ชื่อโผล่ใช้สิทธิ์"คนละครึ่ง-เราเที่ยวด้วยกัน"แจ้งจับครูลวงแจก200แลกชื่อ

4 ก.พ. 2564 - 18:55 น.

หลอกทั้งหมู่บ้าน! แห่แจ้งจับครู เอาเงินมาให้ 200 แลกสำเนาบัตรประชาชน บอกรัฐแจกเงิน ที่ไหนได้พอลงทะเบียน คนละครึ่ง-เราเที่ยวด้วยกัน ความแตกสิทธิ์โดนสวมเรียบร้อย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 4 ก.พ.2564 ที่บ้านโนนค้อ หมู่ 2 ต.โคกงาม องบ้านฝาง จ.ขอนแก่น กลุ่มชาวบ้านรวมตัวกันร้องเรียน หลังถูกหลอกเอาชื่อไปสวมสิทธิ์โครงการคนละครึ่งและเราเที่ยวด้วยกัน

นายสาคร ผู้ใหญ่บ้าน เปิดเผยว่า มีชาวบ้านถูกถ่ายสำเนาเอาบัตรประชาชนไปลงชื่อแล้ว 160 คน คาดว่ามีผู้เสียหายอีกจำนวนมากในหลายหมู่บ้าน ซึ่งบางส่วนยังไม่กล้าแสดงตัว เพราะกลัวความผิด เบื้องต้นทราบว่าฝ่ายปกครองอำเภอบ้านฝาง แจ้งให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน รวบรวมรายชื่อชาวบ้านที่ถูกนำบัตรประชาชนไปลงทะเบียนสวมสิทธิ์โครงการของรัฐ ว่ามีกี่รายอีกทั้งขณะนี้แล้ว และขอให้ตำรวจเร่งตรวจสอบเพื่อเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้อง และตรวจสอบว่าร้านค้าโรงแรม หรือรีสอร์ต ในพื้นที่ที่เข้าร่วมโครงการ มีส่วนเกี่ยวข้องและเข้าข่ายการทุจริตโครงการของภาครัฐหรือไม่

 

ด้านนางสุภาพร อายุ 42 ปี กล่าวว่า เมื่อเดือน ต.ค.ปีทีผ่านมา ญาติมาชวนให้ไปรับเงินคนละ 200 บาทกับครูเอ (นามสมมติ) โดยแต่ละคนที่รับเงินนั้น ครูจะขอถ่ายสำเนาบัตรประชาชนเอาไว้ โดยบอกว่า เป็นเงินที่รัฐบาลให้มาแจก ต้องส่งสำเนาบัตรประชาชนไปให้หัวหน้าโครงการ เมื่อรับเงินแล้วก็ไม่ได้สนใจอะไร จนกระทั่งช่วงที่รัฐบาลให้ประชาชนลงทะเบียนคนละครึ่ง จึงลงทะเบียนโดยใช้เลขบัตรประชาชน แต่ลงทะเบียนไม่ได้ โดยแอพพลิเคชั่นแจ้งว่า มีการลงทะเบียนใช้สิทธิ์ไปแล้ว จึงเริ่มงงและเริ่มเช็กรายละเอียดด้วยการเข้าไปตรวจสอบแอพพลิเคชันของธนาคารกรุงไทย พบข้อมูลการใช้แอฟเป๋าตังในโครงการคนละครึ่ง และ โครงการเราเที่ยวด้วยกัน ไปเรียบร้อยแล้ว

 

โกงคนละครึ่ง

 

เมื่อไปตรวจสอบกับธนาคารกรุงไทย ทราบว่า มีคนใช้บัตรประชาชนของเรา แต่หมายเลขโทรศัพท์หรือซิมโทรศัพท์ไม่ใช่ของเรา เข้าไปใช้สิทธิ์ทั้ง 2 โครงการ เมื่อรู้ว่าถูกหลอก จึงรีบติดต่อกับครูคนนั้น ซึ่งครูบอกว่า ทำหน้าที่แค่เอาเงินมาให้ชาวบ้านตามคำสั่งของเพื่อนครูที่โรงเรียนใน อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น จากนั้นครูก็ติดต่อกับเพื่อน ให้มาเจรจากับชาวบ้าน จากนั้นเราไปแจ้งความที่ สภ.บ้านฝาง รวมถึงได้พบกับเพื่อนครู ซึ่งทราบว่า ได้ให้ครูเอ เอาเงินมาแจ้งชาวบ้านรายละ 400 บาท ไม่ใช่ 200บาท และแจกเฉพาะคนที่มีสิทธิ์ลงทะเบียนเราเที่ยวด้วยกัน ไม่คิดว่าครูเอจะเอาเงินมาแจกมั่วเช่นนี้ ทั้งยังทราบว่ามีชาวบ้านหลายหมื่นคนที่หลงเชื่อ รับเงินคนละ 200บาท และมอบบัตรประชาชนให้ครูเอป ขณะนี้เพื่อนครูได้ว่าจ้างให้คนนำซิมการ์ดที่ใช้ลงทะเบียนทยอยคืนให้ชาวบ้านแล้ว โดยส่วนตัวไม่เชื่อว่า คืนซิมการ์ดแล้ว ทุกอย่างจะกลับมาเป็นปกติ อีกทั้งไม่เชื่อว่าทำกันเพียง 2 คน น่าจะทำกันเป็นขบวนการ”

 

โกงคนละครึ่ง

 

วันเดียวกัน พล.ต.ต.พุฒิพงษ์ มุสิกูล ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น เปิดเผยเรื่องนี้ว่า ได้รับรายงานจากตำรวจสภ.บ้านฝาง แล้วจึงสั่งการให้มีการดำเนินการรับแจ้งความ รวบรวมหลักฐานจากประชาชนในพื้นที่ เพราะในเรื่องที่ชาวบ้านกล่าวหานั้น เกี่ยวโยงกับโครงการของรัฐบาล อีกทั้งผู้ที่ถูกกล่าวหาก็เป็นข้าราชการต้องทำให้รัดกุม หากมีผู้เสียหายหลายรายอาจจะเป็นขบวนการฉ้อโกงประชาชนหรือไม่ ตำรวจต้องมีการตรวจสอบ สอบสวนให้รอบคอบชัดเจนที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชื่อโผล่ใช้สิทธิ์"คนละครึ่ง-เราเที่ยวด้วยกัน"แจ้งจับครูลวงแจก200แลกชื่อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง