แม่ค้าโอด ‘คนละครึ่ง-เราชนะ’โอนเงินให้ช้า บางครั้ง 1-2 วัน ดือดร้อนทุนจม หมุนเงินไม่ทัน กลายเป็นเบี้ยหัวแตก บางรายกู้นอกระบบ เหตุเงินขาดมือไม่มีใช้ มีแต่ตัวเลขเงินขายได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 23 ก.พ.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ การค้าขายบริเวณสวนสาธารณะ ถนนเลียบชายทะเล หน้าอ่าวประจวบคีรีขันธ์ เขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ที่ตั้งร้านขายอาหารช่วงเย็นหลายสิบร้าน จากการสำรวจพบว่า ร้านค้าส่วนใหญ่ร่วมรายการ “คนละครึ่ง” และ “เราชนะ” ซึ่งเป็นนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลให้ประชาชนออกมาจับจ่ายซื้อสินค้าและลดค่าครองชีพจากสถานการณ์โควิด-19

แต่ปรากฏว่า บรรดาพ่อค้าแม่ขายเกือบทุกร้านต่างส่งเสียงบ่นเหมือนกันว่า โครงการ“คนละครึ่ง” และ “เราชนะ” ของรัฐบาลมีข้อดีคือ ทำให้มีลูกค้ามาซื้อของมากขึ้น เรียกได้ว่าขายดีขึ้น แต่เกิดปัญหาคือ เงินไม่เข้าบัญชีทันที ทำให้แม่ค้าไม่มีเงินสดในมือ มีแค่ตัวเลขทางบัญชีกว่าที่ตัวเงินจะถูกโอนผ่านธนาคารใช้เวลา 24 ชั่วโมง หรือในวันรุ่งขึ้น บางที 1-2 วันกว่าจะมีเงินเข้า สวนทางกับความเป็นจริงที่แม่ค้าต้องใช้เงินสดซื้อของเข้าร้าน ซื้อวัตถุดิบมาขายของ ต้องใช้เงินทุกวัน แต่ไม่มีเงินเข้าทันที ทำให้เงินขาดมือ จนต้องหยิบยืมคนอื่นหรือกู้เงินนอกระบบเลยทีเดียว

แม่ค้าโอดทุนจม

แม่ค้ารายหนึ่ง เปิดเผยว่า ที่ร้านร่วมทั้ง “คนละครึ่ง ” และ “เราชนะ” ปิดการขายแต่ละวันเวลา 23.00 น. เงินจะถูกโอนเข้าบัญชีผ่านธนาคาร ในวันถัดไปเวลา 23.00 น. ซึ่งใช้เวลา 24 ชั่วโมง ขณะที่แม่ค้าส่วนใหญ่ ต้องซื้อวัตถุดิบเพื่อเตรียมทำของขายทุกวันในช่วงเช้า แต่ไม่มีเงินสด มีแต่ตัวเลขในระบบซึ่งไม่มีเงินเข้าบัญชี ทำให้ต้องหาทุนสำรองออกไปก่อน แถมเข้ามาเป็นเบี้ยหัวแตก แม่ค้าหลายรายใช้เงินหมุนวันต่อวัน ไม่มีเงินเหลือพอจะไปซื้อวัตถุดิบได้ทำให้ต้องเดือดร้อน

ส่วนตัวมีเพื่อนร้านข้างเคียงมาหยิบยืมเงินสดครั้งละ 200-500 บาทนำไปซื้อวัตถุดิบมาขาย เมื่อขายได้ตอนเย็นก็นำเงินสดมาคืน แม่ค้าบางเจ้าขายของที่ราคาไม่สูง เช่น ของปิ้งย่าง ของทอด หรือเครื่องดื่ม ที่มีราคาชิ้นละ 10-20 บาท อาจมีต้นทุนในการซื้อวัตถุดิบแต่ละวันไม่สูงมากนัก สำหรับร้านของตนราคาอาการตั้งแต่ 30 – 120 บาท ทำให้มีต้นทุนซื้อวันถุดิบแต่ละวัน 1,000-2,000 บาท เมื่อรายได้น้อยไม่มีทุนสำรอง แม่ค้าหาเช้ากินค่ำ ต้องใช้เงินหมุนทุกวัน ทำให้เดือดร้อนเช่นกัน อยากให้รัฐบาลออกมาตรการโอนเงินเข้าระบบที่เร็วกว่านี้ หากสามารถโอนเงินเข้าบัญชีได้เร็วกว่านี้ ทุกเช้าของวันถัดไปได้จะเป็นเรื่องที่ดี เพราะแม่ค้าสามารถนำเงินไปซื้อวัตถุดิบได้ทันที

แม่ค้าโอดทุนจม

ด้านแม่ค้าอีกราย กล่าวเสริมด้วยว่า ที่ร้านขายปลานิล ปลากระพงเผา ราคาจำหน่ายตัวละ 160 – 250 ขึ้นอยู่กับน้ำหนักของปลา ต้องใช้เงินซื้อวัตถุดิบวันละ 4,000 – 5,000 บาท และยอดขายร้อยละ 80 มาจากการซื้อขายผ่านระบบแอพเป๋าตังค์ ทั้งโครงการ คนละครึ่ง และ โครงการเราชนะ อยากขอบคุณรัฐบาลที่มีโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ให้ประชาชนบรรเทาความเดือดร้อน แม้แม่ค้าขายของได้มากขึ้นแต่เงินสดไม่มีหมุน แต่อยากให้จ่ายเงินเข้าระบบเร็วกว่านี้ เพราะต้องแบกค่าใช้จ่ายที่สูงทุกวัน ทำให้ต้องเดือดร้อนเหมือนกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน