แม่ค้าส่งหอยกระโจงโดงเผย ไม่เคยพบไข่มุกเมโล แต่มีทีเด็ด เปลือกหอยกระโจงโดงกลับด้าน มีเพียง 1 เดียวในล้าน คนขอซื้อราคาหลายแสนบาทก็ไม่ขาย

เกาะติดข่าว กดติดตามข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 23 ก.พ. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่แพปูซันมา ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลตำบลหัวไทร อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช เป็นแหล่งรับซื้อหอยกระโจงโดง หรือที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกว่าหอยโข่งทะเล จากชาวประมง โดยหอยกระโดง หรือหอยโข่งทะเล โดยเจ้าของกิจการคือ นางมารีเก๊าะ ศรีอุทัย ได้เก็บหอยกระโจงโดงหรือหอยโข่งทะเลที่มีลักษณะแปลกไปจากหอยทั่วไป มีลักษณะของวงก้นหอยวนซ้าย แตกต่างไปจากหอยทั่วไปที่วงก้นหอยวนขวา ทำให้เปลือกหอยชนิดนี้มีราคาสูงมากถึงหลักแสนบาท หรือหลายแสนบาทแล้วแต่สภาพของเปลือกหอย

นางมารีเก๊าะ เปิดเผยว่า ตั้งแต่เปิดกิจการรับซื้อหอยแกะเนื้อหอยส่งขายมาร่วม 10 ปี คาดว่าหอยกระโจงโดงหรือหอยโข่งทะเลผ่านมือไปแล้วนับล้านตัว ยังไม่เคยพบไข่มุกเมโลในตัวหอยแม้แต่ตัวเดียว แต่ที่พบ 2-3 ตัวคือหอยกลับด้าน หรือหอยบิดซ้ายซึ่งเป็นหอยที่หาได้ยากมาก โดยแต่ละตัวหากมีสภาพสมบูรณ์จะมีราคาหลักแสนบาทหรือหลายแสนบาท แล้วแต่ขนาดและสภาพ ส่วนผู้ซื้อจะเป็นบรรดาพ่อค้าแม่ค้านักสะสมจะซื้อไปเป็นของส่วนตัว ที่เห็นนั้นมีราคาต่อรองอยู่ที่หลักแสนบาทแต่ยังไม่ตัดสินใจที่จะขาย

สำหรับธุรกิจรับซื้อหอยของตนเองนั้นจะรับซื้อหอยกระโจงโดง หรือหอยโข่งทะเล หอยโนรี หอยยักษ์ นำมาแกะเนื้อส่งออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศ ส่วนเปลือกจะมีการจำหน่ายผู้ผลิตของที่ระลึก และผู้ผลิตเครื่องมือกับดักหมึกสายในจังหวัดแถบชายฝั่งทะเลทั้งอ่าวไทยและอันดามัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน