แม่ค้าโอด ‘คนละครึ่ง-เราชนะ’โอนเงินให้ช้า บางครั้ง 1-2 วัน ดือดร้อนทุนจม หมุนเงินไม่ทัน กลายเป็นเบี้ยหัวแตก บางรายกู้นอกระบบ เหตุเงินขาดมือไม่มีใช้ มีแต่ตัวเลขเงินขายได้

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 23 ก.พ.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ การค้าขายบริเวณสวนสาธารณะ ถนนเลียบชายทะเล หน้าอ่าวประจวบคีรีขันธ์ เขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ที่ตั้งร้านขายอาหารช่วงเย็นหลายสิบร้าน จากการสำรวจพบว่า ร้านค้าส่วนใหญ่ร่วมรายการ “คนละครึ่ง” และ “เราชนะ” ซึ่งเป็นนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลให้ประชาชนออกมาจับจ่ายซื้อสินค้าและลดค่าครองชีพจากสถานการณ์โควิด-19

แต่ปรากฏว่า บรรดาพ่อค้าแม่ขายเกือบทุกร้านต่างส่งเสียงบ่นเหมือนกันว่า โครงการ“คนละครึ่ง” และ “เราชนะ” ของรัฐบาลมีข้อดีคือ ทำให้มีลูกค้ามาซื้อของมากขึ้น เรียกได้ว่าขายดีขึ้น แต่เกิดปัญหาคือ เงินไม่เข้าบัญชีทันที ทำให้แม่ค้าไม่มีเงินสดในมือ มีแค่ตัวเลขทางบัญชีกว่าที่ตัวเงินจะถูกโอนผ่านธนาคารใช้เวลา 24 ชั่วโมง หรือในวันรุ่งขึ้น บางที 1-2 วันกว่าจะมีเงินเข้า สวนทางกับความเป็นจริงที่แม่ค้าต้องใช้เงินสดซื้อของเข้าร้าน ซื้อวัตถุดิบมาขายของ ต้องใช้เงินทุกวัน แต่ไม่มีเงินเข้าทันที ทำให้เงินขาดมือ จนต้องหยิบยืมคนอื่นหรือกู้เงินนอกระบบเลยทีเดียว

แม่ค้าโอดทุนจม

แม่ค้ารายหนึ่ง เปิดเผยว่า ที่ร้านร่วมทั้ง “คนละครึ่ง ” และ “เราชนะ” ปิดการขายแต่ละวันเวลา 23.00 น. เงินจะถูกโอนเข้าบัญชีผ่านธนาคาร ในวันถัดไปเวลา 23.00 น. ซึ่งใช้เวลา 24 ชั่วโมง ขณะที่แม่ค้าส่วนใหญ่ ต้องซื้อวัตถุดิบเพื่อเตรียมทำของขายทุกวันในช่วงเช้า แต่ไม่มีเงินสด มีแต่ตัวเลขในระบบซึ่งไม่มีเงินเข้าบัญชี ทำให้ต้องหาทุนสำรองออกไปก่อน แถมเข้ามาเป็นเบี้ยหัวแตก แม่ค้าหลายรายใช้เงินหมุนวันต่อวัน ไม่มีเงินเหลือพอจะไปซื้อวัตถุดิบได้ทำให้ต้องเดือดร้อน

ส่วนตัวมีเพื่อนร้านข้างเคียงมาหยิบยืมเงินสดครั้งละ 200-500 บาทนำไปซื้อวัตถุดิบมาขาย เมื่อขายได้ตอนเย็นก็นำเงินสดมาคืน แม่ค้าบางเจ้าขายของที่ราคาไม่สูง เช่น ของปิ้งย่าง ของทอด หรือเครื่องดื่ม ที่มีราคาชิ้นละ 10-20 บาท อาจมีต้นทุนในการซื้อวัตถุดิบแต่ละวันไม่สูงมากนัก สำหรับร้านของตนราคาอาการตั้งแต่ 30 – 120 บาท ทำให้มีต้นทุนซื้อวันถุดิบแต่ละวัน 1,000-2,000 บาท เมื่อรายได้น้อยไม่มีทุนสำรอง แม่ค้าหาเช้ากินค่ำ ต้องใช้เงินหมุนทุกวัน ทำให้เดือดร้อนเช่นกัน อยากให้รัฐบาลออกมาตรการโอนเงินเข้าระบบที่เร็วกว่านี้ หากสามารถโอนเงินเข้าบัญชีได้เร็วกว่านี้ ทุกเช้าของวันถัดไปได้จะเป็นเรื่องที่ดี เพราะแม่ค้าสามารถนำเงินไปซื้อวัตถุดิบได้ทันที

แม่ค้าโอดทุนจม

ด้านแม่ค้าอีกราย กล่าวเสริมด้วยว่า ที่ร้านขายปลานิล ปลากระพงเผา ราคาจำหน่ายตัวละ 160 – 250 ขึ้นอยู่กับน้ำหนักของปลา ต้องใช้เงินซื้อวัตถุดิบวันละ 4,000 – 5,000 บาท และยอดขายร้อยละ 80 มาจากการซื้อขายผ่านระบบแอพเป๋าตังค์ ทั้งโครงการ คนละครึ่ง และ โครงการเราชนะ อยากขอบคุณรัฐบาลที่มีโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ให้ประชาชนบรรเทาความเดือดร้อน แม้แม่ค้าขายของได้มากขึ้นแต่เงินสดไม่มีหมุน แต่อยากให้จ่ายเงินเข้าระบบเร็วกว่านี้ เพราะต้องแบกค่าใช้จ่ายที่สูงทุกวัน ทำให้ต้องเดือดร้อนเหมือนกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน