ชาวบ้านนับพันคน ถือภาชนะมาต่อคิวรอรับแจก น้ำแร่โซดา ห้วยกระเจา แต่ต้องผิดหวัง ได้แค่คนละ 250 มิลลิลิตร เผยแร่ธาตุ 8 ชนิด เผย 8 ขั้นตอนกรอง

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 24 ก.พ.64 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่บริเวณบ่อน้ำแร่โซดา ใน ต.ห้วยกระเจา อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี หลังจากที่ นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้เตรียมที่จะนำน้ำแร่โซดาในบ่อที่ผ่านระบบการกรองเสร็จเรียบร้อยแล้ว บรรจุขวดนำมาแจกให้กับชาวบ้าน ทำให้มีประชาชนที่ทราบข่าว เดินทางมารอรับแจกน้ำแร่โซดานับพันคน จนทำให้ที่จอดรถแน่นขนัด

ขณะที่บรรดาร้านค้าก็มาจับจองพื้นที่ขายของกันมากเกือบ 50 ร้าน โดยชาวบ้านที่มาถึงต่างนำเอาภาชนะบรรจุน้ำเตรียมพร้อมกันมาจากบ้าน หวังที่จะได้นำน้ำแร่โซดาที่ผ่านระบบการกรองเสร็จเรียบร้อยกลับไปฝากคนที่บ้าน แต่ก็ต้องผิดหวังไปตามๆ กัน หลังจากเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาลได้ประกาศว่า ในวันนี้ เจ้าหน้าที่จะเปิดให้กับชาวบ้าน นำขวดที่ได้รับแจกจากกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เข้าไปกรอกน้ำที่ผ่านระบบการกรองเสร็จเรียบร้อยแล้ว นำกลับบ้านได้คนละครึ่งขวดหรือ 250 มิลลิลิตร

เนื่องจากในวันนี้มีผู้ที่มารอรับน้ำแร่โซดาเป็นจำนวนมาก หากเปิดให้นำน้ำกลับไปได้ก็อาจจะทำให้น้ำที่ผ่านระบบการกรองมีปริมาณไม่เพียงพอต่อการแจกจ่าย พร้อมกันนี้ เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาลยังเปิดโอกาสให้ประชาชนที่ต้องการลองชิม น้ำแร่โซดาที่ผุดขึ้นมาจากบ่อ ซึ่งยังไม่ได้ผ่านระบบการกรอง สามารถนำแก้วกระดาษที่จัดไว้ให้เข้าไปรองน้ำมาดื่มกันได้แบบสดๆ

ซึ่งก็มีประชาชนให้ความสนใจต่อแถว เพื่อไปรอชิมน้ำแร่โซดาจากบ่อเป็นจำนวนมาก หลังจากได้ลองชิมน้ำแร่โซดาจากบ่อ ทุกๆ คนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า น้ำที่ผุดขึ้นมาจากบ่อน้ำแร่โซดา มีความซ่าเล็กน้อยคล้ายน้ำโซดาที่เปิดทิ้งไว้ข้ามคืน รวมทั้งยังมีรสหวานมากกว่าน้ำดื่มปกติทั่วไป

จากนั้นในเวลา 11.30 น. นายกุศล โชติรัตน์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้เดินทางลงมาที่บริเวณบ่อน้ำแร่โซดา พร้อมเยี่ยมชมระบบการกรองน้ำแร่โซดาที่จัดเตรียมเอาไว้ โดยรองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กล่าวว่า ระบบการกรองน้ำจากแหล่งน้ำพุโซดาห้วยกระเจา ประกอบด้วย 8 ขั้นตอนที่สำคัญ คือ 1.การเก็บน้ำดิบ จากแหล่งน้ำพุโซดาไปไว้ในถังเก็บน้ำดิบ 2.การกรองสนิมเหล็กรอบที่ 1 ในถังบรรจุแมงกานีส กรีนแซนด์

3.กรองสนิมเหล็กรอบที่ 2 และแมงกานีสในถังบรรจุแอนทราไซต์ 4.กรองกลิ่นและสีในถังบรรจุคาร์บอน 5.รถออนไลน์และความกระด้างด้วยชุดเครื่องกรองอาร์โอ 6.บรรจุน้ำในถังเก็บน้ำดี 7.ฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียด้วยระบบ UV และ 8.นำน้ำที่ผ่านระบบการกรองออกแจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่ โดยมีให้บริการทั้งในรูปแบบของน้ำบรรจุขวดพร้อมดื่มและจุดบริการน้ำดื่มจากแหล่งน้ำพุโซดา

นายกุศล กล่าวต่อว่า จากการตรวจวิเคราะห์พบว่าแหล่งน้ำพุโซดาห้วยกระเจานั้น มีแร่ธาตุที่สำคัญอยู่ถึง 8 ชนิด ประกอบด้วยไบคาร์บอเนต ซึ่งทำให้น้ำมีรสชาติที่ดี แคลเซียมเสริมสร้างและพัฒนาการกระดูกและฟัน โซเดียม รักษาสมดุลของเซลล์ แมกนีเซียมควบคุมความดันโลหิต ฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุ โพแทสเซียมช่วยในการทำงานของเซลล์ประสาท สังกะสีช่วยบำรุงผมและผิว ซัลเฟตช่วยในการดูดซึม

นายกุศล กล่าวอีกว่า บ่อน้ำแร่โซดาห้วยกระเจา นอกจากจะสามารถทำประโยชน์ ในเรื่องของการเป็นแหล่งน้ำสำหรับอุปโภคและบริโภคให้กับชาวบ้านในพื้นที่แล้ว ยังสามารถนำน้ำที่ได้ไปใช้ทำการเกษตร อีกทั้ง ถือเป็นครั้งแรกที่น้ำบาดาลซึ่งเจาะขึ้นมาได้ กลายเป็นน้ำแร่โซดา ซึ่งมีปริมาณแร่ธาตุสูงและเป็นน้ำแร่ที่มีคุณภาพดีที่สุดในประเทศไทย

เมื่อกลายเป็นข่าวที่มีประชาชนรับรู้เป็นวงกว้าง ส่งผลให้บ่อน้ำแร่โซดาห้วยกระเจา กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งช่วยสร้างรายได้และสร้างงานให้กับชาวบ้านในพื้นที่ได้อีกเป็นจำนวนมาก หลังจากติดตั้งระบบกรองน้ำ ในพื้นที่เสร็จเรียบร้อย ทางกรมทรัพยากรน้ำบาดาลจะส่งต่อ บ่อน้ำแร่โซดาห้วยกระเจาให้กับ ทางท้องถิ่นเป็นผู้รับไปดูแล แต่ทางกรมทรัพยากรน้ำบาดาล จะยังคงทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงในการดูแลเรื่องของคุณภาพน้ำต่อไป

โดยหลังจากตรวจเยี่ยมชมระบบการกรองเสร็จเรียบร้อย นายกุศล ได้เปิดให้ประชาชนที่มาเฝ้ารอได้เข้ารับแจกน้ำแร่โซดา โดยนำขวดที่ได้รับแจกไปรับน้ำจากตู้ระบบกรองน้ำ ซึ่งแจกจ่ายให้ในปริมาณคนละ 250 มิลลิลิตร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน