ผบช.ภาค 3 บินด่วนไปชัยภูมิ หลังให้ม็อบแขวนป้ายปฏิรูปสถาบัน สั่งเด้งผกก. โอดถ้าเป็นคนไทยเห็นภาพเช่นนี้ ถือว่าร้ายแรงหรือไม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 2 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีที่มีกลุ่มนักศึกษา-กลุ่มกลุ่มราษฎร นำโดย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” และ ทราย เจริญปุระ นักแสดงชื่อดัง จัดกิจกรรมบริเวณข้างรั้วโรงเรียนภูเขียว อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ

หลังมีนักเรียนถูกคุกคามจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และครูในโรงเรียน เพื่อไม่ให้เข้าร่วมค่ายราษฎรออนทัวร์ครั้งที่ 2 ก่อนที่ไปยัง สภ.ภูเขียว เพื่อเรียกร้องให้ตำรวจหยุดคุกคามนักเรียนและนักกิจกรรมทางการเมือง ก่อนที่ทางกลุ่มจะปักหลักชุมนุมกางเต็นท์เล่นดนตรีสด และนำป้ายปฏิรูปสถาบันฯ ไปแขวนปิดทับป้ายชื่อ สภ.ภูเขียว เพื่อเรียกร้องให้ตำรวจหยุดคุกคามนักกิจกรรมทางการเมือง

ต่อมา กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 มีหนังสือเรื่องสั่งย้ายพ.ต.อ.เพิ่มสุข ศิริพละ ผู้กำกับ สภ.ภูเขียว ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 3 โดยขาดจากตำแหน่งและหน้าที่สังกัดเดิม ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. เป็นต้นไป

ล่าสุดเวลา 14.00 น. พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบช.ภาค 3 พร้อมคณะ บินด่วนเข้าพื้นที่เพื่อฟังรายงานการชี้แจงด้วยตัวเอง

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ กล่าวว่า การประชุมวันนี้ เพียงแค่จะต้องมาดูสถานที่เกิดเหตุจริงซึ่งโรงพักเป็นสถานที่ราชการ การทำกิจกรรมใดที่มีสิทธิของประชาชนที่ทำได้ และสิทธิของประชาชนที่ทำไม่ได้ ต้องมาดูกัน โดยกลุ่มน้องนักศึกษาก็ต้องรู้ เพราะมีการศึกษา ได้ร่ำเรียนจนมีความรู้มากมาย

ส่วนจะมีการแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มนักศึกษา หรือกลุ่มผู้ชุมนุมหรือไม่ ต้องรอฟังการชี้แจงสรุปจากผู้บังคับการจังหวัดชัยภูมิ อีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ มีการสั่งย้ายด่วน พ.ต.อ.เพิ่มสุข ศิริพละ ผบช.ภาค 3 กล่าวทิ้งท้ายสั้น ๆ ว่า “ถ้าเราเป็นคนไทยแล้วเห็นภาพการกระทำสถานที่ราชการเช่นนี้ ถือว่าร้ายแรงหรือไม่”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน