พบนกเป็ดน้ำ เกือบ 100 ตัว ตายเกลื่อนในทุ่งนา หมู่บ้านคันทรีวิว ต.ปงแสนทอง อ.เมือง จ.ลำปาง หลังลงมากินอาหาร ชาวบ้านเห็นชักตายต่อหน้า จ่อเรียกคนเช่านามาสอบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 5 ก.พ.64 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีนกตายในทุ่งนาจำนวนมากเกือบ 100 ตัว ภายในหมู่บ้านคันทรีวิว ต.ปงแสนทอง อ.เมือง จ.ลำปาง จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ พบเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจตำบลปงแสนทอง สภ.เขลางค์นคร กำลังพูดคุยสอบถามข้อมูลจาก นายไพศาล เทียมเย็น ประธานชุมชนฯ และชาวบ้านมีมาดูเหตุการณ์จำนวนหนึ่ง

จากนั้น นายจำลักษ์ กันเพ็ชร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ซึ่งมีบ้านพักอยู่ในหมู่บ้านดังกล่าว ได้เข้ามาตรวจสอบด้วยตัวเอง ก่อนจะเข้าไปดูในพื้นที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นที่นา 1 แปลง ประมาณ 1 งานเศษ ติดกับนาผืนอื่นๆ ซึ่งระหว่างเดินเข้าไป ก็มีกลิ่นเหม็นเน่าจากซากนกเกือบ 100 ตัว ลอยคละคลุ้ง ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ เบื้องต้น มีลักษณะตรงกับนกเป็ดน้ำ หรือ นกเป็ดแดง ซึ่งถือว่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง

จากการสอบถามชาวบ้าน เล่าว่า ก่อนหน้านี้ ประมาณ 2-3 วัน ชาวบ้านได้มาพบว่า ทุ่งนาผืนดังกล่าว ยังมีน้ำนองอยู่ โดยเห็นนกลงมาหาอาหารกินในแปลงนา ก่อนจะชักตายไปต่อหน้าต่อตา ซึ่งตอนนั้นก็พบว่ามีจำนวนมาก นับได้ประมาณ 70 กว่าตัว ไม่กี่วันชาวบ้านก็ได้กลิ่นเหม็นเน่า จึงได้เดินไปดูอีก ก็พบซากนก ตายเกลื่อน นับได้ประมาณ 80 กว่าตัว ซึ่งทราบว่า มีคนมาเช่าผืนนาดังกล่าว เพื่อปลูกข้าว เมื่อเห็นนกลงมาในแปลงนาจำนวนมาก จึงอาจจะมีการวางยาเบื่อ หรือยาฆ่าหญ้า ทำให้มีนกตายจำนวนมาก

ด้าน นายจำลักษ์ ได้ประสาน ทางหน่วยงานในพื้นที่ เทศบาลเขลางค์นคร, ทรัพยากรธรรมชาติและสั่งแวดล้อม, ตำรวจ สภ.เขลางค์นคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาตรวจสอบในวันที่ 6 ก.พ. เพื่อหาสาเหตุการตายของนก รวมถึงเรียกตัวผู้เช่ามาทำการสอบสวนต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน