โผล่อีก! ชาวบ้านสตูลกลุ่มเปราะบางร้องถูกสวมสิทธิ์ ‘เราชนะ’ ทั้งที่ไม่มีมือถือ ขณะที่ชาวมานิดีใจได้เข้าโครงการฯ จะนำเงินไปซื้อข้าวสารอาหารแห้ง

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 25 ก.พ.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล นายพีรพัฒน์ เงินเจริญ นายอำเภอทุ่งหว้า ยอมรับว่าการสำรวจกลุ่มเปราะบาง ทั้งกลุ่มคนไม่มีสมาร์ตโฟน กลุ่มผู้ป่วยติดเตียง กลุ่มชาติพันธุ์มานิ ในพื้นที่มีไม่น้อยกว่า 745 คน โดยเปิดให้ลงทะเบียนวันนี้อีก 1 วัน ก่อนหมุนเวียนไปที่อำเภออื่น

โดยขณะนี้ในพื้นที่ก็พบปัญหาว่ามีกลุ่มชาวบ้านเปราะบางถูกสวมสิทธิ์ โดยถูกกระทำในกลุ่มประชาชนที่ไม่มีสมาร์ตโฟน ซึ่งชาวบ้านคนนี้เป็นชาวบ้านหมู่ที่ 4 ต.ขอนคลานถูกคนในครอบครัวนำไปสวมสิทธิโครงการเราเที่ยวด้วยกัน และโครงการเราชนะทั้งที่ตนไม่มีโทรศัพท์มือถือ เป็นผู้มีรายได้น้อย ไม่เคยได้ไปท่องเที่ยวที่ไหน

โดยทางนายอำเภอทุ่งหว้ายอมรับว่า มีชาวบ้านถูกสวมสิทธิ์จำนวนมาก โดยแนะนำให้ไปแจ้งความ จากนั้นมาลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์ใหม่อีกครั้งในวันนี้ นอกจากนี้ กลุ่มชาวมานิ ที่อยู่ในพื้นที่อำเภอทุ่งหว้าจากการสำรวจ 27 คน มีคุณสมบัติเข้าหลักเกณฑ์ในการลงทะเบียนเราชนะในกลุ่มเปราะบางวันนี้ และเป็นครั้งแรกที่เข้าถึงโครงการของรัฐบาล โดยจะมีผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้านคอยอำนวยความสะดวกในการดำเนินการช่วยเหลือกันหลายฝ่าย

นางสาวเบี้ย ศรีธารโต อายุ 20 ปี กำลังเรียนในวิทยาลัยชุมชนจังหวัดสตูลปีที่ 1 ก็เป็นอีกคนที่ไม่เคยเข้าถึงโครงการของรัฐที่ออกมา เพราะลงทะเบียนไม่ทันนั้น ยอมรับว่าการมาลงทะเบียนในครั้งนี้สร้างความดีใจให้กับตน และครอบครัวมาก เงินที่ได้จะนำไปซื้อข้าวสารอาหารแห้งไว้ให้พ่อแม่ที่ทับ (ที่อาศัย) ไว้กินใช้กัน และจะนำเงินไปใช้ในยามที่จำเป็น

กลุ่มชาติพันธุ์ชาวมานิ อำเภอทุ่งหว้า มี 3 กลุ่มอาศัยในพื้นที่บ้านราวปลา บ้านนาทอนและบ้านธารปลิว โดยสำรวจพบมีสิทธิ์เข้าโครงการเราชนะ จำนวน 27 คน โดยมีเอกสารสิทธิขั้นพื้นฐานบัตรประชาชน โดยทั้งหมดนี้พบว่ายังไม่เคยได้เข้าโครงการคนละครึ่ง โครงการเราเที่ยวด้วยกัน หรือโครงการอื่นใดมาก่อน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน