นศ.สาวร้องสื่อ หลังก๋องเอาโฉนดที่ดินไปประกันตัวญาติ กลับถูกร้อยเวรเอาไปใช้กู้เงิน 5 แสน โดนฟ้องศาล ที่ดินจ่อถูกยึด ผู้การฯ ตราด รับปากจะช่วย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 5 ก.พ.64 ที่บริเวณตู้ยามท่าพริก ต.ท่าพริก อ.เมือง จ.ตราด น.ส.เอ (นามสมมติ) นักศึกษาชั้น ปวส.ปีที่ 1 ของวิทยาลัยแห่งหนึ่งใน จ.ตราด นำเอกสารทั้งหมายศาลแพ่งตราด และเอกสารแจ้งความ โฉนดที่ดิน และเอกสารยอมรับสภาพหนี้ มาให้สื่อมวลชน จ.ตราด ตรวจสอบ

หลังจากที่ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมระบุว่า ขอความเป็นธรรมกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนะคะ เริ่มต้นจากเมื่อต้นปีที่แล้ว มีคนมาขอให้ก๋งช่วยประกันตัว (ซึ่งเป็นญาติ) ด้วยความที่ก๋งเห็นว่าลูกเขาเรียนอยู่จึงยื่นมือช่วย นำโฉนดไปประกันตัว แต่เมื่อเรื่องผ่านไปเกือบปี ทางบ้านได้รับหมายเรียก จึงได้รู้ว่าโฉนดนั้นไม่ได้ไปประกันตัว แต่ถูกนำไปกู้เงิน จำนวน 500,000 บาท

และตัวหนูซึ่งเป็นหลานของเจ้าของโฉนด ก็ได้ลองตรวจสอบดูชื่อคนที่ไปกู้เป็นตำรวจยศ ‘ร.ต.อ.’ ของโรงพักแห่งหนึ่งใน จ.ตราด ซึ่งเป็นเจ้าของคดีที่ก๋งไปประกันตัว แล้วในหนังสือมอบอำนาจก็ไม่ใช่ลายมือของก๋ง และตอนนี้ทางเราโดนฟ้อง เรื่องผ่านมา 1 เดือนแล้ว ทางเราไม่ได้รับความเป็นธรรม คนแก่กินไม่ได้นอนไม่หลับ ทำกันได้ลงคอ คุณเป็นตำรวจที่จะต้องดูแลประชาชนแต่ทำไมถึงทำแบบนี้

ทนายของคนปล่อยกู้ ก็โทรมาเร่ง ถ้าไม่มีเงินมาไถ่โฉนดจะยึดที่ แต่ครอบครัวเราไม่ได้รับรู้กับเรื่องนี้เลยต้องมารับผิดชอบ ตัวหนูเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เข้าออกโรงพักตลอดแต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้า ขอความเห็นใจด้วยค่ะ

ระหว่างนั้น พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เดินทางมาที่สถานีตำรวจชุมชนท่าพริก ต.ท่าพริก อ.เมือง จ.ตราด เพื่อตรวจเยี่ยมและมอบนโยบาย ซึ่ง น.ส.เอ จึงได้นำเอกสารไปยื่นให้ แต่ พล.ต.ท.เพิ่มพูน ยังไม่ได้รับเรื่องราวเนื่องจากยังติดงานอยู่ แต่อย่างไรก็ตามนายเวรได้เข้ามารับเรื่องและมอบให้ พ.ต.อ.นาวิน ธีระวิทย์ ผกก.เมืองตราด รับเรื่องต่อ ขณะเดียวกัน พล.ต.ต.สายเพชร ศรีสังข์ รอง ผบช.ภ.3 รรท.ผบก.ภ.จว.ตราด ได้เรียก น.ส.เอ ไปสอบถามรายละเอียดพร้อมกับ พ.ต.อ.วิเชียร ยันตรัตน์ รองผบก.ภ.จว.ตราด และผกก.เมืองตราด

น.ส.เอ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ก่อนหน้านี้ หลานของก๋งมีคดีบุกรุกยามวิกาลและอนาจาร ซึ่งมี ร.ต.อ.คนดังกล่าวเป็นเจ้าของคดี ซึ่งต้องใช้หลักทรัพย์ในการประกันตัว ก๋งจึงได้นำโฉนดที่ดิน จำนวน 28 ไร่ ที่ตั้งอยู่ใน ต.เนินทราย อ.เมือง จ.ตราด ไปใช้ค้ำประกัน

ต่อมาวันที่ 25 ธ.ค.63 ก๋งก็ได้รับหมายศาลแพ่งจังหวัดตราดว่า ได้กู้ยืมเงินจากนายทุนคนหนึ่ง จำนวน 5 แสนบาท เมื่อวันที่ 31 ก.ค.63 โดยคิดดอกเบี้ยร้อยละ 15 ต่อปี และขอให้จ่ายดอกเบี้ยงวดแรกในเดือน ส.ค.63 โดยทราบว่า ร.ต.อ.คนดังกล่าว ไปชำหนี้แค่ 2 เดือน จากนั้นก็ไม่ได้จ่าย ทำให้นายทุน นำเรื่องไปฟ้องศาลแพ่ง

ที่ผ่านมา ทางครอบครัวโดยเฉพาะย่าเมื่อได้รับทราบเรื่องถึงกับล้มป่วย เพราะมีโรคประจำตัวและโรคหัวใจมาก่อน รวมทั้งก๋ง และญาติพี่น้องรู้สึกกังวลกับเรื่องคดีมาก เพราะที่ดินกำลังจะถูกยึด ตนจึงได้วิ่งเต้นเรื่องนี้มานานหลายเดือน และได้พบกับ “ร.ต.อ.” คนดังกล่าวมาหลายครั้ง และเขาได้ยอมรับสภาพหนี้ ด้วยการทำเอกสารขึ้นมา แต่เรื่องไม่คืบหน้า จึงเดินทางไปพบ ผกก.เมืองตราด เพื่อขอความช่วยเหลือ แต่ก็ยังไม่สามารถดำเนินการได้ทันที เพราะ ผกก.เมืองตราด เพิ่งย้ายมาไม่นาน จึงเขียนโพสต์ลงในเฟซบุ๊กดังกล่าว

น.ส.เอ กล่าวต่อว่า จะนำข่าวดีไปแจ้งให้ก๋งและย่าได้รับทราบ เพื่อจะได้ให้ทุกคนหมดห่วง อีกทั้งผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตราดได้กำชับให้ ผกก.สภ.เมืองตราด ติดตามและรายงานเรื่องราวทั้งหมดให้ต่อเนื่อง เพื่อแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด ซึ่งต้องขอบคุณท่านผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตราด ที่เข้าใจปัญหาของครอบครัว

นอกจากนี้ น.ส.เอ ยังได้ยื่นหนังสือให้กับ นายวศิน พงษ์ศิริ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการด้วย เพื่อขอให้ช่วยประสานงานและช่วยเหลือหากไม่ได้รับความเป็นธรรม ซึ่ง นายวศิน ยินดีที่จะช่วยเหลือและเป็นธุระในเรื่องการประสานงานและติดตามให้ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน