รอยเท้าบนแปลงเกษตร ไม่ใช่หมี ไม่ใช่เสือ เป็น"โด้"เอง สุนัขพันธุ์เกรตเดน

16 ก.พ. 2564 - 00:27 น.

รอยเท้าบนแปลงเกษตร ไม่ใช่หมี ไม่ใช่เสือ เป็น”โด้”เอง สุนัขพันธุ์เกรตเดน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รอยเท้าบนแปลงเกษตร – จากกรณีที่ชาวบ้านหนองบัวน้อย .หนองตูม .เมือง .ขอนแก่น พบรอยเท้าสัตว์เดินวนเวียนในแปลงเกษตร สร้างความหวาดกลัว เกรงว่าจะเป็นรอยเท้าของหมี หรือสัตว์ดุร้าย

ต่อมาวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 นายกฤษณ์ จันทชุม ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารที่ 8 (ขอนแก่น) พร้อมด้วย นายดุลภาพ แสงลุน ปลัดอำเภอเมืองขอนแก่น นายสำรอง มนตรี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 10 บ้านหนองบัวน้อย .หนองตูม พร้อมคณะได้เดินทางเข้าไปยังบ้านนายณรงค์ศักดิ์ ปลัดขวา เจ้าของบ้านที่พบรอยเท้า

คณะเดินสำรวจรอบ พบรอยเท้าออกมาจากป่าอ้อย ห่างกันไปประมาณ 300 เมตร จึงเข้าไปตรวจสอบ แต่ก็ไม่พบตัวของรอยเท้าดังกล่าว แต่เท่าที่ดูจากภาพถ่ายรอยเท้าพบว่าไม่ใช่รอยเท้าของหมี หรือเสือ หรือสัตว์ดุร้ายอื่นใด

ลักษณะของรอยเท้ามีรอยของเล็บเท้ายื่นไปข้างหน้า ซึ่งเป็นรอยเท้าของสุนัข พร้อมกับ ได้มอบรูปถ่ายรอยตีนหมีและเสือให้ชาวบ้านไว้ได้ศึกษา

รอยเท้าบนแปลงเกษตร


ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบสุนัขพันธุ์ใหญ่ที่อยู่ภายในฟาร์ม หจก.อภิวัฒน์ ฟาร์ม พบสุนัขพันธุ์เกรตเดน มีความสูงประมาณ 100 เซนติเมตร น้ำหนัก 70 กิโลกรัม

 

สอบถาม นายอภิวัฒน์ นาเลาห์ เจ้าของบ้านที่อยู่หมู่ 6 .หนองตูม .เมือง .ขอนแก่น เผยว่า จากการที่ได้ยินข่าวเกี่ยวกับรอยเท้าสัตว์ที่อยู่ในไร่ของเพื่อนบ้านที่อยู่ห่างจากฟาร์มของตนเองประมาณ 300 เมตร ซึ่งนักวิชาการสัตว์ป่าที่เชื่อว่าเป็นรอยหมานั้น คาดว่าจะเป็นรอยของเจ้าโด้ หมาของตนที่เลี้ยงไว้ในฟาร์ม

รอยเท้าบนแปลงเกษตร

ตนเลี้ยงแบบไม่ได้ขัง หรือล่ามโซ่ไว้ เพราะเจ้าโด้ไม่ทำร้ายใคร นอกจากคนเข้าไปถือของภายในฟาร์ม โดยปกติแล้วเจ้าโด้จะวิ่งเล่นอยู่ในละแวกนี้เมื่อวันที่ฝนตก ก็ได้วิ่งออกไปข้างนอกเหมือนกัน อาจทำให้เกิดรอยเท้าที่ชาวบ้านเห็น.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอยเท้าบนแปลงเกษตร ไม่ใช่หมี ไม่ใช่เสือ เป็น"โด้"เอง สุนัขพันธุ์เกรตเดน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง