เชียงใหม่ ออกประกาศ ห้ามเผาทุกชนิด ฝ่าฝืนจำคุก 3 เดือนทันที

26 ก.พ. 2564 - 16:52 น.

เชียงใหม่ ออกประกาศ ห้ามเผาทุกชนิด ฝ่าฝืนจำคุก 3 เดือนทันที พร้อมโทษปรับอีก 25,000 บาท หลังอากาศมีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 26 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานภาพอากาศจากจังหวัดเชียงใหม่ พบว่ามีฝุ่นควันปกคลุม โดยรายงานผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษ จากสถานตรวจวัดในพื้นที่ ต.ช้างเผือก, ต.ศรีภูมิ และ ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ พบว่าค่าฝุ่น PM 2.5 เฉลี่ยในรอบ 24 ชั่วโมง อยู่ที่ 52 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร 40 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ 40 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ตามลำดับ


ส่วนค่าดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 104 ,59 และ 59 ตามลำดับ ซึ่งภาพรวมถือว่าคุณภาพอากาศอยู่ในระดับปานกลาง ถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

ทั้งนี้ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ได้ลงนามในประกาศจังหวัด เรื่อง ห้ามการเผาทุกชนิด ยกว้นพื้นที่ตามแผนการบริหารจัดการเชื้อเพลิง โดยระบุว่า แม้ จ.เชียงใหม่ ได้กำหนดแผนการบริหารจัดการเชื้อเพลิงแล้ว แต่ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ยังคงมีมากขึ้น

จังได้พิจารณาแล้วเห็นว่า การเผาทุกชนิดจะเป็นการก่อให้เกิดความสูญเสียต่อทรัพยากรป่าไม้และคุณภาพอากาศโดยรวม เป็นอันตรายส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน จึงมีความจำเป็นต้องเข้มงวดเรื่องการห้ามเผาทุกชนิด ผู้ใดฝ่าผืนไม่ปฏิบัติตามประกาศจังหวัด มีโทษความผิดตามมาตรา 74 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 25,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เชียงใหม่ ออกประกาศ ห้ามเผาทุกชนิด ฝ่าฝืนจำคุก 3 เดือนทันที
ข่าวที่เกี่ยวข้อง