยมีการระดมกำลังแพทย์และพยาบาลจากทั้งจังหวัด และกำลังเจ้าหน้าที่จากสำนักควบคุมโรคที่ 7 ขอนแก่น ตั้งจุดตรวจค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกในพื้นที่ 5 จุดในเขตเทศบาลเมืองมหาสารคาม ประกอบด้วย โรงพยาบาลมหาสารคาม ศูนย์สุขภาพชุมชนเมืองราชภัฎ ศูนย์สุขภาพชุมชนเมืองบ้านส่องนางใย ศูนย์สุขภาพชุมชนเมืองบูรพา ศูนย์สุขภาพชุมชนเมืองศรีสวัสดิ์

ซึ่งมีประชาชน นิสิตนักศึกษา และกลุ่มเสี่ยงที่มีประวัติเดินทางไปสถานที่ตามไทม์ไลน์ผู้ป่วย หรือมีประวัติใกล้ชิดกับผู้ป่วยโควิด19 เดินทางมาตรวจรวมกันมากกว่า 1,000 คน

สำหรับกลุ่มเสี่ยงที่จะได้รับการตรวจคัดกรองในวันนี้ ได้แก่ 1.ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่สีแดง ตั้งแต่ 1 มกราคม จนถึงปัจจุบัน 2.แรงงานต่างด้าวทั้งมีและไม่มีทะเบียน 3.อาชีพเสี่ยง ได้แก่ พ่อค้าแม่ค้าในตลาดสด แม่ค้าที่เดินทางไปซื้ออาหารทุกวัน ขนส่งอาหารทะเล พ่อค้าแม่ค้าในตลาดโต้รุ่งเทศบาล พนักงานร้านสะดวกซื้อ บุคคลที่ทำงานในสถานที่แออัด เช่น สถานบริการ ห้างสรรพสินค้า ตลาดไนท์ บาร์ซ่า ผู้ที่ทำงานในผับ บาร์ ร้านอาหาร คาราโอเกะ 4.เจ้าหน้าที่ กรรมการสมาคมเถ้านั้ง 5.บุคลากรสาธารณสุข

รายงานสถานการณ์กรณีติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จังหวัดมหาสารคาม ประจำวันที่ 29 มกราคม 2564 เวลา 12.00 น. รายงานส่งกระทรวงสาธารณสุข พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ 5 ราย มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค 50 ราย มีการเฝ้าระวังค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก 168 ราย ทำให้ปัจจุบันจังหวัดมหาสารคาม พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด ทั้งระลอกแรกและระลอกสองรวมสะสม 8 ราย กำลังรักษา 6 ราย รักษาหายแล้ว 1 ราย และเสียชีวิต 1 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เร่งตรวจโควิดทั้งเมือง หลังระบาดจากงานเลี้ยงโต๊ะแชร์ รวดเดียว 6 ราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง