รุดช่วย ยายไร้สมาร์ทโฟน เป็นลม ขณะเข้าคิวรอลงทะเบียน เราชนะ ต้องหามส่งรพ. คาดมารอแต่เช้า ไม่ได้ทานอาหาร อากาศร้อน มีโรคประจำตัว

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

จากกรณีมีการแชร์ต่อเรื่องราวของผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Nad Natthaphon หลังจากที่ได้โพสต์ภาพเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันที่ 24 ก.พ.2564 ที่ถนนด้านหน้าธนาคารกรุงไทย สาขาบัวใหญ่ อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา พบคุณยาย อายุประมาณ 70-75 ปี สวมเสื้อลายดอกสีดำขาว ผ้าถุงสีเขียว รองเท้าแตะ เป็นลมล้มนอนลงกับพื้นถนน ท่ามกลางประชาชนที่กำลังต่อคิวลงทะเบียนโครงการเราชนะ สำหรับผู้ไม่มีสมาร์ทโฟน กว่า 200 คน ที่พากันยืนมุงดูเป็นจำนวนมาก

ล่าสุด วันที่ 25 ก.พ.2564 มีหลายหน่วยงาน ได้รุดไปให้ความช่วยเหลือคุณยาย ที่รพ.บัวใหญ่ ทราบต่อมาว่าชื่อคุณยายทองปิ่น จินารักษ์ โดย นายโกศล ปัทมะ ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย ได้มอบหมายให้เลขา และนายสุพจน์ ตากลม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแก้งสนามนาง นำกระเช้าไปเยี่ยมให้กำลังใจคุณยาย ที่ รพ.บัวใหญ่ด้วย

ด้านนายนัทพน บวกโพธิ์ ผู้โพสต์เรื่องราว ได้เปิดเผยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ขณะเกิดเหตุเวลาประมาณ 08.50 น. ตนกำลังไปรับบัตรคิวเพื่อเปิดบัญชีธนาคาร ได้ยินเสียงคนตะโกนร้องขอความช่วยเหลือบริเวณหน้าธนาคาร จึงออกมาดู ก็พบหญิงสูงอายุนอนอยู่ที่พื้นพร้อมอาการชักเกร็ง มีญาติพยายามร้องขอความช่วยเหลือ หลังจากนั้นไม่นาน เจ้าหน้าที่กู้ภัยก็มาถึง แล้วรีบพาคุณยายส่งโรงพยาบาล ตนเห็นดังนั้นจึงได้นำเรื่องราวมาโพสต์ลงสื่อออนไลน์ เพื่อต้องการสะท้อนความยากลำบากของผู้สูงอายุในการเข้าถึงบริการจากภาครัฐ

และจากการสอบถาม ไปยังเจ้าหน้าที่กู้ภัยบัวใหญ่ที่ให้การช่วยเหลือหญิงชรารายดังกล่าว ทราบว่า ขณะนี้คุณยายฯ อาการปลอดภัยดี ไม่น่าเป็นห่วง ส่วนสาเหตุที่คุณยายเป็นลมนั้น คาดว่า น่าจะมาสาเหตุรอเข้าคิวตั้งแต่เช้า ไม่ได้รับประทานอาหาร ประกอบกับอากาศที่ร้อนอบอ้าว จึงทำให้โรคประจำตัวกำเริบ เกิดอาการชักเกร็งดังกล่าวขึ้น

ยายไร้สมาร์ทโฟน

ซึ่งเรื่องนี้ ทางอำเภอบัวใหญ่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากธนาคารกรุงไทย ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหา โดยจัดเจ้าหน้าที่ออกให้บริการลงทะเบียน “เราชนะ” สำหรับบุคคลกลุ่มพิเศษ และผู้ที่ไม่มีโทรศัพท์แบบ Smartphone ซึ่งบุคคลในกลุ่มดังกล่าว สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ผู้นำหมู่บ้าน